Vinamilk

Báo động: Tìm thấy hóa chất ung thư trong hạt trân châu

(SHTT) - Các nhà khoa học ở Đức đã đưa ra một kết quả nghiên cứu đáng báo động, đó là tìm thấy hóa chất gây ung thư polychlorinated biphenyls (PCB) trong các hạt trân châu.

 Trà sữa trân châu là thức uống nổi tiếng khắp châu Á trong thời gian dài và xu hướng này đã lan sang cả châu Âu. Tuy nhiên, đi kèm với sản phẩm được yêu thích này cũng là những rủi ro về sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện trường đại học Aachen, Đức đã phát hiện các viên trân châu có chứa polychlorinated biphenyls (PCB) như styrene, acetophenone… các loại hóa chất không nên dùng trong thực phẩm. Các mẫu trân châu thử nghiệm được lấy từ một chuỗi cửa hàng không tên tuổi ở Mönchengladbach, phía tây bắc Đức và các hột trân châu được làm ở Đài Loan.

Trang Huffington Post cũng đề cập rằng PCB, chất thường được tìm thấy trong máy biến áp, đèn huỳnh quang,...đã được biết là chất gây ung thư và gây ra nhiều tác dụng khác cho hệ miễn dịch, khả năng sinh sản và hệ thần kinh.

tra sua 1

 

Tiếp xúc lâu dài với PCB có thể gây tích tụ trong cơ thể và được lưu trữ dưới dạng chất béo. Không giống như các hóa chất tan trong nước, PCB không rời khỏi cơ thể. Đáng báo động là thực tế là PCB có thể được truyền từ mẹ sang con thông qua việc cho con bú.

Trước đó, cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi Viện đánh giá rủi ro liên bang Đức cũng đã cảnh báo rằng các viên trân châu có thể khiến trẻ em bị ngưng thở. Tiến sĩ Andreas Hensel cảnh báo: "Đặc biệt với trẻ lên 4, các hạt trân châu qua ống hút có thể chèn vào ống thở của trẻ".

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cảnh báo uống nhiều trà sữa khiến lượng đường nạp vào cơ thể tăng cao, từ đó dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, thậm chí là sỏi thận do thừa canxi. 

tra sua

 

Trong trà sữa còn có hương liệu và phẩm màu thực phẩm. Nếu hai nguyên liệu này được sử dụng quá ngưỡng cho phép có thể dẫn đến ngộ độc cho người sử dụng, nhất là trẻ nhỏ do bộ máy tiêu hóa còn yếu.

Thậm chí, nếu sử dụng trà sữa không đảm bảo chất lượng trong thời gian dài sẽ gây tổn thương cho gan, thận.

Đối với nam giới, trà sữa còn làm tăng khả năng vô sinh do nó làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Hải Vân