SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 20/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Apple và Qualcomm bất đồng về phí bản quyền sáng chế

06:27, 04/10/2017
(SHTT) - Những quy định về mức phí bản quyền, mức phí mà các chủ sở hữu bằng sáng chế và công nghệ áp dụng đối với tài sản trí tuệ đang được dự thảo bởi Liên minh châu Âu EU. Tuy nhiên những quy định này lại gây ra những bất đồng gay gắt giữa Apple và Qualcomm.

Mối quan hệ giữa công ty sản xuất điện thoại, máy tính và thiết bị di động hàng đầu của Mỹ là Apple và "người khổng lồ" về công nghệ Qualcomm vẫn luôn trong trạng thái căng thẳng. Và mới đây mối quan hệ này càng bất đồng hơn khi Liên minh châu Âu EU dự thảo về những quy định hướng dẫn mức phí của các chủ sở hữu bằng sáng chế và công nghệ áp dụng đối với tài sản trí tuệ của mình.

Những quy định này không chỉ khiến Apple và Qualcomm bất đồng mà còn kéo các công ty sử dụng công nghệ với Ericsson vào sự căng thẳng trên. Cụ thể, doanh số hàng nghìn tỷ USD của nhiều công ty sẽ bị đe dọa khi các cơ quan quản lý đang cân nhắc về việc sẽ đưa ra mức phí cố định hoặc mức phí bản quyền sáng chế khác nhau giữa các nhà sản xuất.

apple va qualcomm bat dong

 Apple và Qualcomm bất đồng về phí bản quyền sáng chế

Mô hình phí bản quyền sáng chế mà công ty sản xuất chip cho điện thoại thông minh hàng đầu thế giới là Qualcomm áp dụng có ưu thế trong lĩnh vực công nghệ và dựa trên mức độ giá trị gia tăng mà một công nghệ mang lại cho một sản phẩm. Tuy vậy, mô hình này đã vấp phải sự phản đối của Apple và các công ty công nghệ khác ở Thung lũng Silicon. 

Về phía EU thì mục tiêu mà Liên minh châu Âu hướng tới đó là áp dụng một mô hình phí bản quyền sáng chế thống nhất, điều này được xem là ngòi nổ mới cho mối quan hệ căng thẳng, những cuộc tranh chấp qua lại gần đây giữa Apple và Qualcomm.

Mới đây, một quan chức thuộc Ủy ban châu Âu EC là ông Antti Peltomaki cũng cho biết rằng dự kiến trong cuối năm 2017, EU sẽ hoàn tất dự thảo về mức thu phí bản quyền sáng chế. Mặc dù những dự thảo trên không có tính bắt buộc về mặt pháp lý nhưng nó được xem là cơ sở để Ủy ban châu Âu "luật hóa" trong tương lai.

Hương Mi

Tin khác

Media 3 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Hà Lan hiện đang phát triển công nghệ laser mới cho phép tiêm vaccine vào cơ thể người mà không cần sử dụng tới kim tiêm, từ đó giúp những người bệnh tránh được nỗi sợ kim tiêm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sinh ra trong gia đình có truyền thống lâu đời gắn bó với nghề gốm thủ công ở Làng gốm cổ Bát Tràng, Nghệ nhân Phạm Anh Đức đã có nhiều năm tìm tòi, thử nghiệm và đã phục chế thành công sản phẩm biến thể đặc biệt quý hiếm của men huyết dụ.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn sản xuất thép Nippon Steel Corp. (Nhật Bản) đã đệ đơn kiện Toyota với cáo buộc vi phạm quy định về bằng sáng chế liên quan đến sản phẩm thép chủ chốt cho xe điện.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Việc tra cứu thông tin sáng chế là công việc rất cần thiết đối với doanh nghiệp để có thể định hướng phát triển sản phẩm, tránh xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) của người khác và xây dựng tài sản SHTT.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, 2 nam sinh Hà Tĩnh đã cùng sáng tạo thành công thiết bị thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ người khiếm thị. Sản phẩm này đã giúp 2 em ghi danh vào Sách vàng sáng tạo Việt Nam 2021.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE