Vinamilk

Bằng sáng chế lớn của Apple: Công nghệ hỗ trợ người khiếm thị

(SHTT) - Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ đã chính thức công bố bằng sáng chế mới của Apple. Đây là công nghệ giúp hỗ trợ người khiếm thị.

Trở lại vào giữa năm 2018, Apple đã đăng một báo cáo ứng dụng bằng sáng chế với tiêu đề "Apple phát minh ra hệ thống điều hướng tiên tiến đầu tiên dành cho người mù thay thế các phương tiện hỗ trợ di chuyển như chó dẫn đường hay gậy". Đó là mục tiêu chính mà Apple đang hướng tới giúp những người khiếm khuyết sử dụng công nghệ hiện đại để “lấp đầy đôi mắt” của họ trong việc đi lại.

Một trong những phát minh được đề cập trong bằng sáng chế có thể giúp cho người khuyết tật cảm nhận mọi thứ xung quanh qua xúc giác là sử dụng quần áo thông minh với máy ảnh tích hợp và bề mặt cảm ứng phía trước. 

Dưới đây là minh họa công nghệ của Apple hỗ trợ những người khiếm khuyết băng qua đường mà không sử dụng gậy truyền thống.

bang sang che 1

 

Còn đây là hình ảnh mô tả người dùng sử dụng thiết bị điều hướng mới không chỉ là iPhone trong một môi trường ví dụ khác.

bang sang che 2

 

Những thiết bị thông minh này có thể thu thập thông tin về môi trường, sau đó mô hình hóa môi trường dựa trên thông tin trước đó và hướng dẫn người dùng theo cách mà họ có thể nhận thức được. Khi sử dụng thiết bị công nghệ tiên tiến của Apple, người dùng có thể cảm nhận môi trường xung quanh qua xúc giác một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn so với các thiết bị hướng dẫn cho người bị suy giảm cảm giác hiện có như gậy.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng tính đến tháng 4/2012 có khoảng 285 triệu người bị khiếm thị. Trong số 285 triệu người này, có tới 246 triệu người ước tính có thị lực kém và 39 triệu người ước tính bị mất hoàn toàn thị lực. Từ con số khổng lồ này thì đây quả thực là một thị trường tiềm năng, nơi mà Apple có thể tạo ra sự khác biệt với công nghệ mới được cấp bằng sáng chế của họ.

                                                                                                                Phạm Loan


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE