SO HUU TRI TUE

Bà mẹ U60 và hai con gái phủ đầy hình xăm chi chít trên người: Bởi vì đam mê?

Những vết kim châm chi chít trên cơ thể của người mẹ 54 tuổi và hai cô con gái

Cách đây hàng thập kỷ, ở Việt Nam, hình xăm vẫn thường gắn liền với những người thuộc dân “anh chị”. Họ xăm mình để thể hiện sức mạnh, thị uy với những người xung quanh. Ai có hình xăm trên người thường bị số đông những người trong xã hội có cái nhìn không mấy thiện cảm. Và cái nhìn không thiện cảm ấy, cho đến ngày nay, vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của rất nhiều người. Đàn ông xăm mình đã là một nhẽ, phụ nữ xăm mình càng là những câu chuyện "nhạy cảm" khiến xã hội đem ra mổ xẻ, lên án. Thế nhưng, tất cả mọi thứ chẳng là vấn đề đối với gia đình có ba người phụ nữ đam mê xăm mình đình đám Sài thành. Họ đều chọn cách 'trang trí' lên da thịt bằng những hình xăm nhiều màu sắc. Đa phần đều là hình xăm lớn, nguyên mảng, nguyên khối, phủ kín cả 2 chân, 2 tay.

ba-me-con-xam-minh-o-sai-gon-01

Được biết, người mẹ có đam mê xăm mình mãnh liệt ấy có tên là Phạm Nguyễn Minh Hằng (sinh năm 1964) cùng 2 người con gái là Hà Mai Phương (sinh năm 1985) và Hà Mai Nhi (tên thường gọi là Mai Ka, sinh năm 1995)

ba-me-con-xam-minh-o-sai-gon-02

Nhìn vào cơ thể của người phụ nữ trung niên này, ai nấy sẽ lấy làm choáng ngợp vì số lượng hình xăm dày đặc trên cơ thể. Khoảng 10 năm trước, khi bước vào độ tuổi 45, cô Hằng xăm hình xăm đầu tiên ở ngực, sau đó là hình ở chân. Chỉ khoảng 1-2 năm đầu tiên, vì quá thích thú mà cô đã xăm liên tục nhiều hình khác kín chân, kín tay và một phần ở lưng. Theo lời chia sẻ của cô thì "từ thời còn con gái, cô đã rất thích các hình xăm, mà lúc đó nghệ thuật xăm hình chưa phổ biến. Cô vẫn hay mua các hình vẽ về dán ở tay. Mỗi lần như thế, cô cảm thấy thích lắm, nó khiến cô tự tin mỗi lần ra đường". 

ba-me-con-xam-minh-o-sai-gon-03

Cô con gái đầu lòng là chị Mai Phương cũng chịu ảnh hưởng từ sự yêu thích và đam mê của mẹ. Chị có chồng là thợ xăm khá nổi tiếng trong giới, chồng của chị đã giúp chị hiện thực hóa đam mê thành những hình xăm kín tay và chân như hiện tại.

ba-me-con-xam-minh-o-sai-gon-04

Con gái đầu của cô Hằng đã sinh em bé, cô lên chức bà ngoại nhiều năm nay.

ba-me-con-xam-minh-o-sai-gon-05

Khi cô con gái út ra đời, lớn lên và thấy mẹ mình, chị mình có hình xăm trên người, Mai Ka cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bản thân cô gái trẻ cũng tự mình tìm hiểu về môn nghệ thuật này và dần yêu thích.

ba-me-con-xam-minh-o-sai-gon-06

ba-me-con-xam-minh-o-sai-gon-07

Dáng vẻ "băm trợn" của ba mẹ con khiến họ vấp phải nhiều chỉ trích của dư luận. Cô Hằng cho biết, mỗi lần ra đường đều nhận lại rất nhiều ánh mắt soi mói, bởi ở lứa tuổi của cô, ít tai đủ can đảm để xăm nhiều hình như thế: "Họ nói cô già rồi mà xăm hình đầy mình, như vậy bảo ban con cháu thì đứa nào nghe?". Thế nhưng, bỏ mặc ngoài tai những lời nói của dư luận, cô Hằng vẫn sống, vẫn vui vì được làm những điều mình thích. Quan trọng hơn tất thảy, cô biết rằng mình không gây hại đến ai, không làm gì vi phạm pháp luật. Xăm chính là bộ môn nghệ thuật, mà người yêu nghệ thuật như cô thì không có lý do gì phải sợ sự xét nét của thiên hạ.

ba-me-con-xam-minh-o-sai-gon-08Hai cô con gái cũng có tư tưởng hệt như mẹ của mình, cũng chẳng bận tâm gì đến những gièm pha của dư luận. Họ đang ấp ủ khát khao đưa nghệ thuật xăm hình Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế. 

Hình xăm không làm nên con người! 

Trước đây, phụ nữ xăm mình không được hoan nghênh, thậm chí còn bị phê phán, xét nét. Những cô gái có hình xăm thường được xã hội cho là người không đứng đắn, hư hỏng và có lối sống thiếu lành mạnh. Cho đến nay, khi trào lưu xăm mình đã lan tỏa và có những ảnh hưởng nhất định tới suy nghĩ của nhiều người thì những cô gái với hình xăm lại có một sức quyến rũ riêng.

Thực tế, những vết kim châm chẳng đủ để đánh giá một con người, đặc biệt là một người phụ nữ. Họ tìm đến với những hình xăm vì hàng tỷ lý do. Vì đẹp, thì thích, vì đam mê, vì đánh dấu những cột mốc thời gian quan trọng, vì đằng sau mỗi một hình xăm là một câu chuyện vui buồn. Nhưng sẽ chẳng người mê xăm chân chính nào chọn xăm mình là con đường thể hiện sự hư hỏng của bản thân, sự khiếm khuyết trong nhận thức.

ba-me-con-xam-minh-o-sai-gon-09

Những hình xăm sặc sỡ trên những đôi chân khiến cả ba mẹ con đều cảm thấy mình khác biệt khi ra đường.


Có những kẻ chẳng hề biết đến xăm mình, vẫn mãi đứng ở vị trí cuối cùng của đáy xã hội. Có những người mang hàng tá hình xăm trên người, vẫn đầy tiếng thơm trên người đấy thôi. Nếu những vết kim đâm đủ tư cách để đánh giá bản chất của nhau trong xã hội, thì người ta đã chẳng cố gắng để sống đúng đắn một đời người. Vì khi ấy thế giới chỉ có hai loại người, người xăm mình – người tốt và người không xăm mình- người xấu. Chẳng phải là thế sao? 

ba-me-con-xam-minh-o-sai-gon-13

Cận cảnh những hình xăm trên đôi bàn tay của ba mẹ con.


Công bằng mà nói, việc đánh giá con người cần dựa vào việc người đó thể hiện thế nào. Không chỉ là hình thức mà sâu sắc hơn là lời nói, hành động và cách cư xử cũng như việc làm của họ. Đặc biệt hơn, chính là hành động có văn hóa và đạo đức của họ song song với khả năng đích thực. Tất cả điều đó dựa trên một quá trình chứ không phải là việc của một giờ, một ngày, của những thứ hình ảnh vô tri, vô giác được khắc trên từng thớ thịt của họ.

ba-me-con-xam-minh-o-sai-gon-11

Một hình xăm có thể nói lên cá tính, suy nghĩ, hi vọng, hoài bão cũng như thể hiện sự dũng cảm, độc đáo, riêng biệt của chủ nhân.


Cuộc sống này vội vã lắm, không ai có đủ thời gian để ngồi ngắm nghía, lắng nghe câu chuyện của những người xăm mình. Và những cô gái xăm mình cũng không muốn kể lể lý do của họ cho ai nghe. Bởi đơn giản là khi họ chấp nhận đau đớn khắc lên mình hình xăm, thì cũng có nghĩa là họ chấp nhận búa rìu từ dư luận. Nhưng có nề hà gì khi cô ấy vẫn đẹp, vẫn giỏi giang và vẫn mãi là người phụ nữ tuyệt vời trong mắt gia đình. Họ vẫn có chồng, có con và được gia đình chồng yêu quý, vậy thì hình xăm có là rào cản gì trong đời sống của những cô gái có đam mê mãnh liệt với hình xăm? 

ba-me-con-xam-minh-o-sai-gon-12

Cuộc sống hạnh phúc của những người phụ nữ đam mê hình xăm


Chúng ta cần tôn trọng những người phụ nữ có hình xăm, cũng như hãy xem nó như một bộ môn nghệ thuật chính đáng. Bởi có thể với cả thế giới, đó chỉ là những nét nguệch ngoạc trên làn da nhưng với họ, nó lại là động lực để đi tiếp. Một người phụ nữ tinh tế, họ sẽ biết hình xăm như thế nào là đẹp trong mắt họ và trong mắt người khác, cũng như là cách họ khẳng định bản thân một cách nhẹ nhàng và sâu sắc nhất.

TAGS:

Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE