SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 16/01/2025
  • Click để copy

Bánh đa Chòm – Đặc sản Xứ Thanh

15:11, 07/06/2024
(SHTT) - Ở Việt Nam - có biết bao làng nghề truyền thống, trong đó có nghề làm bánh đa. Nếu ở Bắc Giang nổi tiếng với Bánh đa Kế, Thái Bình nổi tiếng với bánh đa làng Dụ Đại thì ở Thanh Hóa nổi tiếng với bánh đa Chòm hay còn gọi là bánh đa Thiệu Châu.
gioi-thieu-chung-1

Bánh làm xong được mang ra nắng phơi khô. 

Nghề làm bánh đa làng Thiệu Châu của Xứ Thanh từ bao đời đã vang tiếng xa gần, là một nghề không thể thiếu của người dân nơi đây. Nếu ai đã một lần ăn bánh của vùng đất này, hẳn sẽ không bao giờ nhầm lẫn với bánh đa của những miền quê khác.

Tên gọi Bánh đa Chòm gắn liền với câu chuyện lịch sử mà được các cụ cao niên trong làng kể lại: Bánh đa, trước đây còn gọi là bánh tráng; Khoảng giữa thế kỷ 17, Chúa Trịnh Tráng ra lệnh phải đổi tên tất cả những sản phẩm có tên tráng vì phạm vào tên Chúa, vì vậy tên gọi bánh tráng trước đây đã được thay bằng "bánh đa" cho đến bây giờ.

Người làng Thiệu Châu cho biết, bánh đa trước chỉ là 1 nghề phụ, lâu dần được nối truyền trong nhiều gia đình; giờ đây gọi là làng nghề và bánh được làm ra quanh năm. Bánh đa Thiệu Châu luôn chứa đựng sự tinh tế của người làm bánh, là món quà quê rất quen thuộc và là nguồn sống của nhiều người nơi đây lo cho cuộc sống, con cái ăn học!

Bánh đa làng Thiệu Châu dùng nguyên liệu chính là gạo, vừng và tinh bột sắn, ngoài ra còn có muối, gấc và đường để làm phu gia, Những nguyên liệu hết sức đơn giản và tự nhiên này đã góp phần tạo nên vị hương đặc trưng của bánh. 

Để làm được chiếc bánh đa ngon phải trải qua khá nhiều công đoạn; Gạo làm bánh chủ yếu là gạo Q5 và 203, gạo được vo kỹ, ngâm cho căng mọng, vớt ra và để ráo nước và say. Vừng làm bánh được chọn rất kỹ càng, phải chọn những hạt căng và mẩy, phơi kỹ lưỡng và nhất định phải thật sạch sạn, ..Thông thường công đoạn chuẩn bị này phải làm từ tối hôm trước để bắt đầu sáng sớm tinh mơ, người dân nơi đây phải dậy để làm bánh. Xem thêm: Quy trình làm bánh đa chòm

Dưới đôi bàn tay khéo léo và công thức siêu đặc biệt gia truyền của người thợ, bánh được tráng đều tăm tắp, được đặt lên trành làm bằng tre, nứa rồi đem ra phơi cho tới khi nào khô.

Trành tre, nứa phải được uốn vừa độ để đảm bảo tạo lên nét riêng cong cong của chiếc bánh đa Thiệu Châu góp phần cho bánh giòn và ngon hơn.

Trong những ngày nắng đẹp, nếu có dịp đi ngang qua đây, quý khách sẽ thấy cảnh đẹp yên bình đậm chất thôn quê từ những mái nhà, những con đường.. là nơi phủ đầy trành bánh đa của người dân Thiệu Châu. 

PV

Tin khác

Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Để du khách, nhà đầu tư biết đến nhiều hơn tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch, những năm qua huyện Như Xuân đã nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động truyền thông quảng bá du lịch. Trong đó, đã quan tâm đến việc tuyên truyền, quảng bá trên nền tảng số và tổ chức các hoạt động du lịch hấp dẫn.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Tại Việt Nam, sự kết hợp giữa tín ngưỡng, lịch sử và trải nghiệm hiện đại đã tạo sức hút lớn, giúp lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống và kết nối con người với thế giới tâm linh.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Hòa chung không khí Chào đón Xuân mới Ất Tỵ 2025, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp cùng Câu lạc bộ Đình làng Việt và các đơn vị tổ chức chương trình văn hóa nghệ thuật chủ đề “Tết Việt - Tết phố 2025” với nhiều hoạt động đa dạng.
Giải trí 4 ngày trước
Cover lại bản hit của ngôi sao thế giới Taylor Swift, cô bé lai Tây Emily Wagner dường như muốn nói với mọi người rằng: Hãy chợp mắt một tí, bạn sẽ ổn thôi.
Giải trí 6 ngày trước
(SHTT) - Sau những tranh luận trái chiều và áp lực chỉ trích thời gian qua, mới đây, Gemini Hùng Huỳnh đã một lần nữa khẳng định MV 'Chẳng thể nhắm mắt' của anh không đạo nhái 'Standing Next To You" của Jungkook BTS.
. ..