SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 29/11/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bài hát “Kachusa” về chống Corona: Nguồn cảm hứng mới cho người Việt

17:39, 05/04/2020
(SHTT) – Với tiết tấu vui nhộn, ca từ dễ hiểu, thiết tha, ca khúc đã thể hiện rất rõ trách nhiệm của người dân trước đại dịch Covid-19, cũng như thể hiện tình yêu quê hương, đất nước và niềm tin về một cuộc chiến chống đại dịch thành công.

Mới đây, trên mạng xã hội, youtube lan truyền video về ca khúc có tên “Việt Nam – Toàn dân cùng chiến đấu (Kachusa), người trình bày có tên là Thoa Vũ.

Ca khúc có phần nhạc của bài Kachusa - một ca khúc tiêu biểu của nền văn hóa Nga đã nổi tiếng thế giới, cộng với phần lời tiếng Việt vừa đơn giản, dễ hiểu, ca từ thiết tha đã thể hiện rất rõ trách nhiệm, của người dân trước đại dịch Covid-19, cũng như thể hiện tình yêu quê hương, đất nước và niềm tin về một cuộc chiến chống đại dịch thành công.

Sau đây là nội dung ca khúc:

“Từ ngày sinh ra, mới biết đây là đại dịch.

Mồm phải bịt khẩu trang từ sáng tới trưa thông chiều.

Rồi tối đêm vẫn tím, xanh, trắng ta bịt quanh mồm.

Sáng ra mở mắt lại kiếm cái đeo lên mồm.

Ngại hắt hơi, nói mấy câu có khi nhận vi trùng.

Tránh gặp vận sui khẩu trang nhớ đeo lên mồm.

Sịt khuẩn mua ngay, rửa tay 4-5 lần trong ngày.

Việc đành phải đi thì nhớ sách theo chai sịt.

Sịt những nơi có nguy cơ khi ta chạm tay vào.

Đến khi phải tiêu, tiền kia cũng mang ra sịt.

Dù nhớ nhau có nắm tay nhớ mang lọ sịt.

Đến khi được hôn, mồm kia có khi cũng sịt.

Này bà con ơi! Nhắc nhau tự lo giữ sức khỏe.

Khỏi khổ bác sĩ cứu dân biết bao nhiêu ngày.

Này bà con ơi! Thôi đừng đi xa sẽ khó về.

Bộ đội ta đó, vất vả vì dân chăm lo.

Vừa thò mặt ra là đã thấy bác trưởng khu rồi.

Ngại đành thụt vô chẳng dám bước đi ra đường.

Từ tuyến trên khắp trung ương đến đây tận xã, phường.

Xóm thôn gần xa, bảo nhau ở yên trong nhà.

Lệnh giới nghiêm chớ có ra đường sau 22g.

Bắt vô tập chung là toi hết cơ về nhà.

Đời vừa nở hoa, người ta mới kêu là hoa đời.

Đời gặp CORONA vận sui có khi qua đời.

Rồi cách ly mấy anh em sống ở quanh mình.

Khiếp cho toàn dân, bác Phúc, bác Đam đau đầu.

Đời sẽ vui nếu ai ai cũng biết tự yêu mình.

Nghĩ cho người thân rồi thêm nghĩ cho xã hội.

Việt Nam ơi! Sướng vui là dân đất nước mình.

Việt Nam đó, 4 phương khắp nơi nghiêng mình.

Toàn dân ta nhắc nhau gìn giữ đất nước này.

Cùng chiến đấu, chống giặc ngoại xâm Covid”.

Cảm nhận về bài hát, độc giả Quyền Trung (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Bài hát thể hiện rất rõ các khía cạnh về tinh thần, trách nhiệm của các chủ thể trong xã hội trong cuộc chiến chống Covid-19 ở Việt Nam hiện nay, đứng đầu là Chính phủ. Với ca từ vui, thiết tha, bài hát dễ đi vào lòng người, đem lại cảm hứng mới cho người dân trong bối cảnh cả nước đang phải nỗ lực, cố gắng để chống Covid-19”.

Ở khía cạnh khác, bạn đọc Thi Lê cảm nhận về ca khúc “Việt Nam – Toàn dân cùng chiến đấu”: Đây là một trong những ca khúc hay, ý nghĩa được sáng tác xoay quanh chủ đề chống Corona ở Việt Nam. Bài hát vừa thể hiện tâm thế chủ động, lạc quan mà người dân cần có trong phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Chính phủ, nhưng đồng thời đề cập tới những kịch bản xấu có thể xảy ra nếu mỗi người không tuân thủ các quy định, yêu cầu, như: bị cách ly tập chung, “vận sui có khi qua đời”. Cá nhân tôi thể hiện sự cảm ơn đối với tác giả vì đã góp phần lan truyền cảm hứng chủ động, trách nhiệm của mỗi công dân trong cuộc chiến phòng chống Covid-19 ở Việt Nam hiện nay.

Phạm Tài

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Sau khi đẩy F0 ra khỏi cộng đồng, xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch, kịp thời động viên khen thưởng cá nhân tập thể, rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch Covid- 19.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Nếu rút BHXH một lần, người lao động (NLĐ) sẽ mất các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, là 3 chế độ ngắn hạn được hưởng ngay trong quá trình lao động. Và đương nhiên khi về hưu, NLĐ không có chế độ hưu trí, tử tuất.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Sáng 27/11, UBND thành phố Hải Phòng, Sở Ngoại vụ, Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng tổ chức Cuộc thi vô địch tiếng Hàn Quốc lần thứ VII-Hải Phòng 2021 với chủ đề “Hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc, chung tay vượt qua đại dịch Covid-19”.  Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố dự.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Được biết, tối 28/11, Bộ Y tế cho biết giám sát dịch tễ của nCoV tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng Omicron, song đề xuất Chính phủ dừng các chuyến bay đến, hay về từ Nam châu Phi.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ GTVT đã gửi văn bản tới 7 Bộ ngành xin ý kiến và nhận được ý kiến không đồng tình về đề xuất xin nhập khẩu 37 toa tàu hết hạn sử dụng của Nhật do đã sản xuất quá 10 năm và có niên hạn sử dụng quá 40 năm.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga