SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 15/06/2024
  • Click để copy

Sáng chế mới của Apple: Công nghệ dưới màn hình kiểm soát cử chỉ và sinh trắc học

11:40, 30/03/2023
(SHTT) - Apple gần đây đã nộp bằng sáng chế giới thiệu một công nghệ cảm biến dưới màn hình có thể được sử dụng cho sinh trắc học và điều khiển cử chỉ trong iPhone và Đồng hồ thông minh.

Bằng sáng chế mới nhất của Apple giới thiệu các cảm biến dưới màn hình có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Trong đó bao gồm Face và Touch ID, nhận dạng mống mắt, thậm chí giải thích các cử chỉ tay được thực hiện trước thiết bị để điều khiển nhiều ứng dụng iPhone, Đồng hồ Apple và các thiết bị khác.

Bất chấp những khả năng thú vị mà công nghệ này có thể mang lại, chuyên gia và nhà phân tích công nghệ màn hình Ross Young tiết lộ rằng: Công nghệ Face ID dưới bảng điều khiển rất được mong đợi của Apple có thể không được triển khai cho đến năm 2025 hoặc muộn hơn do các vấn đề liên quan đến cảm biến. 

Master

Bằng sáng chế của Apple phác thảo việc sử dụng cảm biến hồng ngoại phim lượng tử. 

Mặc dù gặp phải những thách thức, các nhóm kỹ thuật của Apple đã khám phá nhiều cách tiếp cận khác nhau để khắc phục các vấn đề và xác định hướng đi tốt nhất để triển khai công nghệ.

Bằng sáng chế cũng phác thảo việc sử dụng cảm biến hồng ngoại phim lượng tử, có thể bao gồm các nguồn sáng và bộ tách sóng quang phim lượng tử, để tạo dữ liệu cảm biến dựa trên ánh sáng hồng ngoại nhận được.

Ngoài ra, mạch điều khiển có thể xử lý dữ liệu để thực hiện cảm biến tiệm cận, chụp ảnh các đối tượng bên ngoài, xác định các đặc điểm trên khuôn mặt, phát hiện hướng nhìn của người dùng, theo dõi vị trí đối tượng và phát hiện các cử chỉ vật lý.

Mark Gurman báo cáo rằng Apple đã thử nghiệm phiên bản Touch ID dưới màn hình cho iPhone. Tuy nhiên, khó có thể được đưa vào iPhone 15 sắp ra mắt hoặc các mẫu máy cao cấp khác trong thời gian tới.

Mặc dù Apple đã thử nghiệm phiên bản Touch ID dưới màn hình được thiết kế cho iPhone, Gurman cho rằng chỉ có thể mang lại lợi nhuận trên các mẫu máy đời thấp hơn như iPhone SE. Hiện tại, Apple không xem xét tùy chọn này. Khả năng iPhone SE thế hệ thứ tư có Touch ID là không cao, vì mẫu này sẽ mượn thiết kế từ iPhone XR, cũng có Face ID thay vì Touch ID.

Việc giới thiệu lại Touch ID cho iPhone, kết hợp với Face ID, có thể đặc biệt hữu ích trong những trường hợp Face ID có thể không hoạt động chính xác. Phương pháp xác thực kép này cũng cung cấp một mức độ bảo mật bổ sung cho người dùng.

Nhìn chung, bằng sáng chế mới nhất của Apple cho thấy những khả năng thú vị của công nghệ cảm biến dưới màn hình có thể thay đổi cách chúng ta tương tác với các thiết bị của mình.

Hồng Hạnh 

 

Tin khác

Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Báo Bangkok Post đưa tin các quan chức Thái Lan đã tịch thu hơn 12.000 lon sữa bột nhập lậu từ Việt Nam và bắt giữ 6 nhân viên nhập cư trong một cuộc đột kích.
Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, cơ quan QLTT tỉnh Quảng Bình đã phát hiện một cơ sở trên địa bàn đang tàng trữ 2,5 tấn gà đông lạnh nhập lậu và lập biên bản vi phạm hành chính do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và thương mại.
Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt 377,5 triệu đồng đối với 03 cơ sở kinh doanh vàng, trang sức mỹ nghệ trên địa bàn có hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra một cơ sở kinh doanh trên địa bàn, qua đó phát hiện và thu giữ 1.800 đôi giày, dép giả mạo nhãn hiệu Crocs và NIKE. Trước đó, tại Hải Dương, 5.000 đôi giày giả mạo nhãn hiệu Nike cũng được ngăn chặn kịp thời.
Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Ngày 14/6, Bộ Công Thương phối hợp Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia và Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội tổ chức hội thảo “Chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong hoạt động thương mại điện tử, thương mại truyền thống: Thực trạng và giải pháp trong tình hình mới”.