Vinamilk

Báo động: Bệnh ho gà ở trẻ em đang có nguy cơ bùng phát thành dịch

(SHTT) - Sau sởi và tay chân miệng thì các bậc phụ huynh lại được dịp đứng ngồi không yên khi bệnh ho gà đang có dấu hiệu bùng phát thành dịch. Từ Tết đến nay ở Hà Nội đã có 16 trường hợp bị mắt ho gà.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ đầu năm 2019 đến nay, địa phương này đã có 16 bệnh nhân mắc ho gà, chủ yếu là trẻ em. Ho gà vốn là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. May mắn là căn bệnh này nếu nhận biết kịp thời thì có thể khống chế được.

Theo các bác sĩ thì ho gà khác với ho do nhiễm khuẩn hệ hô hấp thông thường ở chỗ ho gà sẽ ho từng cơn, ho rũ rượi không kiềm chế được cho đến khi tím tái mặt mày. Tại thời điểm ho dữ dội, bệnh nhân có thể rơi vào trạng thái  ngừng thở, tử vong ngay trong cơn ho, vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra bệnh này còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như gây viêm phổi nặng, xuất huyết não và trẻ càng nhỏ nguy cơ biến chứng càng cao... Các bệnh nhân khi  mắc ho gà sẽ mất khoảng 2-3 tuần điều trị liên tục.

Ho gà là bệnh lây nhiễm nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong

Điều đáng nói là bệnh ho gà là bệnh lây nhiễm. Con đường lây nhiễm có thể do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp có các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi. Vì vậy chỉ cần tiếp xúc với bệnh nhân ho gà trong phạm vi hẹp, thường xuyên là có thể bị lây nhiễm.  

Hiện nay, cách phòng tránh bệnh ho gà là tiêm phòng vắc xin. Theo đó, phụ huynh hãy đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà đầy đủ, đúng lịch. Đối với những gia đình có bệnh nhân mắc bệnh ho gà cần tiến hành cách ly, tránh lây nhiễm.

Nhà có trẻ nhỏ bạn cần giữ vệ sinh sạch sẽ. Khi trẻ có dấu hiệu bị bệnh cần đưa đi thăm khám kịp thời. Tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà hoặc bằng các phương pháp dân gian sẽ khiến bệnh càng nặng hơn và có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Duy Uyên


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE