SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Băn khoăn vấn đề bản quyền trong việc góp ý dự thảo Luật thư viện

11:12, 16/09/2019
(SHTT) - Tại Hội thảo góp ý dự thảo Luật Thư viện, nhiều ý kiến tập trung bàn bạc vấn đề liên quan đến bản quyền và sở hữu trí tuệ. Đây cũng đang là vấn đề gây băn khoăn và nhiều tranh cãi.

Mới đây, Hội thảo góp ý dự thảo Luật Thư viện đã được diễn ra. Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng dự thảo Luật cần đảm bảo sự hợp lí xuyên suốt, tránh chồng chéo, mâu thuẫn giữa các điều, khoản. Trong đó, nhiều ý kiến tập trung bàn bạc vấn đề liên quan đến bản quyền và sở hữu trí tuệ.

Hội thảo góp ý lần này có sự tham dự của các chuyên gia ngành thông tin - thư viện, hệ thống thư viện của các cơ quan, đơn vị, thư viện trường học, thư viện quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, đi vào cụ thể, các đại biểu đề nghị cần làm rõ các khái niệm, thuật ngữ chuyên ngành; yêu cầu cần kết cấu lại một số chương, điều, khoản cho phù hợp hơn; bổ sung, chỉnh lý các tên chương, điều, khoản; làm rõ việc phân loại thư viện.

Đáng chú ý, các đại biểu cho rằng dự thảo Luật Thư viện cần lưu ý những nội dung liên quan đến bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ. “Khi quy định ở luật này, cần có sự đồng bộ với quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các luật liên quan, để khi thư viện liên thông với nhau về mặt tài nguyên thông tin, đảm bảo không vi phạm, nhưng đồng thời các đơn vị có thể mạnh dạn sử dụng nguồn tài nguyên hiện có của mình để liên thông, chia sẻ thông tin với nhau, đảm bảo quyền lợi người đọc…”, đại diện thư viện một trường đại học cho hay.

luat thu vien

 Băn khoăn vấn đề bản quyền trong việc góp ý dự thảo Luật thư viện 

Theo bà Huỳnh Thị Hạnh Thuần, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, vấn đề liên thông, chia sẻ tài nguyên thông tin, liên kết dữ liệu,… hiện nay chưa có quy định về sở hữu trí tuệ và quyền tác giả, do đó hoạt động này gặp nhiều khó khăn. Theo đó, trong các tài nguyên hiện có, có những tài liệu cần giải quyết về vấn đề sở hữu trí tuệ, về bản quyền, nhưng hiện nay các đơn vị đang gặp khó khăn trong việc đăng ký bản quyền, đăng ký sở hữu trí tuệ do các quy định về thủ tục chưa rõ hoặc khó thực hiện. Do vậy, các thư viện có nguồn tài liệu nhưng chỉ được sử dụng trong một giới hạn và không được cung cấp rộng rãi, điều này gây thiệt thòi cho người sử dụng vì không được tiếp cận với nguồn tài liệu có giá trị.

Trước đó, nói về vấn đề vi phạm bản quyền, ông Phạm Văn Dũng, Phó Chánh Thanh tra Sở VHTT TP.HCM cho hay, hiện nay tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nói chung và quyền tác giả nói riêng đang tiếp tục gia tăng, gây ra những hậu quả xấu đối với xã hội, việc thực thi các quyền liên quan trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP) là cần thiết, tuy nhiên nếu thực thi quá chặt chẽ và đầy đủ các điều ước quốc tế thì sẽ dẫn đến việc doanh nghiệp trong nước lâm vào tình cảnh khó khăn, công chúng không được hưởng các tác phẩm văn học nghệ thuật hợp túi tiền.

“Công tác quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan gặp không ít khó khăn do nhiều nguyên nhân, không chỉ về nhận thức pháp luật của các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh có sử dụng tác phẩm âm nhạc còn hạn chế, mà còn do sự thiếu ý thức chấp hành pháp luật trong việc thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan dẫn tới nhiều nguy cơ tiềm ẩn tranh chấp có thể xảy ra", ông Dũng nói.

Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Bùi Nguyên Hùng cũng cho biết, các quy định về quyền tác giả, quyền liên quan trong Hiệp định CPTPP có ý nghĩa rất quan trọng trong bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam. Xã hội càng phát triển thì vấn đề pháp luật quy định cần phải tuyệt đối tuân thủ, dần dần yêu cầu thực thi càng cao hơn. “Chúng ta đã qua rà soát rất nhiều, đặc biệt là trong hội nhập WTO, CPTPP và sắp tới đây sẽ sửa đổi cho các quy định nhất quán hơn. Chúng tôi khẳng định là pháp luật Việt Nam hiện nay tương đối đủ để chúng ta thực hiện, nên những quy định gì hiện đang triển khai thực hiện là đang tuân thủ theo luật, đúng cam kết quốc tế. Chỉ có điều có những quy định chung chung hoặc chưa rõ, việc này cần được cập nhật sửa đổi để làm rõ hơn”, ông Hùng khẳng định.

Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cũng cho biết, Cục đang bắt tay vào triển khai và sẽ sửa đổi phần bản quyền tác giả trong Luật Sở hữu trí tuệ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục lấy ý kiến tại các tỉnh, các khu vực, làm sao để thực thi các cam kết của WTO và CPTPP cao hơn. Tới đây khi nào dự báo thì chúng ta sẽ có lộ trình tiếp theo, dự báo nào có lợi cho Việt Nam thì sẽ triển khai ngay, còn dự báo nào cao hơn thực tế tại Việt Nam mà chúng ta chưa thể thực thi được thì chưa quy định”, ông Hùng nói.

Thanh Vi

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) – Ngày 15/3, Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn những điều kiện để một tác phẩm có sự hỗ trợ từ AI được đăng ký bản quyền.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Phát hiện hành vi giả mạo nhãn hiệu gây thiệt hại lớn cho doanh thu và danh tiếng công ty, BuzzBallz đã khởi kiện thương hiệu Endless Summer, yêu cầu tiêu hủy toàn bộ sản phẩm liên quan.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Các chuyên gia y tế khuyến nghị các Chính phủ châu Phi nên đăng ký quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) đối với vắc xin và thuốc được sản xuất tại những quốc gia của lục địa này để gặt hái những thuận lợi từ việc xây dựng đà sản xuất vắc xin.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, toà án tối cao Delhi, Ấn Độ đưa ra phán quyết tuyên bố logo chữ “H” cách điệu của công ty thời trang đến từ Pháp, Hermès International là nhãn hiệu mang tính biểu tượng của hãng trong vụ kiện giữa Hermès và một công ty chuyên sản xuất giày dép có trụ sở tại Mumbai, Ấn Độ.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Chủ bản quyền của ban nhạc Mỹ đình đám Earth, Wind & Fire (EWF) đã đệ đơn kiện đối thủ sử dụng nhãn hiệu của mình để lừa đảo và chuộc lợi từ fan hâm mộ nhóm.