SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 27/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bạc Liêu: Phát hiện 3,5 tấn tôm sú ướp lạnh có chứa tạp chất

07:36, 18/08/2022
(SHTT) - Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu đã kiểm tra phương tiện vận tải có biển kiểm soát số 63C-131.71 và phát hiện khoảng 3,5 tấn tôm sú ướp lạnh có chứa tạp chất.

Thực hiện công văn số 1294/UBND-NC ngày 25/4/2022 của UBND tỉnh Bạc Liêu về việc tăng cường công tác đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tôm tạp chất.

Theo chỉ đạo của Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bạc Liêu, Đội QLTT số 4 đã lập phương án phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông số 1 thuộc Phòng cảnh sát giao thông tỉnh Bạc Liêu tiến hành dừng phương tiện vận tải có biển kiểm soát số 63C-131.71, đồng thời ra quyết định khám toàn bộ hàng hóa trên xe do ông L.T.T điều khiển.

tom tap chat1

 

Qua khám thực tế, Đội phát hiện khoảng 3,5 tấn tôm sú ướp lạnh có chứa tạp chất bên trong xe của ông L.T.T. Đội QLTT số 4 tiến hành ra quyết định tạm giữ số hàng trên, chờ thu thập, xác minh làm rõ, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, tỉnh Bạc Liêu đang tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm vấn nạn tôm tạp chất, góp phần tạo dựng thương hiệu tôm sạch Bạc Liêu.

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) từng khẳng định, việc bơm tạp chất vào tôm trước hết phải nói đến là hành vi gian lận thương mại. Loại tạp chất thường được sử dụng để bơm vào tôm giúp tôm thêm cân nặng chính là bột agar hay còn gọi là bột rau câu.

Chuyên gia khẳng định, việc ăn tôm bơm tạp chất về lâu dài có thể gây nguy hại đường tiêu hóa, nhẹ thì ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, nặng hơn có thể tích tụ chất độc, chất bẩn trong người gây bệnh mãn tính.

Cách nhận biết tôm tạp chất

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT), muốn nhận biết tôm tạp chất, cần quan sát tổng quát toàn thân cho đến chi tiết từng bộ phận bên ngoài của tôm theo trình tự từ đầu đến đuôi, chú ý quan sát phần đầu, thân và đuôi tôm.

Phần đầu tôm: tôm đã bị bơm tạp chất thường có phần đầu bị phù, thậm chí nhô hẳn lên so với thân. Nắp mang phồng, ngậm nước.

 Phần thân: tôm có tạp chất có phần vỏ bụng đốt 1 hoặc đốt 3 (tính từ đầu xuống đuôi) bị trương phồng, ngậm nước, sờ tay vào thấy nổi vẩy.

Đốt thứ 3 bị giãn, thân tôm bị căng, thậm chí căng tròn mất tự nhiên

 Phần đuôi: Dấu hiệu tôm bị bơm tạp chất tại phần đuôi tương đối dễ nhận biết, đó là gai đuôi vểnh, cánh đuôi xòe.

Để tiếp tục khẳng định nghi vấn về tôm có tạp chất hay không, ta bóc tôm để kiểm tra:

Bóc vỏ đầu ức: cầm tôm dốc đầu xuống dưới, dùng tay bóc vỏ đầu ức tôm để lộ ra phần thịt đầu. Dùng mũi dao nhọn khéo léo lật và gạt khối gạch (gan tụy) lên để lộ xoang đầu ức. Quan sát tình trạng xoang đầu ức có đọng chất dịch khả nghi hay không.

Bóc vỏ thân tôm: sau khi bóc vỏ thân tôm, cần chú ý quan sát vẻ bề ngoài của thân tôm, đặc biệt ở các đốt thịt thứ 3, 4 và 6 xem có biểu hiện của sự phù nề các đốt cơ hay không. ở những thân tôm bị bơm tạp chất, có thể thấy rõ các đốt cơ bị phù nề không tự nhiên. Đối với tôm bị bơm nhiều tạp chất, dùng kim châm vào vị trí bụng hay lưng đốt cơ bị phù nề và lấy tay nặn có thể thấy tạp chất đùn ra.

Khi nghi ngờ tôm có tạp chất người tiêu dùng cần kiên quyết không mua, không sử dụng, cần thông báo ngay cho các cơ quan chức năng để thanh tra, kiểm tra đột xuất và xử lý vi phạm của các đối tượng tổ chức bơm chích, sản xuất kinh doanh tôm có tạp chất hoặc khi phát hiện các cơ sở tổ chức bơm tạp chất vào tôm.

Hà Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 25 phút trước
(SHTT) - Trong kỷ nguyên công nghệ số và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc nhận thức và thực thi tốt quyền sở hữu trí tuệ, phát triển thương hiệu trên mọi mặt trận, đặc biệt trên không gian số là yếu tố cực kỳ quan trọng và mang lại nhiều lợi thế cho bản thân doanh nghiệp và quốc gia.
Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
Thẩm mỹ Venus By Asian chưa được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh nhưng tự giới thiệu là phòng khám và thực hiện các dịch vụ cắt mí mắt, hút mỡ, điện di mắt… cho khách hàng.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Tổng Cục QLTT, mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra một đại điểm kinh doanh trên địa bàn và phát hiện hàng trăm sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu INAX.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin cảnh báo được Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) gửi tới cơ quan chức năng Việt Nam, hiện đang có một số sản phẩm pho mát nhập khẩu từ Pháp bị thu hồi do có nguy cơ chưa kim loại gây mất an toàn cho người sử dụng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa xử phạt Công ty TNHH ISOLABO (Phòng xét nghiệm) có địa chỉ 101/24-101/26 Nguyễn Chí Thanh (Phường 9, Quận 5, TP.HCM) với số tiền 151 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động trong thời gian 3 tháng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE