SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 21/07/2024
  • Click để copy

Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

07:33, 28/04/2023
(SHTT) - Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam phối hợp cùng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Công ty cổ phần Công nghệ phẩm Ba Đình tổ chức hội thảo “Giải pháp quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm và hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2023”.

Theo thông tin được đưa ra tại hội thảo, trung bình mỗi năm, cả nước đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và phát hiện gần 30.000 trường hợp vi phạm; đồng thời tiêu hủy sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm phụ gia, thực phẩm hết hạn, không bảo đảm an toàn của gần 4.000 cơ sở, nộp ngân sách nhà nước lên đến 50 tỷ đồng trong giai đoạn 2017 - 2022.

Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam Nguyễn Văn Nhiên nhấn mạnh: An toàn thực phẩm là vấn đề y tế cộng đồng nổi cộm trên thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang hòa nhập với khu vực và thế giới. Vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm trong tất cả các công đoạn ngày càng được quan tâm và kiểm soát chặt chẽ. Các nguy cơ an toàn thực phẩm điển hình đã được Quốc hội quy định trong Luật An toàn thực phẩm (Điều 5). Các yếu tố pháp lý về bảo đảm an toàn thực phẩm cũng được quy định cụ thể như điều kiện bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm; quy định về quảng cáo, kiểm nghiệm; quy định về phân tích nguy cơ, phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không an toàn… cũng như quy định xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

1

 

Chia sẻ về vai trò của kiểm nghiệm trong kiểm soát an toàn thực phẩm, TS. Trần Cao Sơn, Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết: Kiểm nghiệm là một trong ba yếu tố nền tảng của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, cung cấp bằng chứng về các mối nguy an toàn thực phẩm. Đảm bảo chất lượng kết quả kiểm nghiệm có ý nghĩa quan trọng và cần được thực hiện tốt ở tất cả các bước của quá trình kiểm nghiệm. Nguy cơ ô nhiễm thực phẩm có thể xuất hiện tại mọi giai đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm và kiểm nghiệm thực phẩm giúp đánh giá chất lượng và an toàn thực phẩm.

PV

Tin khác

Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện, thư chia buồn đến lãnh đạo và nhân dân Việt Nam sau khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần.
Tin tức 8 giờ trước
Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội, bắt đầu từ 07 giờ 00 phút đến 22 giờ 00 phút ngày 25 tháng 7 năm 2024 và từ 07 giờ 00 phút đến 13 giờ 00 phút ngày 26 tháng 7 năm 2024.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Hưởng ứng các hoạt động nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, sắp tới, Tổ chức“Trái tim Người lính Việt Nam” phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện giới thiệu di ảnh màu '10 cô gái Lam Hạ', tác phẩm Nhật ký 'Trở về trong giấc mơ' và trao tặng 'tủ sách Đặng Thùy Trâm'.
Tin tức 12 giờ trước
Trọn cuộc đời đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bền bỉ cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta bằng một tinh thần, ý chí thép, không lùi bước trước những trở ngại, khó khăn.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Quy định việc tổ chức Lễ Quốc tang được thực hiện theo Nghị định 105/2012/NĐ-CP, ngày 17/12/2012, của Chính phủ về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.
Liên kết hữu ích