SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 16/06/2024
  • Click để copy

Bánh đa Chòm – Đặc sản Xứ Thanh

15:11, 07/06/2024
(SHTT) - Ở Việt Nam - có biết bao làng nghề truyền thống, trong đó có nghề làm bánh đa. Nếu ở Bắc Giang nổi tiếng với Bánh đa Kế, Thái Bình nổi tiếng với bánh đa làng Dụ Đại thì ở Thanh Hóa nổi tiếng với bánh đa Chòm hay còn gọi là bánh đa Thiệu Châu.
gioi-thieu-chung-1

Bánh làm xong được mang ra nắng phơi khô. 

Nghề làm bánh đa làng Thiệu Châu của Xứ Thanh từ bao đời đã vang tiếng xa gần, là một nghề không thể thiếu của người dân nơi đây. Nếu ai đã một lần ăn bánh của vùng đất này, hẳn sẽ không bao giờ nhầm lẫn với bánh đa của những miền quê khác.

Tên gọi Bánh đa Chòm gắn liền với câu chuyện lịch sử mà được các cụ cao niên trong làng kể lại: Bánh đa, trước đây còn gọi là bánh tráng; Khoảng giữa thế kỷ 17, Chúa Trịnh Tráng ra lệnh phải đổi tên tất cả những sản phẩm có tên tráng vì phạm vào tên Chúa, vì vậy tên gọi bánh tráng trước đây đã được thay bằng "bánh đa" cho đến bây giờ.

Người làng Thiệu Châu cho biết, bánh đa trước chỉ là 1 nghề phụ, lâu dần được nối truyền trong nhiều gia đình; giờ đây gọi là làng nghề và bánh được làm ra quanh năm. Bánh đa Thiệu Châu luôn chứa đựng sự tinh tế của người làm bánh, là món quà quê rất quen thuộc và là nguồn sống của nhiều người nơi đây lo cho cuộc sống, con cái ăn học!

Bánh đa làng Thiệu Châu dùng nguyên liệu chính là gạo, vừng và tinh bột sắn, ngoài ra còn có muối, gấc và đường để làm phu gia, Những nguyên liệu hết sức đơn giản và tự nhiên này đã góp phần tạo nên vị hương đặc trưng của bánh. 

Để làm được chiếc bánh đa ngon phải trải qua khá nhiều công đoạn; Gạo làm bánh chủ yếu là gạo Q5 và 203, gạo được vo kỹ, ngâm cho căng mọng, vớt ra và để ráo nước và say. Vừng làm bánh được chọn rất kỹ càng, phải chọn những hạt căng và mẩy, phơi kỹ lưỡng và nhất định phải thật sạch sạn, ..Thông thường công đoạn chuẩn bị này phải làm từ tối hôm trước để bắt đầu sáng sớm tinh mơ, người dân nơi đây phải dậy để làm bánh. Xem thêm: Quy trình làm bánh đa chòm

Dưới đôi bàn tay khéo léo và công thức siêu đặc biệt gia truyền của người thợ, bánh được tráng đều tăm tắp, được đặt lên trành làm bằng tre, nứa rồi đem ra phơi cho tới khi nào khô.

Trành tre, nứa phải được uốn vừa độ để đảm bảo tạo lên nét riêng cong cong của chiếc bánh đa Thiệu Châu góp phần cho bánh giòn và ngon hơn.

Trong những ngày nắng đẹp, nếu có dịp đi ngang qua đây, quý khách sẽ thấy cảnh đẹp yên bình đậm chất thôn quê từ những mái nhà, những con đường.. là nơi phủ đầy trành bánh đa của người dân Thiệu Châu. 

PV

Tin khác

Giải trí 2 ngày trước
Chương trình nghệ thuật bế mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 vừa khép lại sau 6 ngày lễ hội. Sự kiện được dàn dựng công phu, cộng hưởng giữa truyền thống và hiện đại vừa là lời giã bạn, vừa là lời hẹn gặp lại vào lễ hội mùa thu.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Sconnect vừa gửi báo cáo tại Việt Nam về việc đối thủ trong vụ tranh chấp bản quyền là eOne đã không còn quyền sở hữu với bộ nhân vật hoạt hình Peppa Pig từ tháng 9/2023 nhưng vẫn tiếp tục đánh bản quyền bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo trên YouTube khiến cho Sconnect thiệt hại hàng chục triệu USD.
Giải trí 3 ngày trước
Những mái chèo lướt sóng so tài trong tiếng reo hò cổ vũ của nhân dân và du khách, những gian hàng ẩm thực mang đậm văn hoá đầm phá cùng các chương trình nghệ thuật đặc sắc… báo tin thủ phủ chúa Nguyễn lừng danh một thủa sôi động vào Ngày hội “Sóng nước Tam Giang” huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế).
Giải trí 3 ngày trước
Cùng với những nỗ lực phát huy giá trị văn hoá, Festival Nghệ Thuật Quốc tế Huế 2024 không chỉ là bản hợp âm của bản sắc văn hoá truyền thống và hiện đại, mà còn mang đến những khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Thừa Thiên Huế.
Giải trí 4 ngày trước
(SHTT) - Bước vào cao điểm du lịch hè, cùng với đổi mới sản phẩm các cấp, ngành, lực lượng chức năng của tỉnh tăng cường giải pháp đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch văn minh, an toàn, trong đó chú trọng kiểm tra việc niêm yết giá, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp bán hàng không đúng giá niêm yết...