Vinamilk

Bán sản phẩm gây thay đổi nội tiết tố ở nam giới, Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỉ USD

(SHTT) - Tòa án bang Pennylvasia (Hoa Kỳ) đã tuyên phạt Tập đoàn dược phẩm Johnson & Johnson bồi thường 8 tỉ USD cho khách hàng vì không đưa ra cảnh báo về nguy cơ có thể dẫn đến hiện tượng tuyến vú phát triển bất thường ở nam giới cho một loại thuốc chống loạn thần.

Ngày 8/10 vừa qua, Johnson & Johnson đã phải hầu tòa khi nguyên đơn Nicholas Murray (26 tuổi) đâm đơn kiện tập đoàn này lên tòa án thành phố Philadelphia với cáo trạng rằng thuốc Risperdal, được kê đơn để điều trị tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực, đã khiến ngực anh ta phát triển bất thường khi còn là trẻ vị thành niên.

Theo anh Murray, tập đoàn không hề đưa ra bất kỳ lời cảnh báo nào về việc dùng thuốc loạn thần có thể gây ra rối loạn nội tiết tố dẫn tới sự phát triển bất thường ở ngực của nam giới.

Chủ đơn này cũng cho biết ngực của anh ta đã bắt đầu phát triển bất thường kể từ lúc uống thuốc Risperdal - được bác sĩ kê đơn ngoài chỉ định năm 2003, sau khi một nhà tâm lý học chẩn đoán anh bị rối loạn phổ tự kỷ (ASD).

Johnson & Johnson

Risperdal là loại thuốc điều trị rối loạn thần kinh nhưng nó cũng có những tác dụng phụ không tốt 

Luật sư của Murray nói rằng Janssen, một công ty con của Johnson & Johnson, đã đặt "lợi nhuận lên trên sự an toàn và sức khỏe của bệnh nhân" trong việc tiếp thị thuốc Risperdal.

Risperdal được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng tại Mỹ từ cuối năm 1993 để điều trị bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực ở người lớn nhưng các bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho bất kỳ tình trạng nào họ cảm thấy phù hợp.

Sau phán quyết của Tòa án bang Pennsylvania, đại diện Tập đoàn Johnson & Johnson cho biết mức bồi thường thiệt hại là quá cao và không cân xứng với mức 680.000 USD được tòa án tại một bang khác từng tuyên vào năm 2018.

Giáo sư Carl Tobias thuộc Trường Luật Đại học Richmond dự đoán mức bồi thường thiệt hại sẽ được giảm sau khi kháng cáo. Tuy nhiên, theo ông,  phán quyết của bồi thẩm đoàn có thể đồng nghĩa với việc tập đoàn phải đối mặt với các mức bồi thường thiệt hại lớn hơn trong các trường hợp tương tự liên quan đến thuốc Risperdal trong tương lai.

Vào tháng 8 vừa qua, tập đoàn này cũng đã phải bồi thường  572 triệu đô la sau khi một thẩm phán ở Oklahoma phán quyết rằng tập đoàn đã gây ra dịch bệnh opioid ở tiểu bang bằng cách thực hiện một chiến dịch bán hàng "sai và nguy hiểm".

                                                                                                                                 Thùy Nguyễn