SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 10/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bạn có biết biếng ăn trong thời gian dài cũng nguy hiểm tới tính mạng

12:10, 25/10/2018
(SHTT) - Nhiều người luôn phải dằn vặt vì phải bóp mồm bóp miệng trong ăn uống vì sợ lên cân thì số khác lại phải khổ sở vì chứng biếng ăn của mình. Nếu biếng ăn trong 1 thời gian dài thì bạn có nguy cơ đối diện với nhiều căn bệnh nguy hiểm quyết định sống còn tới tính mạng của bạn.

Trên trang BBC có đăng thông tin về một cô gái tên Lizzie Porter mắc chứng biếng ăn từ năm 12 tuổi. Đến nay cô đã 27 tuổi và cô phải sống cuộc sống gắn nhiều với bệnh viện vì hàng loạt các căn bệnh phát sinh từ chứng biếng ăn của cô. Ngay cả việc đi dạo 1 đoạn ngắn cũng khó khăn với Lizzie Porter vì cô cảm thấy chóng mặt và có triệu chứng thiếu máu mỗi khi đứng lên ngồi xuống. Các bác sỹ đã kết luận cơ thể Lizzie bị thiếu canxi và vitamin D, dẫn đến chứng loãng xương sống và xương hông, nguy cơ gãy xương rất cao.

Già trước tuổi và có nhiều bệnh trong người, tất cả đều do cô gái này mắc chứng biếng ăn

Không dừng lại ở đó, cô còn phải luôn giữ cho cơ thể mình không được phép tổn thương vì những vết thương rất khó lành vì cơ thể thiếu dinh dưỡng. Cơ thể cô gái bị lão hóa nhanh chóng. Cô trông già so với tuổi rất nhiều. Biếng ăn ở người lớn là kết quả của chuỗi những ngày sống trong căng thẳng, mất ngủ kéo dài dẫn đến ăn không ngon thậm chí không buồn ngó đến thức ăn. Biếng ăn cũng có thể do cơ thể bị rối loạn tiêu hóa thì cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng của thức ăn. Hơn nữa, cảm giác ăn không tiêu sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu và không muốn dung nạp thêm thức ăn.

Nếu biếng ăn trong thời gian dài thì sức khỏe và cuộc sống sẽ theo chiều hướng đi xuống. Cơ thể không được hấp thu, nhận đủ dinh dưỡng thiết yếu để nuôi dưỡng cơ thể và ngăn cản sự tấn công của bệnh tật cũng như quá trình lão hóa tự nhiên. Chức năng của hàng loạt các bộ phận cơ quan trong cơ thể bị tác động, suy yếu như giảm sức mạnh ở cơ, tim mạch, hệ nội tiết, phổi, tụy, chức năng nhận thức … Như vậy sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh mãn tính, thúc đẩy gia tăng tốc độ quá trình lão hóa nhanh. Thậm chí khi cơ thể kiệt quệ về sức lực thì còn có thể dẫn đến tử vong.

 

Bạn nên đến gặp bác sỹ khi nhận ra mình biếng ăn từ khi còn sớm. Ngoài ra bạn cũng nên tạo những thói quen tích cực giúp bản thân ăn ngon miệng hơn như ăn đúng giờ, đủ chất, đa dạng các món ăn, chia nhỏ các bữa ăn. Hạn chế ăn một mình mà đi ăn cùng bạn bè – người thân. Không khí vui vẻ sẽ giúp bạn kích thích ăn uống nhiều hơn, cải thiện được tình trạng chán ăn của bạn.

Quỳnh Chi

Tin khác

Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các sinh viên đến từ Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế và Đại học Đà Nẵng mới đây đã nghiên cứu thành công nguyên mẫu áo thông minh giảm kích động cho trẻ tự kỷ và giúp em kiểm soát hành vi tốt hơn.
Đời sống sáng tạo 2 ngày trước
Rằm tháng 7 âm lịch sắp đến, đây là mùa báo hiếu trong 12 mùa yêu thương. Đây là dịp con cái bày tỏ sự biết ơn, đền đáp công ơn dưỡng dục của bậc sinh thành bằng những việc làm thiết thực và những món quà mang ý nghĩa cầu phúc lộc và bình an cho cha mẹ.
Thương hiệu 2 ngày trước
Vào ngày Lễ Vu Lan, con cái thường tỏ lòng biết ơn, sự hiếu thảo bằng những món quà ý nghĩa, gửi gắm ý nguyện tới cha mẹ. Để gởi trao những món quà mang ý nghĩa tri ân cha mẹ, Golden Gift đã ra mắt bộ sưu tập “Quà tặng Vu Lan” trong dịp này.
Đời sống sáng tạo 2 ngày trước
Quan niệm dân gian cho rằng, Vì tháng 7 cô hồn, vong linh vất vưởng hay đeo bám, quấy rối mọi người, làm ảnh hưởng tới tâm lý dẫn tới có những quyết định không được chính xác. Nên tháng 7 cô hồn không nên mua những vật dụng, của cải có giá trị lớn.
Đời sống sáng tạo 2 ngày trước
Theo quan niệm, tháng cô hồn là tháng ma quỷ và những điều kiêng kỵ đều là những lời truyền tụng từ dân gian mà khoa học vẫn chưa chứng minh được tính xác thực của tục lệ này. Với quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên mọi người vẫn chú trọng làm theo.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE