SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 02/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bác sỹ mách cách phòng chống nhiễm sán lợn ở người

14:19, 18/03/2019
(SHTT) - 204/2.000 trẻ ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn làm dấy lên lo lắng về bệnh này. Rất nhiều phụ huynh lo ngại, tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng chống sán lợn?

Tính đến hết ngày 17/3, số trẻ từ Bắc Ninh được cha mẹ đưa về Hà Nội thăm khám, xét nghiệm sán lợn lên đến gần 2.000 trẻ. Tất cả trẻ đều ăn bán trú tại trường và cha mẹ quá lo lắng trước thông tin thực phẩm bẩn vào trường Tiểu học Thanh Khương tại Thuận Thành, Bắc Ninh.

BS Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và côn trùng T.Ư cho biết, tổng cộng số trẻ đến khám, xét nghiệm sán lợn trong 3 ngày qua là 923 trẻ, phát hiện 102 trường hợp dương tính với sán lợn.

204/2.000 trẻ ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn làm dấy lên lo lắng về bệnh này

(Ảnh minh hoạ: Internet)

Còn tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, sau hai ngày tích cực chạy xét nghiệm cũng có kết quả 58/461 trẻ dương tính với sán dây, ấu trùng sán lợn. Cộng dồn 2 ngày, ghi nhận 102 ca dương tính với sán dây, ấu trùng sán lợn.

Nguyên nhân nhiễm sán lợn:

Bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn gặp ở nhiều nơi trên thế giới, người mắc bệnh thường liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín. Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện ở tất cả các vùng miền, các tỉnh thành.

Theo số liệu được báo cáo của các cơ sở điều trị đến nay, có ít nhất 55 tỉnh, thành có trường hợp bệnh sán dây,ấu trùng sán lợn. Bệnh ấu trùng sán lợn do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm có nhiễm trứng sán dây lợn hoặc ấu trùng sán lợn (như thịt lợn gạo) chưa được nấu chín kỹ. Thông thường, ấu trùng sán lợn sẽ chết khi được đun nấu ở nhiệt độ 75 độ C trong vòng 5 phút hoặc đun sôi trong vòng 2 phút.

Biểu hiện của nhiễm sán lợn:

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, để biết xem có phải mắc bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn hay không cần dựa vào các biểu hiện triệu chứng bệnh như: đi ngoài ra đốt sán, rối loạn tiêu hóa, đau bụng kéo dài…; và các xét nghiệm.

Người dân không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống, (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành)

(Ảnh minh hoạ: Internet)

Theo khuyến cáo chuyên gia y tế, việc chẩn đoán hiện tại có đang mắc bệnh ấu trùng sán lợn hay không cần dựa vào nhiều yếu tố vì xét nghiệm ELISA kháng thể dương tính có thể do đã bị nhiễm bệnh trước đó. Vì vậy, việc chẩn đoán chính xác nguồn lây truyền, đường lây cần có các điều tra, đánh giá dịch tễ cẩn thận, rõ ràng, chính xác đảm bảo khách quan dựa trên các bằng chứng khoa học.

Phòng chống nhiễm sán lợn bằng nếp sinh hoạt hàng ngày

Để chủ động phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện ăn chín, uống chín, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh; Không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm. Người dân không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống, (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn).

Ngoài ra, các hộ phải quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành; Sử dụng hố xí hợp vệ sinh. Không nuôi lợn thả rông. Bên cạnh đó, người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi.

Hải Vy

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 1/7, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm biến chủng phụ BA.5 của Omicron.
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu tâm huyết tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo xin được trích dẫn toàn văn bài phát hiểu chỉ đạo tại Hội nghị của Tổng bí thư đến bạn đọc.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Gần 60 năm hoạt động cách mạng, hơn 30 năm hoạt động ở nước ngoài, liên tục tham gia phong trào cách mạng và đóng góp cho sự nghiệp chung của cách mạng thế giới, thông điệp về tình hữu nghị và hợp tác quốc tế luôn được Hồ Chí Minh thể hiện một cách rõ ràng và vững chắc.
Tin tức 17 giờ trước
Đoàn mô tô phân khối lớn từ TP Hồ Chí Minh vượt hơn 400km đến TP Buôn Ma Thuột để chinh phục hàng động núi lửa Nâm Blang thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông sau khi tổ chức hoạt động thiện nguyện cho trẻ em nghèo vùng biên giới.
Tin tức 21 giờ trước
Sở hữu trí tuệ hiện nay là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Việc sử dụng các tài sản trí tuệ một cách có chiến lược sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga