SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri và Nhân dân

14:09, 20/06/2024
(SHTT) - Phát biểu tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí chiều ngày 19/6 vừa qua, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định, hoạt động của báo chí đã góp phần bảo đảm nguyên tắc hoạt động công khai, minh bạch của Quốc hội theo luật định.

Chiều ngày 19/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp mặt Lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân dịp Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV. 

Cùng dự cuộc gặp mặt có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh.

ct-G1-1718797799866

 

Tại cuộc gặp mặt, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí tại Nhà Quốc hội nhân dịp Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV.

Nhấn mạnh, Kỳ họp thứ Bảy có khối lượng công việc rất lớn, rất quan trọng cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, đặc biệt là khối lượng các nội dung về công tác lập pháp nhiều nhất tại một Kỳ họp kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã đồng hành, đóng góp tích cực vào công tác thông tin tuyên truyền về Kỳ họp. 

Ông Trần Thanh Mẫn khẳng định cuộc gặp mặt có ý nghĩa quan trọng khi Kỳ họp thứ Bảy đã hoàn thành phần lớn chương trình nghị sự và đúng vào dịp đội ngũ những người làm báo cả nước đang kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), Chủ tịch Quốc hội thân thiết gửi đến các đại biểu và cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của các cơ quan thông tấn, báo chí cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Kỳ họp này, Quốc hội xem xét, thông qua 11 dự án luật; 3 nghị quyết quy phạm pháp luật, 16 nghị quyết khác và cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật. Các dự án luật, dự thảo nghị quyết này liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, được cử tri, Nhân dân cả nước rất quan tâm, theo dõi. 

Trong đợt 1 của Kỳ họp, Quốc hội đã hoàn thành việc thảo luận cho ý kiến đối với 10 dự án luật, 6 dự thảo nghị quyết; thông qua 2 nghị quyết với tỷ lệ biểu quyết đồng thuận cao. Công tác nhân sự được tiến hành kịp thời, đúng quy định, quy trình và đạt được sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội. Các nội dung về lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia đều được Quốc hội xem xét, thảo luận sôi nổi, dân chủ, trọng tâm với tinh thần xây dựng, trách nhiệm rất cao. Đặc biệt, lần đầu tiên, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tiến hành khảo sát, đánh giá về phiên chất vấn và trả lời chất vấn với sự tham gia của hơn 170 nghìn cán bộ, đảng viên. Các cơ quan có liên quan của Chính phủ, các bộ ngành, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trách nhiệm cao, nội dung được chuẩn bị kỹ lưỡng, công tác phối hợp kịp thời, hiệu quả hơn. 

Các cơ quan thông tấn, báo chí cũng được tuyên dương đã tổ chức đưa tin, phát thanh, truyền hình trực tiếp kịp thời, liên tục, đầy đủ, hấp dẫn diễn biến Kỳ họp, nhất là các phiên thảo luận, phiên chất vấn để cử tri và Nhân dân cả nước theo dõi, giám sát.

ct-G5-1718798329270

 

Đại diện Quốc hội cho biết, hiện nay, mỗi kỳ họp Quốc hội có sự tham dự và đưa tin của hàng trăm cơ quan báo chí, với gần 500 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên. Các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoạt động giải trình của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội cũng có trên 60 cơ quan thông tấn, báo chí tham dự, đưa tin.

Những con số này đã cho thấy sự gắn bó của các cơ quan báo chí với hoạt động của Quốc hội. Báo chí đã thông tin kịp thời, chính xác, khách quan về hoạt động của Quốc hội, đồng thời phản ánh những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân đến với Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội. 

Cho biết, trong thời gian còn lại của Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định rất nhiều vấn đề quan trọng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phát huy những kết quả trong đợt 1 của Kỳ họp, tiếp tục thông tin kịp thời, chính xác về hoạt động của Quốc hội, có trọng tâm, trọng điểm, làm nổi bật những nét mới của Kỳ họp, những nội dung được đại biểu Quốc hội thảo luận, quyết định thông qua. 

Chủ tịch Quốc hội cũng mong các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp, thông tin kịp thời, trọng tâm, trọng điểm về hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội trong 6 tháng cuối năm.

Hiện nay, Quốc hội đang có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026), với quy mô tổ chức được Ban Bí thư xác định ở cấp quốc gia. Thời gian còn khoảng 1,5 năm với rất nhiều hoạt động được tổ chức, Chủ tịch Quốc hội mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan báo chí, các nhà báo thông tin tuyên truyền kịp thời về sự kiện này.

ct-G8-1718799057466

 

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội, HĐND (Giải Diên Hồng) sẽ được trao giải lần thứ 3 vào đầu năm 2025 sau hai mùa giải rất thành công. 

Tại cuộc gặp mặt, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí thời gian qua đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác thông tin, tuyên truyền về Quốc hội, là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri và Nhân dân. Hoạt động của báo chí đã góp phần bảo đảm nguyên tắc hoạt động công khai, minh bạch của Quốc hội theo luật định. 

Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định, Văn phòng Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí; mong tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan quản lý báo chí, các cơ quan thông tấn báo chí nhằm thông tin đầy đủ, kịp thời, toàn diện, sâu sắc, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. 

Mai An

Tin khác

Tin tức 2 phút trước
(SHTT) - Hiện nay, tại các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc, nhất là Thủ đô Hà Nội đang trong giai đoạn thời tiết nắng nóng, mưa nhiều và là cao điểm mùa du lịch. Đây là những điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm có xu hướng lây lan và gia tăng số ca mắc.
Tin tức 3 giờ trước
Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị về xây dựng, hoàn thiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nhận thông tin từ Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương về văn bản giả mạo, có số ký hiệu 2133/BHXH-CSYT ngày 01/7/2024, được gửi đến một trường tiểu học ở tỉnh Bình Dương qua email.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Chiều 22/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang có buổi tiếp Cố vấn Đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt Takebe Tsutomu.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Chiều 22/7, UBND TP Hà Nội ra Công điện số 07/CĐ-UBND về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.