SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 04/02/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Australia phát triển phương pháp mới trong điều trị bệnh Parkinson

15:18, 11/08/2021
((SHTT) - Theo Reuters, các nhà nghiên cứu tại Australia mới đây đã thành công tạo ra một chất hydrogel sử dụng trong điều trị cho bệnh nhân Parkinson và các bệnh lý thần kinh khác. Theo đó, phương pháp mới sẽ không chỉ giúp nâng cao hiệu quả điều trị mà còn cho phép bệnh nhân tránh được nhiều triệu chứng bệnh thường gặp.

 Reuters cho biết, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học quốc gia Australia đã phối hợp với Viện Khoa học thần kinh và sức khỏe tâm thần Florey trong dự án phát triển một chất gel có chứa các tế bào sinh trưởng tế bào thần kinh có nguồn gốc từ tế bào gốc của con người dùng để tiêm vào não bộ giúp điều trị các tổn thương là nguyên nhân gây nên các bệnh thần kinh phổ biến như Parkinson.

pakinson

 

Chất hydrogel được phát triển trong nghiên cứu này sau khi được lắc đều sẽ chuyển hóa thành chất lỏng và dễ dàng truyền vào não thông qua một mao quản nhỏ. Sau đó, chất gel này trở lại dạng rắn, lấp đầy những lỗ hổng có hình dạng bất thường và giúp vận chuyển an toàn các tế bào gốc thay thế đến những phần thương tổn của não bộ.

parkinsons-disease-gel-neurosicences-public-16286378664651376851893

 

Thông qua các thử nghiệm trên động vật, loại hydrogel này đã chứng minh được hiệu quả và độ an toàn trong việc chữa trị những rối loạn chức năng vận động do bệnh Parkinson gây ra ở chuột. Loại gel này cũng có thể được dùng để bổ trợ cho những người đã mắc các bệnh lý khác liên quan thần kinh như đột quỵ.

Theo Giáo sư David Nisbet thuộc Đại học Quốc gia Australia, đây là phương pháp can thiệp một lần duy nhất, theo đó bệnh nhân Parkinson khi nhập viện sẽ chỉ cần phương pháp điều trị này là có thể tránh được nhiều triệu chứng bệnh trong những năm tiếp theo.

Loại gel này được cho là hiệu quả về chi phí và dễ sản xuất với số lượng lớn, nhưng cần phải thử nghiệm và cải tiến nhiều hơn trước khi nó có thể được xem xét sử dụng cho bệnh nhân.

Ông David Nisbet cho biết, hoạt động thử nghiệm lâm sàng của loại hydrogel có thể được trển khai trong 5 năm tới sau khi nó chứng tỏ được độ an toàn khi sử dụng trên người. 

Bệnh Parkinson là một trong những bệnh lý về thần kinh, thường xảy ra khi nhóm tế bào trong não bị thoái hóa, không kiểm soát được vận động của cơ bắp khiến con người đi lại khó khăn, cử động chậm chạp và chân tay bị run cứng.

Hiện chưa có phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh Parkinson mà chỉ có những phương pháp trì hoãn tiến trình phát triển bệnh. Ước tính khoảng 100.000 người Australia đang sống chung với bệnh Parkinson, trong khi trên toàn cầu có hơn 100 triệu người mắc bệnh này.

 An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
Việc tạo ra tác phẩm với sự hỗ trợ của các công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo như ChatGPT ngày càng phổ biến. Tuy nhiên điều này lại đặt ra những câu hỏi về tính pháp lý trong việc bảo vệ và công nhận quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Chỉ sau 2 tháng chính thức phát hành, ChatGPT đã thu hút hàng triệu lượt người dùng bởi tính chính xác và ngắn gọn trong hoạt động tìm kiếm dữ liệu. Điều này đã khiến Google phải ngay lập tức bật 'báo động đỏ' và đưa ra các tính năng mới để cạnh tranh trực tiếp với chatbot này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - OpenAI, cha đẻ của ứng dụng mới nổi ChatGPT, mới đây đã phát hành một công cụ phát hiện AI đạo văn. Tính năng này được tạo ra sau vô số ý kiến lo ngại của các cây viết về ChatGPT.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tận dụng những nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như trà xanh và quả phật thủ, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Việt Nhật, Đại học quốc gia Hà Nội do TS Phạm Tiến Thành dẫn đầu đã tạo ra một loại vật liệu quang nhiệt giá rẻ để lọc nước biển.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Nằm trong xu thế dịch chuyển chung, hiện nay, Bộ KH&CN đã và đang khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan nghiên quan nghiên cứu xây dựng đề án Chuyển đổi số ngành tiêu chuẩn đo lường chất lượng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới