SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 10/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bã cà chua: Vật liệu tiềm năng thay thế BPA

10:11, 23/03/2023
(SHTT) - BPA (bisphenol A) là hóa chất nhân tạo dùng để sản xuất một số loại nhựa đóng gói thực phẩm, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Để hạn chế tối đa việc sử dụng BPA, các nhà khoa học đang phát triển một giải pháp thay thế an toàn hơn - bã cà chua.

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã chứng minh, việc ăn phải BPA có thể dẫn đến các vấn đề bao gồm bệnh tim, vô sinh, tiểu đường và khó phát triển ở trẻ em. Do đó, chúng ta thường thấy một số sản phẩm như chai nước được quảng cáo là “không chứa BPA”.

Điều đó cho thấy, hợp chất này vẫn được sử dụng rộng rãi trong các lớp phủ nhựa của bao bì thực phẩm kim loại. Những lớp phủ kín nước bóng mượt này giúp ngăn cản sự ăn mòn kim loại và giữ cho thực phẩm không bị dính vào hộp đựng.

48

Theo thống kê, hằng năm các nhà sản xuất trên thế giới đã sử dụng ít nhất 3,6 triệu tấn BPA 

Dựa trên những nghiên cứu trước đây, nhóm nhà nghiên cứu từ Viện trồng trọt cận nhiệt đới và Địa Trung Hải La Mayora (Tây Ban Nha) và Viện Khoa học Vật liệu Seville đã xem xét bã cà chua, chất thải nông nghiệp tiềm năng có thể thay thế BPA.

Bã cà chua bao gồm vỏ, hạt và cuống cà chua còn sót lại sau khi quả đã được chế biến. Thông thường, người ta đổ bã vào bãi rác, đốt cháy bã hoặc tốt nhất là ủ phân, đôi khi sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, mặc dù nó không có nhiều giá trị dinh dưỡng.

49

Nhà nghiên cứu Alejandro Heredia làm việc với sơn mài chiết xuất từ cà chua trong phòng thí nghiệm La Mayora 

Trước hết, các nhà khoa học làm khô bã cà chua dưới ánh nắng mặt trời trong ba ngày, sau đó trong lò nướng ở nhiệt độ 60 ºC (140 ºF) trong 16 giờ, rồi nghiền nó thành bột. Bột được trộn với dung dịch natri hydroxit và đun nóng ở 100 ºC (212 ºF) trong 4 giờ. Qua nhiều lần lọc dung dịch để loại bỏ natri hydroxit, nhóm nghiên cứu thu được hợp chất sáp lipid và trộn vào dung dịch cồn etylic đã phun trên các mẫu nhôm, thép không thiếc và thép tráng thiếc. 

Khi lớp phun đã khô và các mẫu được nung nóng trong lò ở nhiệt độ 200 ºC (392 ºF) từ 10-60 phút, chúng ta có một lớp phủ sơn mài polyme hóa bảo vệ kim loại (đặc biệt là nhôm) rất hiệu quả. Lớp phủ giữ cho nhôm không bị oxy hóa ngay cả sau khi ngâm nước mặn trong 170 giờ. 

Lớp sơn mài cũng có tính kỵ nước cao (không thấm nước) và bám dính tốt vào kim loại.

Các nhà khoa học hiện có kế hoạch thử nghiệm lớp phủ trên mẫu hộp thực tế. Họ sẽ lấy và khử trùng nước sốt cà chua, cá ngừ, cũng như một số loại thực phẩm khác thường đựng trong hộp, cho vào hộp thiếc và kiểm tra hiện tượng xảy ra.

Thu Nga

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XXV, năm 2023 tổ chức tại Trường Đại học (ĐH) Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội từ ngày 30/11 đến 3/12. Đây là hoạt động thường niên do Hội Vật lý Việt Nam và các trường ĐH, cao đẳng trong cả nước tổ chức.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Phân hiệu trường Đại học Thuỷ lợi tại TPHCM tổ chức Hội thảo "Định hướng phát triển và ứng dụng KH&CN bảo đảm an ninh nguồn nước giai đoạn 2021-2030".
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Ngày 9/12, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo “Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt - Thực trạng và giải pháp”.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Sáng 9/12, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Trẻ thành phố tổ chức chương trình Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TP Hồ Chí Minh lần thứ 14, năm 2023. Lễ khai mạc diễn ra tại trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.