Vinamilk

Băng gạc cơ học: Sản phẩm sáng ạo giúp phục hồi vết thương nhanh hơn gấp 10 lần

(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại đại học Harvard và McGill vừa tạo ra 1 dạng băng gạc sử dụng liệu pháp cơ học vừa có khả năng đóng các vết thương hở, ngăn nhiễm trùng vừa giúp lành vết thương nhanh gấp 10 lần so với cách băng bó hiện tại.

Với dạng băng gạc thông thường chỉ có nhiệm vụ bảo vệ vùng bị thương, điều này cũng tốt nhưng chính bởi việc che chắn quá kín lại làm vết thương bị bí khí, không đủ thông thoáng giúp vết thương se miệng nhanh.

Với dạng băng gạc mới này nhóm nghiên cứu đã sử dụng 1 dạng hydrogel nhạy nhiệt để bất cứ khi nào tiếp xúc với 1 nguồn nhiệt nào đó chúng sẽ tự co lại, ngoài ra dạng hydrogel có sẵn khả năng kết dính nên việc bám lên các bề mặt cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Một ưu điểm khác là dạng vật liệu này có thể được lập trình thay đổi độ đậm đặc của hợp chất trong quá trình sản xuất để khi áp dụng 1 lực nhất định nó sẽ tự co kéo theo ý muốn, điều này sẽ giúp nó có thể được sử dụng ở pham vi rộng hơn các vết cắt hay xước trong tương lai.

bang gac sinh hoc

 

Để làm được điều này họ đã sử dụng PNIPAm, dạng polymer nhạy nhiệt có khả năng tự co lại khi tiếp xúc với nguồn nhiệt trong khoảng 32 độ C. Trong quá trình sản xuất họ sẽ trộn thêm phân tử nano bạc để ngăn các vi khuẩn có thể xâm nhập vết thương.

Thử nghiệm trên da lợn cho thấy chất liệu này bám vào da mạnh hơn ít nhất 10 lần so với các dạng băng gạc hiện có trên thị trường. Thử nghiệm khác trên da chuột cho thấy vết thương được thu hẹp lại 45% so với những chỗ không được chữa trị.

Loại vật liệu mới này cho kết quả hoàn toàn vượt trội khi được đem so sánh với những loại vật liệu được dùng trong các liệu pháp khác như microgel, chitosan, gelatin... Dạng băng gạc này cũng được đánh giá an toàn khi sử dụng trên người bởi không hề có dấu hiệu nhiễm trùng hay phản ứng phụ nào của hệ miễn dịch được ghi lại trên các vật thí nghiệm.

Hiện các nhà nghiên cứu đang đánh giá thêm về mức độ an toàn khi sử dụng trên cơ thể con ngời và các biện pháp để giảm giá thành để đưa sản phẩm tới với thị trường trong tương lai.

Hy An