Vinamilk

Bản rap Giàu Vì Bạn, Sang Vì Vợ của MCK bị tố đạo nhái ca khúc hot Sicko Mode

(SHTT) - Sau khi giành chiến thắng ở tập 13 "Rap Việt" tiến vào vòng chung kết, MCK bất ngờ bị tố đạo nhái một bản hit từng làm mưa làm gió cách đây 2 năm.

 Kết thúc tập 13 Rap Việt, học trò Karik là MCK giật toàn bộ spotlight với bản rap ấn tượng Giàu Vì Bạn, Sang Vì Vợ. Tiết mục này không chỉ giúp anh chàng giành tấm vé tiến thẳng Chung kết mà còn tạo nên hiệu ứng bùng nổ, viral khắp mọi mặt trận và nhận được cơn mưa lời khen của dân tình trước cách đi flow, chơi vần, chuyển đổi melody quá hoàn hảo.

Tuy nhiên phần bắt tai và chất lượng này lại bị khán giả phát hiện giống với ca khúc Sicko Mode của nam rapper người Mỹ nổi tiếng Travis Scott đã từng sử dụng trong một sản phẩm âm nhạc từ trước đó. Theo đó, dân tình chỉ ra rằng gần như flow của ver 2 trong bài nhạc của MCK (ở phút 0:59) giống với ver đầu của Travis Scott sau khi Drake mở màn (ở phút 1:04).

mck

 Bản rap Giàu Vì Bạn, Sang Vì Vợ của MCK bị tố đạo nhái ca khúc hot Sicko Mode

Điều này khiến dân tình khá thất vọng, thậm chí thở dài cho rằng: "Đạo gì không đạo lại đi đạo flow" bởi cần phải hiểu rằng trong Rap, flow (nhịp chảy của bài nhạc) là thứ cực kỳ quan trọng, thậm chí được coi là "linh hồn" để thể hiện style riêng, chất riêng của từng người.

Nói một cách công bằng, việc "mượn flow" Travis Scott góp công rất lớn trong việc biến bài nhạc trở nên catchy hơn. Tuy nhiên, netizen cho rằng trong âm nhạc, có thể học hỏi, có thể ảnh hưởng, nhưng không nên bê nguyên si chất xám của người khác vào tác phẩm của mình. Đây được xem như điều tối kị và thật tiếc MCK lại mắc phải.

Đây không phải là lần đâu MCK dính nghi án đạo nhái, trước đó ở vòng 2, tiết mục của MCK cũng từng bị netizen tố rằng mượn lyrics của HIEUTHUHAI. 

Theo đó, MCK sử dụng lyric trong bài nhạc của mình như sau: 'Anh đưa em vào pub, và nó biến thành club'. Trong khi đó lyric của HIEUTHUHAI là: 'Chơi bài này trong pub rồi nó biến thành club'. Không chỉ lyric mà flow của MCK khi rap hai câu trên cũng được cho là 'na ná' HIEUTHUHAI. 

Sự trùng lặp giữa cách gieo vần cũng như nhịp flow gần đây khiến khán giả không khỏi thắc mắc đây chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên MCK hay anh đã ‘mượn ý tưởng' từ các rapper khác.

Hà Vân