SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 01/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bài học vay vốn cho các dự án khởi nghiệp

07:40, 11/12/2016
Để kêu gọi vốn thành công thì các nhà sáng lập khởi nghiệp cần thể hiện sự tâm huyết của mình khi đàm phán. Không chỉ đàm phán với tư cách ngang hàng với các nhà đầu tư mà các nhà sáng lập khởi nghiệp cần có luật sư hỗ trợ khi nhận vốn.

Startup ở Việt Nam đã trở thành phong trào. Tuy nhiên, câu chuyện đau lòng về việc Lingo phải giải thể, hay Đào Chi Anh phải chia tay The KAfe là những cái kết buồn dành cho các startup Việt.

Luật sư Nguyễn Văn Lộc, chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại và đầu tư, mới đây đã đăng tải trên trang cá nhân lời khuyên dành cho các startup liên quan đến vấn đề pháp lý, chúng tôi xin đăng tải lại bài viết này dưới đây.

bai hoc vay von cho cac du an khoi nghiep

 Bài học vay vốn cho các dự án khởi nghiệp

Tháng 9 vừa rồi, 265 nhân viên Lingo đồng ký đơn khiếu nại nhà đầu tư. Và mới đây, đến lượt người sáng lập The KAfe cho rằng “nên chọn nhà đầu tư tử tế, trước sau như một”. Họ là những startup thành công ban đầu với ý tưởng startup của mình, nhưng lên cao một tí thì … gãy cánh.

Nếu SGame, Haivl hay một số startup tốt khác gãy cánh (trong im lặng) vì vấn đề pháp lý thì vấn đề của The KAfe,Lingo nằm ở thỏa thuận với nhà đầu tư sau khi ký hợp đồng. Lúc vui vẻ thì không sao, khi có xung đột thì tất cả quay về “nơi tình yêu bắt đầu” – đó chính là bản hợp đồng có đóng dấu.

Startup trở thành phong trào. Nhiều startup muốn “tiến nhanh” và nghĩ rằng cách tốt nhất là được rót vốn từ nhà đầu tư. Nhà đầu tư có nhiều dạng “sinh ra” từ đó. Trong giới những người sáng lập startup, cũng có truyền tay nhau một danh sách đen các “nhà đầu tư bẩn”, nhưng chỉ ở mức tương đối. Ai chẳng mê khi tiền đến, dù đó là số tiền trên giấy. Khi cần biến đứa con tinh thần của mình thành Thánh Gióng, vươn vai từ 0 đến 1, tiền sẽ làm họ chấp nhận các điều khoản hợp đồng mà nhà đầu tư đưa ra.

bai hoc vay von cho cac du an khoi nghiep a

 

Trong các buổi chia sẻ của tôi với startup, từ Shield, YUP!, DNES… tôi đều luôn nhấn mạnh rằng khi có đầu tư, cần cẩn trọng tại thời điểm đàm phán. Phía nhà đầu tư luôn đưa ra bộ hợp đồng mẫu, họ có các luật sư phía sau để hỗ trợ.

Những nhà sáng lập Startup cần có tư cách ngang hàng, đàm phán sòng phẳng và nên có luật sư hỗ trợ khi nhận vốn lớn. Cẩn trọng trong đàm phán không phải thể hiện mình yếu thế! Cẩn trọng thể hiện sự tâm huyết của mình với startup, thể hiện cái tâm thế của mình.

Các điều khoản pháp lý cần lưu ý khi đàm phán hợp đồng nhận vốn bao gồm:

– Quyền thông tin

– Điều khoản chống pha loãng đầu tư

– Thứ tự ưu tiên thoái vốn

– Cam kết cổ đông sáng lập

– Trách nhiệm startup sau khi nhận đầu tư

– Tiến độ thanh toán (và quyền tương ứng theo đó)

Theo Luật sư Nguyễn Văn LộcTrí thức trẻ/CafeBiz

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Nếu áp dụng thành công chương trình chuyển đổi số, ASEAN sẽ vươn lên dẫn đầu về khả năng cạnh tranh toàn cầu với vị thế là một trong những trung tâm sáng tạo số hàng đầu thế giới. Cùng với đó, CĐS cũng có thể đóng góp tăng trưởng 1.000 tỷ USD vào tổng GDP khu vực trong 10 năm tới.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, hãng xe Audi đã đưa ra thông báo triệu hồi 50.883 xe. Nguyên nhân được xác định là do sự cố mất điện có thể xảy ra sau khi bị nhiễm nước ở hàng ghế sau.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Ngày 30/11/2022, Hội Truyền thông số Việt Nam đã phối hợp với Viện Chính sách và Phát triển Truyền thông tổ chức Hội thảo “Đưa người dân lên môi trường số: Tăng cường cung cấp thông tin và hiệu quả tương tác qua cổng - trang TTĐT của chính quyền địa phương”.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trải qua 14 mùa giải của cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới – Viettel và 6 mùa giải của cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới ACP tại Việt Nam đã khẳng định vị thế của sân chơi trí tuệ uy tín.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tối 29/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV (2020 - 2022) và tổng kết, phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ V.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới