Giấc mơ sữa Việt Nam

Băng y tế đặc biệt giúp phát hiện nhiễm trùng

(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT mới đây đã phát triển thành công một loại băng y tế thông minh giúp cải thiện việc chữa lành vết thương do bỏng, ghép da và các vết thương hở khó hồi phục.

Xử trí vết thương da truyền thống là một thách thức không nhỏ đối với các y bác sĩ. Công việc này đòi hỏi phải thường xuyên kiểm tra tình trạng nhiễm trùng thông qua các dấu hiệu đỏ, viêm và sưng. Tuy nhiên, một khi những dấu hiệu thị giác này xuất hiện, tình trạng viêm nhiễm đã tiến triển nặng, khiến các liệu pháp can thiệp trở nên khó khăn hơn.

Để giải quyết khó khăn ày, các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT đã nghiên cứu 1 loại băng y tế thông minh có khả năng phát hiện nhiễm trùng sớm mà không cần cắt bỏ băng y tế để kiểm tra và giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục.

lop-da-moi

Da mới (màu nâu vàng) phát triển trên màng nano kim cương (màu xanh). (Ảnh: Daniel Oldfield/RMIT).

"Phương pháp đo nhiệt độ không xâm lấn cung cấp một cách theo dõi tình trạng vết thương với độ chính xác cao hơn so với phương pháp đánh giá trực quan hiện nay", Tiến sĩ Christina Bursill từ Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Nam Australia, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Băng y tế thông minh được làm bằng sợi tơ và nano kim cương có khả năng cảm nhận nhiệt độ vết thương một cách hiệu quả, giúp phát hiện dấu hiệu của nhiễm trùng sớm, Tiến sĩ Asma Khalid từ Đại học RMIT, trưởng nhóm nghiên cứucho biết.

hat-nano-kim-cuong

 

Để tích hợp khả năng cảm nhận nhiệt vào băng y tế, nhóm nghiên cứu đã nhúng các hạt nano kim cương vào sợi tơ bằng quy trình điện hóa. Không chỉ nhạy cảm với nhiệt độ sinh học, các màng tơ chứa nano kim cương còn được chứng minh là có tính kháng khuẩn rất cao đối với vi khuẩn gram âm, một trong những tác nhân chính gây nhiễm trùng.

"Băng y tế thông minh có thể phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng sớm, bảo vệ vết thương khỏi một số vi khuẩn và giúp duy trì dòng chảy của oxy và chất dinh dưỡng đến khu vực này. Công nghệ mới sẽ cung cấp một giải pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong việc chăm sóc và chữa lành vết thương", Khalid chia sẻ.

Bình An


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE