Vinamilk

Bắc Giang: “Mượn bóng Cao tốc BOT” binh đoàn xe tải làm liều…

(SHTT) - Hàng loạt xe ben, xe tải cỡ lớn ra vào chở đất chạy ầm ầm từ sáng đến tối đã khiến người dân ở khu vực mỏ đất phục vụ dự án BOT Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, tại Lạng Giang (Bắc Giang)) bất an, lo lắng.

Mới đây, người dân tại huyện Lạng Giang, Việt Yên phản ánh tới PV Tạp chí SHTT và Sáng tạo về việc hàng loạt xe tải cỡ lớn có dấu hiệu quá tải, chở đất sử dụng sai mục đích dự án, đua nhau chạy từ sáng tới tối khiến người dân trong vùng lo lắng, cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

bac-giang-bot-1

Mỏ đất ở khu vực Lạng Giang hàng ngày có hàng trăm lượt xe tải lưu thông nhưng vắng bóng cơ quan chức năng nào xử lý.

Chiều 3.10, PV đã đến mục sở thị ngay tại chân mỏ đất. Cả một khu vực rộng lớn như đại công trường luôn tấp nập các loại xe tải ra vào để “ăn” đất.

bac-giang-bot-3

Dàn xe màu xanh (màu sắc riêng) chạy bạt mạng tại khu vực mỏ đất ở Lạng Giang-Bắc Giang

Sau khi múc đầy đất lên thùng các tài xế chỉ phủ bạt sơ sài rồi "hành quân" ra tuyến đường nhánh dọc tuyến quản lý của giao thông huyện Lạng Giang lên Quốc lộ 1A rồi chạy thẳng đổ vào san nền cho dự án, điều đáng nói là những dự án không phải phục vụ cho đất nền Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, mà binh đoàn xe này nối nhau chạy qua các công trường tại Việt Yên,.

Đường ngạc nhiên là dọc tuyến từ mỏ đất tại Lạng Giang đến các điểm tập kết khác nhau, PV quan sát không thấy bóng dáng của cơ quan chức năng, kiểm tra, rà soát. Hiện trạng đến mức người dân phải thốt lên về sự ngang nhiên của các binh đoàn xe quá khổ, quá tải tại đây.

bac-giang-bot-2

Những chiếc xe “màu xanh riêng” chở quá tải ngang nhiên hoạt động thách thức lực lượng chức năng. ảnh PV

Phỏng vấn người dân ngay tại huyện Lạng Giang – Bắc Giang : “Ngày nào cũng thế từ sáng đến tối từng đoàn xe nối đuôi nhau chở đất ra vào đi qua đây. Xe chở cao ngất, rơi vãi làm đường bụi mù. Nhà chúng tôi sát đường đây là hứng chịu cả. Cả đoạn đường dài đều bị xe này cày nát. Xe tránh nhau đi sát nhà quá chúng tôi buộc phải bê những cục đá lớn bỏ trước cổng nhà nhưng cũng không ăn thua”- anh Nguyễn Văn T. (một người dân sống tại huyện Lạng Giang) bức xúc nói.

Trao đổi với PV, ông Đặng Đình Hoan - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang xác nhận hàng loạt xe tải cỡ lớn thời gian gần đây ra vào mỏ đất chở cho dự án Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn. Trên địa bàn huyện có nhiều đường nhánh nối với QL 1A, có những tuyến theo xương cá theo trục nên việc quản lý cũng rất khó, phần nữa đây là nơi có mỏ phục vụ cho cao tốc nên đã chỉ đạo kỹ lưỡng. Tuyến 1A do Phòng CSGT quản lý nên chúng tôi rất khó kết hợp để thực hiện. PV hỏi về việc ông có biết việc mỏ đất phục vụ dự án cao tốc BOT thì đất còn vận chuyển đi nơi khác ông có biết không? Ông Hoan cho biết; Hiện có một vài đơn vị cùng lấy đất dự án nhưng cụ thể thì phải xem lại báo cáo, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin sau.

Khi PV phản ánh trước cửa mỏ đất này có một khu vực bị các đơn vị vận chuyển  đi đường nháh ảnh hưởng đến đường dân sinh. Về việc này ông Hoan cho biết: "Sẽ cho kiểm tra để yêu cầu họ chấn chỉnh".

bac-giang-bot-4

Những chiếc xe quá tải ngang nhiên nối đuôi nhau chạy trên đường dân sinh khiến con đường biến dạng, xuống cấp, ngay cả khi người dân kiến nghị. Điều này khiến người dân sống bất an.

Theo tìm hiểu của PV, trước đây khi có sự xuất hiện của lực lượng liên ngành cân tải trọng, hàng loạt xe tải chở đất ở khu vực này đã bị xử lý và buộc phải cắt bỏ thành thùng vi phạm. Tuy nhiên, thời gian gần đây khi lực lượng liên ngành “lơ là” xuất hiện hàng loạt xe cơi nới thành thùng, có dấu hiệu chở quá tải hoành hành khiến người dân và chính quyền địa phương lo lắng.

bac-giang-bot-5

Trạm cân tại tuyến đường nằm im vì không sử dụng cân trọng tải nữa.

Khi thấy PV đến tác nghiệp, người dân nơi đây lo lắng cho biết: "Thời gian gần đây xuất hiện hàng loạt các loại xe cơi nới, có dấu hiệu chở quá tải. Không những thế, xe chạy nhiều khiến đường giao thông hư hỏng, người dân buộc phải mang đá chặn ngoài cổng để các xe không đi sát vào nhà dân, gây nguy hiểm. Phía địa phương cũng đã có kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nhưng chưa thấy".

Người dân địa phương đặt ra nghi vấn, phải chăng do cơ quan chức năng đã lơ là trong việc kiểm tra kiểm soát hay do loạt xe mới về này có thế lực “chống lưng” nên mới có thể ngang nhiên hoành hành như vậy? Thiết nghĩ, cần phải có cơ quan chắc năng vào rà soát, kiểm tra để thấy được sự việc để xử lý./.

Còn nữa…

Bài 2: Đi tìm  người “ chống lưng” cho binh đoàn xe tải làm liều!

Nhóm Phóng viên