SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 14/06/2024
  • Click để copy

Bản Bút - Điểm du lịch sinh thái cộng đồng mang đậm bản sắc dân tộc xứ Thanh

12:54, 11/06/2024
(SHTT) - Được thiên nhiên ban tặng cảnh sắc tươi đẹp, gắn liền với bản sắc riêng, bản Bút đã, đang được biết đến là điểm du lịch sinh thái cộng đồng mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái.

Thực hiện Kế hoạch phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, năm 2023, xã Nam Xuân đón trên 8300 lượt khách du lịch. Trong đó, Khách quốc tế: 11 lượt; khách nội địa: 8339 lượt, khách lưu trú qua đêm: 495 lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt: 880 triệu đồng tăng 1 % so với cùng kỳ năm 2022. Có thể nói, du lịch Hòa Bình đã dần khôi phục hoàn toàn.

Nhiều sự kiện quảng bá, kích cầu du lịch đã được tổ chức có quy mô tại các địa phương. Du lịch cộng đồng tạo việc làm cho hơn 40 lao động tại bản. Duy trì các hộ gia đình làm du lịch, với các dịch vụ như: thưởng thức ẩm thực, phục vụ lưu trú (homestay); xây dựng chương trình văn nghệ mang đặc trưng văn hoá dân tộc Thái tại bản; thành lập tổ chở khách lên tham quan hồ Pha Đay, duy trì phát triển nghề dệt thổ cẩm; nấu rượu cần men lá. Có thể thấy, Homestay Na Hương; Homestay A Béo; Homestay Minh Huy luôn làm tốt công tác đón tiếp khách, chỉnh trang khuôn viên, vườn hộ, bổ sung cơ sở vật chất đảm bảo tốt việc phục vụ khách tại gia đình. Với số tiền đầu tư lên đến hơn 300 triệu đồng.

1d751781-f5f7-44de-a46c-e41a2a2e84d0

Uống rượu cần là trải nghiệm không thể thiếu trong văn hóa du lịch nơi đây. 

Trong năm vừa qua, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về phát triển du lịch quản lý nhà nước về du lịch được đẩy mạnh và nâng cao. Cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch được từng bước đầu tư và nâng cấp. Ban quản lý du lịch bản có trách nhiệm, tuyên truyền, hỗ trợ nhiệt tình cho việc quảng bá du lịch tại bản, các tổ dịch vụ đi vào hoạt động nề nếp.

Theo đó, chính quyền địa phương đã tổ chức Tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân với nhiệm vụ và tầm quan trọng của phát triển du lịch đối với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương; giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị đặc sắc văn hoá truyền thống; Gìn giữ nếp nhà sàn; Duy trì sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương như: Dệt thổ cẩm; Rượu cần; rượu từ men lá rừng; và văn hoá nghệ thuật dân gian đặc sắc; chú trọng khai thác các giá trị di sản văn hoá như: Khặp, khèn bè, khua luống, cồng chiêng, nhảy sạp, sản phầm từ dệt thổ cẩm ( túi đeo, chăn, ga, gối…) xây dựng các món ẩm thực đặc trưng của địa phương.

c8d7afbc-fd8c-4ad4-aead-d8d1f2961d1b

Đến nơi đây du khách được hòa mình vào những điệu nhảy sạp. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động du lịch tại xã Nam Xuân trong thời gian qua vẫn bộc lộ những tồn tại hạn chế như dịch vụ cung cấp tại bản chưa nhiều, chưa có điểm nhấn mới để thu hút khách, chưa có nhiều sản phẩm phụ trợ đặc trưng để bán cho du khách.

Tổng thu du lịch có tăng so với cùng kỳ năm 2022 tuy nhiên vẫn chưa đạt theo kế hoạch đề ra, nguyên nhân chủ yếu do lượng khách đến bản không nhiều, số người sử dụng dịch vụ tại bản ít, sản phẩm địa phương chưa có để bán cho khách.

Bên cạnh đó, nội dung đầu tư phát triển đề xuất theo Kế hoạch số 36/KH-UBND ngày 19/4/2023 Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển du lịch năm 2023 chưa thực hiện được. Do kinh phí địa phương dành riêng cho sự nghiệp phát triển du lịch không có. Đây cũng chính là những vấn đề được hội nghị tập trung thảo luận, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.

Để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ thực hiện Chương trình phát triển du lịch cộng đồng trong năm 2024, BCĐ Phát triển du lịch xã Nam Xuân quyết tâm phát huy những ưu điểm, thế mạnh hiện có, khắc phục những khó khăn. Tiếp tục quan tâm, tìm nguồn lực, bố trí nhân lực để tập trung thực hiện các nội dung, kế hoạch phát triển du lịch, các thành viên BCĐ nâng cao vai trò trách nhiệm, cùng tập trung hoàn thành nhiệm vụ được phân công; xác định rõ đây là một hướng đi mới, một mô hình phát triển kinh tế phù hợp, có hiệu quả nhằm góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tăng thu nhập cho bà con nhân dân.Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, các lễ hội văn hóa dân gian mang nét đặc trưng, gắn với phát triển du lịch của địa phương. Ban chỉ đạo phát triển du lịch xã cùng với BQL du lịch bản tiến hành khảo sát các điểm trải nghiệm có tiềm năng tại bản; đề xuất tạo cảnh quan, khu nghỉ trên Hồ Pha Đay để khách có những trải nghiệm và lưu trú tại bản lâu hơn.

4301e2b9-e5b9-485b-b280-8973c5d14fc3

Ẩm thực của bản du lịch nơi đây. 

Tăng cường công tác tuyên truyền đối với cán bộ và nhân dân trong xã nói chúng, nhân dân và cán bộ bản Bút nói riêng về mục đích, tầm quan trọng của việc phát triển du lịch sinh thái cộng đồng; chủ động tự giác trong bảo vệ gìn giữ cảnh quan môi trường tự nhiên, bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống về kiến trúc nhà sàn, phong tục tập quán, văn hóa dân gian, văn hóa ẩm thực, giữ gìn nghề truyền thống gắn với giải quyết việc làm cho lao động trong bản, trong xã; tăng cường công tác vệ sinh môi trường đường làng bản, phát quang dọn dẹp, uốn nắn hàng rào, trồng hoa, trồng cây xanh theo quy hoạch của hộ gia đình, cải tạo nâng cấp công trình vệ sinh, chỉnh trang nhà ở gọn gàng, ngăn nắp theo quy chuẩn của bản Nông thôn mới.

Tìm hiểu, xây dựng kế hoạch tổ chức cho các thành viên BCĐ xã, BPT điểm du lịch và các hộ gia đình đã, đang kinh doanh và có ý định kinh doanh dịch vụ Homenstay đi học tập kinh nghiệm, mở mang kiến thức về áp dụng thực hiện tại địa phương. Triển khai, tuyên truyền vận động các nghệ nhân phát triển nghề truyền thống như: Dệt thổ cẩm, đan lát, nấu rượu cần men lá… thành sản phẩm hàng hoá để trưng bày và bán hàng lưu niệm cho khách du lịch. Theo đó, tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thu hút sự chú ý, quan tâm của du khách muôn phương về tiềm năng, lợi thế cũng như sự khác biệt của điểm du lịch cộng đồng tại địa phương.

Bảo Bình

Tin khác

Giải trí 1 ngày trước
Chương trình nghệ thuật bế mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 vừa khép lại sau 6 ngày lễ hội. Sự kiện được dàn dựng công phu, cộng hưởng giữa truyền thống và hiện đại vừa là lời giã bạn, vừa là lời hẹn gặp lại vào lễ hội mùa thu.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sconnect vừa gửi báo cáo tại Việt Nam về việc đối thủ trong vụ tranh chấp bản quyền là eOne đã không còn quyền sở hữu với bộ nhân vật hoạt hình Peppa Pig từ tháng 9/2023 nhưng vẫn tiếp tục đánh bản quyền bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo trên YouTube khiến cho Sconnect thiệt hại hàng chục triệu USD.
Giải trí 1 ngày trước
Những mái chèo lướt sóng so tài trong tiếng reo hò cổ vũ của nhân dân và du khách, những gian hàng ẩm thực mang đậm văn hoá đầm phá cùng các chương trình nghệ thuật đặc sắc… báo tin thủ phủ chúa Nguyễn lừng danh một thủa sôi động vào Ngày hội “Sóng nước Tam Giang” huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế).
Giải trí 1 ngày trước
Cùng với những nỗ lực phát huy giá trị văn hoá, Festival Nghệ Thuật Quốc tế Huế 2024 không chỉ là bản hợp âm của bản sắc văn hoá truyền thống và hiện đại, mà còn mang đến những khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Thừa Thiên Huế.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Bước vào cao điểm du lịch hè, cùng với đổi mới sản phẩm các cấp, ngành, lực lượng chức năng của tỉnh tăng cường giải pháp đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch văn minh, an toàn, trong đó chú trọng kiểm tra việc niêm yết giá, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp bán hàng không đúng giá niêm yết...