Vinamilk

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa Vũng Tàu

(SHTT) - Sản phẩm nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa Vũng Tàu đã chính thức được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Đây là cơ hội để sản phẩm này nâng cao về giá trị kinh tế.

 Ở Việt Nam, nhãn được trồng từ khá lâu đời. Miền Bắc nổi tiếng với nhãn lồng Hưng Yên, miền Nam nổi tiếng với nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu. Loại nhãn này được xem là đặc sản của vùng “gió cát”.

Trồng trên đất cát ven biển của tỉnh, nhãn xuồng cơm vàng được người tiêu dùng cả nước biết đến nhờ có mùi thơm đặc trưng, hương vị ngon ngọt, có màu vàng đặc trưng ít nơi nào có được. Qủa có dạng hình chiếc xuồng, hai bên vai nhô lên, cao hơn cuống. Màu quả vàng da bò, nhẵn, có mùi thơm nhẹ, vị ngọt, không chua và không chát.

Nhờ ưu thế vượt trội về chất lượng, nhãn xuồng cơm vàng của Bà Rịa-Vũng Tàu đã dần chiếm thị phần trong các siêu thị lớn và các nhà hàng.

bao ho chi dan dia ly

 Sơ chế nhãn xuồng cơm vàng tại Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nhân Tâm (huyện Xuyên Mộc). (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Loại quả này được trồng ở xã Tóc Tiên, xã Châu Pha thuộc huyện Tân Thành; xã Phước Long Thọ, xã Phước Hội, xã Long Mỹ, xã Lộc An thuộc huyện Đất Đỏ; xã Phước Thuận, xã Hòa Hiệp, xã Bình Châu thuộc huyện Xuyên Mộc; phường 11, phường 12 thuộc thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Địa hình khu vực này là các dãy đồng bằng nhỏ hẹp, nghiêng từ Tây Bắc xuống Đông Nam. Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, khu vực trồng nhãn xuồng cơm vàng có mùa khô kéo dài từ 5 đến 6 tháng, độ ẩm không khí thấp trong thời gian thu hoạch.

Để nâng cao chất lượng và danh tiếng của nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa Vũng Tàu, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00070 cho sản phẩm này. Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý. Đây là chỉ dẫn địa lý thứ hai được bảo hộ cho sản phẩm nhãn của Việt Nam, sau chỉ dẫn địa lý “Hưng Yên” cho nhãn lồng.

Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã công bố và trao Bằng chứng nhận nhãn hiệu “Cá sông Đà – Cá tầm Sơn La” cho tỉnh Sơn La. Đồng thời, Sở Khoa học và Công nghệ đã trao quyết định cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Cá sông Đà Sơn La” cho 10 HTX và 1 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mường La. Đây được xem là cơ hội để sản phẩm cá sông Đà, cá tầm Sơn La phát triển hơn nữa và tăng hiệu quả kinh tế, giúp bà con Sơn La có thêm thu nhập.

Vân Trà


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE