Vinamilk

Bạn biết chưa: Không phải ai cũng cần ngủ ngủ 7-8 tiếng/ngày

(SHTT) - Chúng ta dành 1/3 cuộc đời để ngủ. Ai cũng hiểu giấc ngủ sâu quan trọng tới sức khỏe như thế nào. Và ai cũng mặc định ngủ 7-8 tiếng/ngày là tốt nhất. Nhưng các chuyên gia sức khỏe đều nhận định rằng, thời lượng giấc ngủ phụ thuộc vào tuổi tác.

Chỉ cần 1 đêm ngủ thiếu giấc hay mất ngủ, thì cả tinh thần và thể chất của chúng ta đều bị ảnh hưởng rõ rệt vào ngày hôm sau. Nhiều người giảm năng suất lao động, một số khác lại rơi vào trạng thái như kiệt sức. Nếu thường xuyên có những giấc ngủ kém chất lượng thì về hình thức bạn sẽ tăng cân, xanh xao, da dẻ xấu đi với nhiều nếp nhăn và bọng mắt. Về tinh thần bạn sẽ hay cáu gắt, thiếu tính sáng tạo. Tuy nhiên nếu bạn ngủ quá nhiều thì tinh thần sẽ rơi vào trạng thái trì trệ, kém linh hoạt và năng động.

Giấc ngủ là quan trọng dù bạn ở lứa tuổi nào

Vậy 1 ngày bạn sẽ cần ngủ bao nhiêu tiếng ? Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn tùy vào lứa tuổi mà bạn nên hình thành một đồng hồ sinh học với giấc ngủ của mình. Càng lớn tuổi, số giờ cần ngủ để hồi phục sức khỏe sẽ giảm đi.

0-3 tháng tuổi: 14-17 tiếng

4-11 tháng tuổi: 12-15 tiếng

1-2 tuổi: 11-14 tiếng

3-5 tuổi: 10-13 tiếng

6-13 tuổi: 9-11 tiếng

14-17 tuổi: 8-10 tiếng

18-25 năm: 7-9 tiếng

26-64 tuổi: 7-9 tiếng

Trên 65 tuổi: 7-8 tiếng

Ngoài việc đảm bảo thời gian ngủ bạn cũng nên quan tâm tới chất lượng giấc ngủ. Hãy tránh xa những thiết bị điện tử, những chất kích thích trước khi lên giường ngủ. Bạn có thể đi bộ, đọc 1 vài trang sách hay nghe 1 bản nhạc nhẹ. Để giấc ngủ được sâu bạn hãy cân nhắc lựa chọn ánh sáng vàng dịu nhẹ cho phòng ngủ của mình. Khi làm được những điều đó, sáng mai thực dậy bạn sẽ thấy mình tràn đầy sinh lực và muốn khám phá cuộc sống theo cách riêng của mình.

Quang Duy