Vinamilk

Bài toán lớp 2 gây tranh cãi : Chia đều 5 quả cam cho 5 bạn, mỗi người 1 quả nhưng trong rổ phải còn 1 quả?

Những tưởng câu hỏi này biên soạn bị sai, thế nhưng đáp án sau đó đã khiến không ít phụ huynh bất ngờ.

Toán luôn là một trong những môn học quan trọng nhất bởi lẽ, mọi thứ xung quanh con người đều liên quan đến Toán, đến ngay cả những hoạt động sinh hoạt thường nhật dù là nhỏ nhất cũng chịu sự chi phối của môn học này. Chính bởi thế nên ngay từ nhỏ, nhiều phụ huynh đã cho con cái của mình làm quen, tiếp cận với Toán để tạo tiền đề cho tương lai sau này.

Thế nhưng không phải lúc nào các bài toán Tiểu học cũng dễ dàng như nhiều người tưởng. Nhiều bài tập dành cho học sinh hiện nay không phải chỉ sử dụng những phép cộng trừ nhân chia đơn giản mà thay vào đó, người học phải sử dụng tư duy của mình để hoàn thành. Điển hình như trường hợp đang khiến phụ huynh “dậy sóng” mới đây.

Cụ thể trong hội nhóm chuyên dành cho các bậc phụ huynh có con nhỏ đang lan truyền bức ảnh về một bài toán cơ bản trong sách lớp 2. Theo đó, vị phụ huynh này tâm sự: “Không biết các mẹ đã cho con rèn bài tập nhân chia chưa. Nay mình mua sách tham khảo thì thấy bài toán này mà tính mãi không ra. Có phải đề bài sai hay do mình kém không làm được kiến thức lớp 2 không nữa”.

Nội dung của bài toán lớp 2 đang gây tranh cãi trên mạng xã hội

Đi kèm với lời than vãn là hình ảnh về bài toán khiến người này bức xúc, nguyên văn bài toán này như sau: “Có 5 quả cam để trong rổ. Làm thế nào để có thể chia cho 5 bạn, mỗi bạn 1 quả cam, nhưng trong rổ vẫn còn 1 quả”.

Thật sự nếu chỉ đọc thoáng qua, nhiều người sẽ cho rằng có lẽ người biên soạn đề bài này đã có đôi chút nhầm lẫn khi nếu dành cho học sinh Tiểu học thì bài Toán này sẽ thực hiện phép chia, tức 5 chia 5 thì sẽ bằng 1, làm gì mà có chuyện trong rổ vẫn còn 1 quả? Thế nên nếu như đề bài yêu cầu thì ban đầu trong rổ phải có 6 quả cam mới là đúng…

Tuy nhiên, cách giải của bài toán này lại đơn giản hơn rất nhiều. Đó chính là: Chia đều 5 quả cam cho 5 người, và một trong số đó sẽ cầm cả cái rổ, như vậy một quả cam sẽ nằm trong rổ. 

Đây thực chất là một bài tập không quá nghiêng về tính toán mà thay vào đó, học sinh cần phải sử dụng tư duy, sự sáng tạo của mình để hoàn thiện. Ngay sau khi được chia sẻ, bài toán này đã gây ra nhiều tranh cãi trái chiều trên mạng xã hội. Một số cho rằng đây quả thực là một bài toán quá khó dành cho học sinh lớp 2, số khác thì nhận xét dạng bài tập này rất hay, có thể phát huy được hết khả năng của học sinh.

- “Đồng ý bài toán rất hay nhưng đánh đố trẻ em quá, mới lớp 2 làm gì suy nghĩ phức tạp như vậy được”.

- “Nhiều phụ huynh còn chưa giải ra được, huống gì đến các bé nhỉ?”.

- “Xem ra dạng bài tập này hơi khó với học sinh lớp 2, mình nghĩ mới tí tuổi đầu thì chỉ nên tập cho các con làm những bài đơn giản là được, đừng quá ép buộc con phải giỏi hay trở thành thiên tài gì cả”.

- “Thực tế đây là bài toán rèn IQ kinh điển khá nổi tiếng ở nước ngoài, mà đề ban đầu sẽ đặt là quả táo. Mình nghĩ nếu cha mẹ nào có thể rèn cho con kiểu bài này sẽ tăng chỉ số thông minh nhanh lắm”.

Hiện bài toán này vẫn đang là chủ đề tranh cãi của cư dân mạng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nhật Minh / Saostar.vn

https://saostar.vn/sinh-vien-tv/bai-toan-lop-2-khien-du-luan-tranh-cai-du-doi-20201024104329418.html

TAGS: