SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 30/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bài 1 - Tiểu khu đô thị số 3: ‘Ao tù’ giữa thành phố Lào Cai

17:43, 23/03/2023
Nhiều năm nay, người dân tại Tổ dân phố số 21, phường Bắc Cường, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai sống trong cảnh "đi không được, ở không xong" bởi những ngôi nhà xập xệ của họ đang nằm trong quy hoạch dự án Tiểu khu đô thị số 3.

LTS: Đất nước ta đang trong thời kỳ đổi mới, trải qua giai đoạn “nóng” về phát triển kinh tế. Trong đó, phát triển cơ sở hạ tầng, thị trường bất động sản, các khu đô thị được xem là một trong những yếu tố chủ chốt, đem lại nguồn thu lớn cho GDP.

Bên cạnh những thành tựu to lớn đạt được, giai đoạn phát triển “nóng” cũng đã chứng kiến không ít những sai phạm của chính quyền địa phương, các cá nhân, tổ chức vốn là những người am hiểu và thực thi pháp luật. Các sai phạm này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân, quy hoạch phát triển của địa phương và gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước.

Đáng nói, nhiều sai phạm đã được chỉ rõ bởi các kết luận thanh tra, các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm cũng được nêu rõ cụ thể nhưng việc xử lý kỷ luật, khắc phục hậu quả lại không được thực hiện hoặc thực hiện một cách rất chậm chạp. Những cá nhân, tổ chức đáng ra phải bị kỷ luật, bị xử lý lại vẫn tiếp tục giữ chức vụ quan trọng trong điều hành bộ máy chính quyền địa phương. Thậm chí, còn được bổ nhiệm giữ chức vụ cao hơn thời điểm bị kết luận sai phạm khiến dư luận, người dân hết sức bất bình, bức xúc.

lao cai

Ngôi nhà của ông Ngọc phải phủ bạt lên mái để chống nước vào những mùa mưa. 

Gần đây, báo chí nhận được phản ánh của các hộ dân tại tổ dân phố số 21, phường Bắc Cường, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai về việc dự án Tiểu khu đô thị số 3 đến nay đã nhiều năm triển khai nhưng vẫn chưa hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), chậm tiến độ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Đây là những hộ gia đình còn “sót lại” trong tổng diện tích quy hoạch 33ha của dự án này.

Khi biết chúng tôi đến tìm hiểu về dự án Tiểu khu đô thị số 3, bên cạnh những người dân liên tục ý kiến thì cũng có các cá nhân chẳng còn mấy mặn mà. Bởi, họ cho rằng hàng chục năm nay đã có quá nhiều cơ quan, ban ngành về xử lý nhưng đâu lại vào đấy.

lao cai1

 Những ngôi nhà ở đây đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được sửa chữa vì nằm trong quy hoạch của khu đô thị.

Ông Phạm Thanh Ngọc lắc đầu ngán ngẩm với chúng tôi: “Các anh về đây cũng không giải quyết được gì đâu. Chúng tôi gửi đơn đi khắp nơi, gõ cửa rất nhiều chỗ nhưng vẫn không ai giải quyết được. Nghe nói người ta đến thanh tra, rồi kết luận thanh tra nhưng mọi sự vẫn thế”.

Đưa chúng tôi về ngôi nhà vách đất, mái phủ nhiều lớp bạt bạc màu, ông Ngọc ngậm ngùi chia sẻ, ông phải phủ bạt lên mái để tránh nước mưa, nếu không phủ khi mùa mưa đến trong nhà không khác gì ngoài sân.

Hơn chục năm nay, suốt từ thời điểm dự án bắt đầu triển khai, người dân ở đây rất mong muốn được giải quyết quyền lợi để dứt điểm công tác GPMB của dự án. Được chuyển đến nhận đất tái định cư, ổn định cuộc sống là mong muốn của những hộ “còn sót” lại nhưng vẫn chưa được giải quyết.

“Khi gửi đơn đến cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết, chúng tôi lên UBND phường xin được tu sửa nhà cửa nhưng cũng không được chấp thuận. Chính quyền địa phương giải thích đất của chúng tôi nằm trong vùng quy hoạch dự án, cần phải giữ nguyên hiện trạng”- ông Ngọc buồn bã nói.

lao cai2

 Đã nhiều lần người dân gửi đơn xin tu sửa nhà nhưng chính quyền địa phương không cho phép.

Quá bất lực vì những ngày dài chờ đợi, chị Nguyễn Thị Hương không giấu được sự bức xúc, chị bảo, ngày nắng không sao khi mùa mưa tới thì cả khu chìm trong biển nước. Nước ngập đến lưng nhà, chuồng trại hoa màu cũng theo nước trôi đi. “Chúng tôi khổ trăm bề, ở không được, đi cũng không xong. Đất ruộng để cấy hái cũng không có, nuôi con lợn con gà cũng không được vì chuồng trại ngập nước. Thử hỏi chúng tôi sẽ sống bằng cái gì?” – Chị Hương than thở với phóng viên.

laocai3

Nước ngập lên nhà lênh láng mỗi khi có mưa (Ảnh do người dân cung cấp). 

Theo tìm hiểu, năm 2004, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định 390/QĐUBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Tiểu khu đô thị số 3, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường (giai đoạn 2004-2010); tổng diện tích quy hoạch 33ha. Đến ngày 20/5/2010, UBND TP Lào Cai ban hành Quyết định 750/QĐUBND về việc phê duyệt phương án tổng thể bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án. Thời điểm này, trách nhiệm thực hiện GPMB thuộc về doanh nghiệp là chủ đầu tư.

Đến ngày 27/11/2013, UBND TP Lào Cai phê duyệt Phương án 21/PAUBND giao đất tái định cư Tiểu khu đô thị số 3. Đây là dự án xây dựng khu đô thị mới, Công ty CP Nam Tiến được UBND tỉnh lựa chọn là chủ đầu tư thực hiện. Dự án sau đó được triển khai, năm 2013 dự án đã cơ bản được thực hiện về thu hồi đất với các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức xét duyệt tư cách bồi thường, hỗ trợ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện xây dựng dự án, vì những lý do khác nhau, yêu cầu của một số hộ dân trong vùng dự án không được đáp ứng. Công ty CP Nam Tiến đã bị các hộ dân phản đối, ngăn cản thi công, khiếu nại tập thể đến các cấp, các ngành do vậy công tác bồi thường, GPMB kéo dài, đến nay vẫn chưa kết thúc.

laocai4

Do đất đá được chở về khu vực này nên toàn bộ đất trồng màu, nhà cửa của người dân Tổ 21 là một vùng trũng. 

Đến nay, khi thành phố Lào Cai nói riêng và cả tỉnh Lào Cai nói chung ngày càng phát triển, các khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng được triển khai ngày một nhiều. Khi mà những diện tích xung quanh đã mọc lên các khu biệt thự, dãy liền kề cùng các cao ốc, thì diện tích đất còn lại chưa GPMB của dự án Tiểu khu đô thị số 3, tại tổ dân phố số 21, phường Bắc Cường như "ao tù", mưa lớn là ngập úng, khiến cuộc sống người dân vô cùng khó khăn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Công Hoan - Phó Chủ tịch UBND phường Bắc Cường cho biết, những khó khăn, vất vả của người dân tổ dân số 21 có trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND phường. Phường cũng rất đồng lòng, thấu hiểu cùng các hộ dân tại đây, do chưa thể hoàn thành công tác GPMB, đất lại thuộc khu vực quy hoạch nên không thể tiến hành cấp sổ hay cho phép người dân tu sửa, xây dựng nhà cửa được. Mọi thứ phải giữ nguyên hiện trạng như đã kiểm đếm.

“Phường cũng đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan cấp trên nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện được. Nhiều đêm mưa lớn, chỉ sau thời điểm mưa khoảng 1 giờ, anh em cán bộ phường lại túc trực, huy động nhân lực, vật lực để cùng bà con chống ngập. Hôm nào mưa sớm thì anh em cùng người dân còn được về nghỉ chứ mưa muộn thì cả đoàn cùng người dân phải thức trắng đêm" - ông Đặng Công Hoan chia sẻ.

laocai5

Không có đất canh tác, chuồng trại ngập úng người dân hoang mang vì không biết làm gì để mưu sinh. 

Thông tin thêm về nguyên nhân khiến dự án đến nay chưa thể tiếp tục triển khai, hoàn thiên, Phó Chủ tịch UBND phường Bắc Cường cho biết, do dự án đã kéo dài quá lâu, trải qua thời gian áp dụng nhiều văn bản luật lại vướng phải nhiều sai phạm, không được sự ủng hộ của người dân nên chưa có mức giá bồi thường GPMB. Chính quyền địa phương đang đợi UBND tỉnh phê duyệt mức giá áp dụng thu hồi, hỗ trợ khi giải phóng mặt bằng và giao đất tái định cư để có thể đưa các hộ dân về nơi ở mới.

Liên quan đến dự án này, theo các hộ dân, nguyên nhân dẫn đến việc họ không đồng tình chuyển đi là do phương án bồi thường GPMB, tái định cư chưa phù hợp, việc áp dụng triển khai có nhiều sai phạm. Các sai phạm này đã được cơ quan thanh tra chỉ ra, nhiều cá nhân phải chịu trách nhiệm, khắc phục hậu quả chưa được thực hiện, các cá nhân này hiện tiếp tục được bổ nhiệm làm lãnh đạo tại các địa phương; người có đất bị thu hồi thì không có đất tái định cư, người không có đất thì lại “bỗng dưng” được hưởng chính sách tái định cư vô căn cứ.

Theo Thương Trường

Tin khác

Pháp luật 12 giờ trước
(SHTT) - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc xuất hiện các đôi tượng sử dụng logo, tên của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số và Amazon Global Selling Việt Nam để lừa đảo doanh nghiệp và người dân thực hiện thực hiện các giao dịch chuyển tiền.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Cục Sở hữu trí tuệ mới đây đã giới thiệu những nội dung mới trọng tâm trong Nghị định số 65/2023/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật sở hữu trí tuệ (SHTT) sửa đổi. Đây là nghị định giúp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp, giống cây trồng.
Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Góp ý vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh, cần rà soát, quy định rõ các cơ chế, chính sách về phân cấp, phân quyền, bảo đảm toàn diện trên các lĩnh vực, vừa có trọng tâm, trọng điểm để tạo đột phá cho Thủ đô.
Pháp luật 6 ngày trước
Chúng ta khá quen thuộc với khái niệm sáng chế, đăng ký và bảo hộ sáng chế mà ít có sự quan tâm và thường bỏ qua một dạng đối tượng rất gần với sáng chế là giải pháp hữu ích (GPHI).
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Trong chương trình phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), các đại biểu đều quan tâm đến vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Hà Nội và đề xuất phải có giải pháp thích hợp để tăng tính răn đe, phòng ngừa.