SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 29/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bánh pía sầu riêng trứng Sông Trăng bị thu hồi do nhiễm khuẩn gây ngộ độc

07:41, 15/09/2019
(SHTT) - Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) Đà Nẵng cho biết vừa ra quyết định thu hồi sản phẩm bánh trung thu mang tên Bánh Pía sầu riêng trứng Sông Trăng do nhiễm khuẩn gây ngộ độc.

Trước đó, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng tiến hành thanh tra về an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố.

Tại cơ sở bánh pía Sóc Trăng trên đường Lê Độ (quận Thanh Khê), đoàn đã lấy mẫu bánh pía sầu riêng trứng Sông Trăng, ngày sản xuất 21/8-/2019, hạn sử dụng ngày 20/10/2019, tên cơ sở và địa chỉ ghi trên nhãn là Công ty TNHH Bánh Pía-lạp xưởng Hải Sơn (địa chỉ xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) đưa đi kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, mẫu bánh pía sầu riêng trứng Sông Trăn có chỉ tiêu Bacillus Cereus vượt mức cho phép.

banh pa

Mẫu bánh pía sầu riêng trứng Sông Trăng được gửi đi xét nghiệm và có chỉ số vi khuẩn Bacillus Cereus vượt mức cho phép, có thể gây ngộ độc thực phẩm, nặng có thể dẫn đến tử vong 

Được biết, Bacillus cereus là trực khuẩn Gram dương, loài vi khuẩn hiếu khí, gây ngộ độc thực phẩm, nhiễm vào các loại thức ăn qua đêm hay trữ lạnh lâu.

Vi khuẩn này sản sinh 2 loại độc tố, trong đó độc tố gây tiêu chảy Diarrhoed toxin, vi khuẩn sản sinh độc tố trên thịt, rau quả, gia vị, gây hủy hoại biểu bì, niêm mạc ruột, có thể nguy hiểm tính mạng.

Độc tố còn lại gây nôn mửa emetic toxin nhiễm vi khuẩn trong gạo, cơm nguội, đậu. Đặc biệt trong vi khuẩn còn có enzyme hemolyzin là một protein gây độc mạnh có thể chết người.

Ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng BQL ATTP thành phố Đà Nẵng cho biết, sản phẩm này được cung cấp thường xuyên cho thị trường nhưng dịp Trung thu tiêu thụ cao do nhu cầu mua làm quà biếu, cũng nằm trong các sản phẩm kiểm tra dịp này. Hiện, đơn vị đã ra quyết định xử phạt hành chính và thu hồi toàn bộ sản phẩm. Đồng thời, Ban cũng phối hợp với Sở Công thương để báo cáo sự việc cho phía Sóc Trăng cùng xử lý.

“Sau Trung thu, BQL ATTP vẫn tiến hành tăng cường thanh kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm để kiên quyết xử lý những sản phẩm quá hạn, những sản phẩm ô nhiễm vi sinh vật hoặc hóa chất nguy hại”- ông Nguyễn Tấn Hải khẳng định.

Minh Châu

Tin khác

Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Đội QLTT số 2 (Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn) đã phát hiện và xử phạt một cơ sở sản xuất bánh ngọt trên địa bàn tỉnh, do vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nơi sản xuất.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua, thương mại điện tử (TMĐT) phát triển mạnh mẽ, kéo theo đó là vấn đề gian lận thương mại. Theo dự đoán, trong khoảng 2 - 3 năm tới, tỷ lệ gian lận thương mại trên TMĐT sẽ chiếm khoảng 50 - 60% so với tổng thể các hình thức gian lận thương mại nói chung.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Quản lý thị trường Hà Giang cho biết, lực lượng quản lý thị trường của tỉnh này vừa tiêu hủy 8.400 gói chân gà nhập lậu từ Trung Quốc.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù các lực lượng chức năng trong thời gian qua luôn không ngừng tăng cường giám sát các khu vực biên giới giáp ranh với các nước bạn, đồng thời giám sát chặt hoạt động vận chuyển hàng hóa trong nước, tuy nhiên, bằng nhiều hình thức tinh vi, thuốc lá lậu vẫn luôn tìm được cách để thâm nhập thị trường.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu Ban chỉ đạo 389 cùng các bộ, ngành, địa phương xây dựng Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả... đồng thời đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga