SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 25/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bằng sáng chế thiết kế (Design Patent) là gì?

16:38, 23/04/2020
Bằng sáng chế thiết kế (tiếng Anh: Design Patent) giúp bảo vệ thiết kế trang trí của một mặt hàng nào đó đem lại một tiện ích thiết thực.

Khái niệm bằng sáng chế thiết kế

Bằng sáng chế thiết kế là một hình thức bảo vệ hợp pháp cho các phẩm chất trực quan độc đáo của một mặt hàng công nghiệp. 

Bằng sáng chế thiết kế được cấp nếu sản phẩm có hình dạng riêng biệt, trang trí bề mặt riêng biệt hoặc cả hai. Nói cách khác, bằng sáng chế thiết kế giúp bảo vệ thiết kế trang trí của một mặt hàng nào đó đem lại một tiện ích thiết thực.

Ở Hoa Kỳ, điều này có nghĩa là nếu một mặt hàng trông tương đối giống với một mặt hàng khác đã được cấp bằng sáng chế thiết kế thì sẽ không được sao chép, sản xuất, sử dụng hoặc nhập khẩu vào trong nước. 

Ở các nước khác, một thiết kế đã đăng kí đóng vai trò thay thế cho bằng sáng chế thiết kế. Ở một số đất nước châu Âu, để bảo vệ các thiết kế bởi bằng sáng chế phải đóng một khoản phí và đáp ứng các yêu cầu đăng kí cơ bản.

bang sang che thiet ke

 

Cách sử dụng bằng sáng chế thiết kế

Một mặt hàng hay đồ vật nào đó được cấp bằng sáng chế thiết kế sẽ được bảo vệ rộng rãi khỏi sự vi phạm bản quyền. Cho dù một thiết kế không may giống và được phát minh độc lập với một mặt hàng đã được cấp bằng sáng chế thiết kế đang hiện hữu vẫn bị cho là vi phạm bằng sáng chế của thiết kế đó.

- Đơn xin cấp bằng sáng chế thiết kế chỉ bao gồm một đơn xin duy nhất theo Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kì (U.S. Patent and Trademark Office – USPTO).

- Chi phí nộp đơn xin cấp bằng sáng chế thiết kế ít hơn so với xin cấp bằng sáng chế tiện ích (Utility Patent).

- Tổng chi phí để nộp đơn và nhận bằng sáng chế thiết kế có thể dao động từ 1.000 đến 3.000 đô la, tuỳ thuộc vào hoàn cảnh và mức độ phức tạp của bằng sáng chế thiết kế.

- Nếu không đăng kí bằng sáng chế thiết kế cho thiết kế của công ty, các đối thủ cạnh tranh sẽ có thể bắt chước và sử dụng.

Ở một số nước, như Anh, Canada, Nhật Bản và Nam Phi, các ứng dụng của các thiết kế được giữ bí mật cho đến khi chúng được cấp bằng sáng chế thiết kế. 

Tại Nhật Bản, các thiết kế được giữ bí mật tới 3 năm sau khi được cấp bằng sáng chế. Bằng sáng chế thiết kế đầu tiên của Hoa Kỳ đã được trao vào năm 1842 cho việc in các kiểu chữ và đường viền (phông chữ).

Theo Vietnambiz

Tin khác

Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2022 đã vinh danh PGS.TS Nguyễn Đình Quân và cộng sự với công nghệ ứng dụng blockchain vào giải pháp chống hàng giả.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Ấn Độ mới đây đã thành công tạo ra một loại robot có kích thước nano mới có khả năng chui vào từng ngóc ngách trong hàm răng của con người để tiêu diệt sâu răng và vi khuẩn bằng nhiệt.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các sinh viên từ Đại học Canada Dubai (CUD) đã phát triển một giải pháp công nghệ cao, an toàn và tiết kiệm chi phí có tên Robosafe nhằm đảm bảo an toàn cho con người môi trường có chứa nhiều chất nổ nguy hiểm.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Một loại mực dành cho bút máy mới có tên gọi Diamine Kopi O Kaw, đã được tạo ra để tôn vinh tổ chức của các kopitiams (quán cà phê ở Malaysia và Singapore) và loại cà phê ủ phổ biến nhất của nó, Kopi O Kaw.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - GlycoBioSciences Inc. mới đây đã đệ đơn kiện L’Oréal và Vichy Laboratories với cáo buộc sử dụng axit hyaluronic và ma trận polyme của công ty trong 6 sản phẩm, vi phạm hai bằng sáng chế liên quan đến công thức này.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV