Vinamilk

Apple vươn mình trở thành công ty có giá trị vốn hóa cao thứ hai thế giới

(SHTT) - Sau khi Amazon trượt chân và bị thổi bay 68,1 tỷ USD, Microsoft đã có cơ hội vươn lên vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng các doanh nghiệp có giá trị cao nhất trên thế giới đồng thời cũng giúp cho Apple có cơ hội vươn lên xếp thứ hai trong cuộc đua này.

Mặc dù gần đây, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã bị giảm 1,1% khi kết thúc phiên giao dịch ngày 16/10 vừa qua, nhưng điều đó cũng khiến Amazon có thể trụ lại vị trí thứ hai trong bảng tổng sắp các công ty có giá trị cao nhất thế giới sau cú trượt dài và mất đi tới gần 65 tỷ USD chỉ sau một quý kinh doanh.

image001(1599)

 

Hiện tại, giá trị vốn hóa của Microsoft là 823 tỷ USD. Mảng điện toán đám mây đóng góp không ít vào kết quả kinh doanh khả quan nói trên. Đây cũng là lĩnh vực Microsoft đang cạnh tranh trực tiếp với Amazon.

Trong khi đó, giá trị của Amazon lúc này chỉ còn 805 tỷ USD sau khi giá trị cổ phiếu của hãng này giảm tới 7%, mức giảm lớn nhất được ghi nhận trong 3 năm qua. Nhờ vậy, Microsoft đã giành lại vị trí công ty có giá trị vốn hóa cao thứ hai thế giới lần đầu tiên kể từ tháng 4/2018, đồng thời cũng giúp cho Apple có cơ hội vươn lên xếp thứ hai trong cuộc đua này.

apple-va-amazon-cuoc-dua-nghin-ti-cua-2-ga-nha-giau-1-1

 

Giá cổ phiếu của Amazon lao dốc cũng khiến tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos bốc hơi 11 tỷ USD. Khối tài sản của ông chủ Amazon hiện đạt 135,8 tỷ USD, theo Forbes.

Ngoài ra, công ty mẹ Alphabet của Google cũng báo kết quả kinh doanh không như kỳ vọng hôm 25/10, và cổ phiếu giảm 1,8% hôm 26/10. Điều này khiến giá trị thị trường Alphabet giảm đi 15,29 tỷ USD.

Alphabet báo cáo lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 13,06 USD, tổng lợi nhuận 33,7 tỷ USD. Trong khi đó, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của Amazon là 5,75 USD và doanh thu là 56,6 tỷ USD.

Loạt báo cáo kết quả kinh doanh tháng này cũng cho thấy "sức khỏe" của nhiều hãng công nghệ Mỹ, khi cổ phiếu Facebook, Alphabet và Netflix mất hơn 15% giá trị từ cuối tháng 7/2018, trong khi chỉ số S&P 500 hạ 6,3%. Amazon giảm 9,1% từ thời điểm đó.

apple-store

 

Ngày giao dịch 26/10 đẩy Amazon ra xa khỏi cột mốc 1.000 tỷ USD giá trị thị trường mà hãng từng đạt được trong thời gian ngắn từ hôm 4/9. Tính tới thời điểm hiện tại, Apple là công ty nghìn tỷ USD duy nhất của Mỹ lúc này.

An An