Vinamilk

Băng dán sinh học công nghệ mới giúp tăng 160 lần hiệu quả điều trị khối u hắc tố trên da

(SHTT) - Một miếng dán sinh học đặc biệt được thiết kế để cung cấp thuốc điều trị ung thư qua da đã được thử nghiệm thành công trên chuột và mẫu da người. Sản phẩm này có thể nâng cao hiệu quả điều trị lên gấp 160 lần so với phương pháp tiêm thuốc và vắc-xin truyền thống.

Theo CNBC, sản phẩm này là kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Mục đích ban đầu của nghiên cứu miếng dán đặc biệt này là nhằm điều trị u hắc tố (melanoma), một dạng ung thư da nguy hiểm và phổ biến nhưng có thể chữa được.

Miếng dán dài chưa đến 1cm và được phủ một lớp keo, cho phép dán và gỡ khỏi da trong một phút. Nó chứa các mũi kim rất nhỏ và được tạo ra bằng công nghệ phủ từng lớp, do đó có ưu thế hơn kim tiêm ở chỗ không đau, dễ kiểm soát và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

patch

 Miếng dán sinh học có chứa nhiều mũi kim nhỏ có thể đưa kháng nguyên tới tực tiếp vị trí cần điều trị và cho hiệu quả cao hơn nhiều so với các biện pháp tiêm truyền thống.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc điều trị bằng miếng dán tạo ra lượng kháng thể chống nhiễm trùng nhiều gấp 9 lần so với tiêm bắp và gấp 160 lần so với tiêm dưới da.

Tiến sĩ Paula Hammond, trưởng Khoa Kỹ thuật Hóa học tại MIT, là tác giả chính của nghiên cứu, chia sẻ: Công nghệ mới có thể được sử dụng để cung cấp vắc-xin để chống lại các bệnh truyền nhiễm khác nhau. Và đặc biệt, trong tương lai miếng dán này có thể sẽ trở thành một trợ thủ đắc lực cho các bác sĩ điều trị ung thư, đặc biệt là khối u hắc tố ác tính melanoma.

Nhóm nghiên cứu cho biết sắp tới họ sẽ tiếp tục tiến hành thêm các thử nghiệm về sản phẩm trên khối u hắc tố ở chuột và người, hy vọng miếng dán đặc biệt này sẽ sớm được cấp phép lưu hành.

Vũ An