SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 21/02/2024
  • Click để copy

Apple và Nokia chấm dứt các vụ kiện sáng chế, lập lại hòa bình

07:40, 24/05/2017
(SHTT) - Cả Apple và Nokia đều hướng tới mục tiêu cùng nhau phát triển chính vì vậy 2 thương hiệu lớn này đã đi tới quyết định là ngừng các vụ kiện sáng chế kéo dài suốt nhiều năm qua.

Những vụ kiện tụng sáng chế trong giới công nghệ luôn là vấn đề nóng bỏng, đặc biệt với nhiều thương hiệu lớn thì những vụ kiện tụng này được xem như là cách để họ khẳng định được vị trí của mình trên thị trường.

AppleNokia cũng được xem là 2 kẻ thù không đội trời chung và họ luôn đối đầu với nhau trong hàng loạt các vụ kiện tụng bằng sáng chế kéo dài suốt nhiều năm qua. Cuộc chiến tưởng chừng như sẽ không có hồi kết thì bất ngờ mới đây, 2 ông lớn của làng công nghệ đã quyết định "ngừng chiến" với nhau.

Vụ kiện gần nhất của họ xảy ra vào tháng 12/2016. Vào thời điểm đó, hãng Táo khuyết đã bị Nokia khởi đơn kiện vì vi phạm bằng sáng chế của họ. Thậm chí Nokia còn nói rõ rằng, Apple vi phạm hơn 32 bằng sáng chế liên quan tới nhiều lĩnh vực, từ giao diện người dùng tới phần mềm trên thiết bị di động.

apple va nokia

 Apple và Nokia chấm dứt các vụ kiện sáng chế, lập lại hòa bình

Không chỉ vậy, Nokia còn cho biết rằng Apple vẫn đang nợ họ các khoản tiền thanh toán cho các bằng sáng chế được sử dụng ở bên trong các sản phẩm nhà Táo. Cuộc chiến này khá căng thẳng bởi cả 2 đều đưa ra những lý lẽ thuyết phục.

Tuy nhiên trong khi giới công nghệ vẫn chưa biết thực hư ra sao thì 2 công ty này đã cùng khẳng định rằng mọi vụ kiện đã được giải quyết và cả 2 cùng đồng ý về một thỏa thuận cấp bằng sáng chế trong nhiều năm.

Giám đốc pháp lý của Nokia, Maria Varsellona nhận định rằng đây là một động thái có lợi cho cả 2 công ty. Ông cũng cho biết việc làm này sẽ chuyển mối quan hệ đối đầu giữa Apple và Nokia trở thành mối quan hệ hợp tác kinh doanh vì lợi ích khách hàng.

Về phía đại diện hãng Táo khuyết thì cũng cho hay: "Chúng tôi hài lòng với quyết định giải quyết tranh chấp của chúng tôi và Apple mong muốn mở rộng quan hệ đối tác kinh doanh với Nokia”.

Được biết, theo thỏa thuận mới, Nokia sẽ cung cấp "sản phẩm và dịch vụ hạ tầng mạng" cho Apple. Mặt khác, Apple sẽ tiếp tục bán các sản phẩm của Nokia, những sản phẩm trước đây của thương hiệu Withings, trong những cửa hàng bán lẻ và trang web của mình. Thậm chí, có thông tin cho rằng hai công ty này sẽ hợp tác với nhau trong các dự án sức khỏe kỹ thuật số trong tương lai. Trước đó, Apple đã tiến hành loại bỏ các sản phẩm của Nokia khỏi hệ thống bán lẻ cũng như trên trang bán hàng trực tuyến.

PV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Điện thoại gập ba luôn khiến người tiêu dùng mong chờ, hứa hẹn sẽ mang tới những siêu phẩm mới trong giới công nghệ. Trong cuộc đua này, Samsung và Huawei đang tích cực chạy đua để dẫn đầu xu hướng.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Sau quá trình khiếu kiện kéo dài từ năm 2021, mới đây, Nokia và Oppo đã đạt được thỏa thuận cấp phép chéo nhiều bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn 5G. Kết quả này sẽ giúp cả hai bên cùng mang lại cho người dùng trên thế giới nhiều sự đổi mới trong tương lai.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
Ngày 20/1, tại TP.HCM, hội nghị "Triển khai hoạt động và Gala chào Xuân - Tết đến rồi mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024" do Hội Sáng chế Việt Nam, Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Hà Nội phối hợp với Viện Chống gian lận thương mại và hàng giả tổ chức.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ mới đây đã xác nhận rằng Apple có thể thiết kế lại các sản phẩm Watch Series 9 và Ultra 2 để vượt qua lệnh cấm nhập khẩu sau tranh chấp vi phạm bằng sáng chế với hãng công nghệ giám sát y tế Masimo.
Tài sản trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Cùng với sự bùng nổ của công nghệ, Nokia cũng tiếp tục kiếm được một khoản lớn tiền bản quyền từ các bằng sáng chế từ 2G đến 5G. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số hãng smartphone Trung Quốc đang muốn tập đoàn có trụ sở tại Phần Lan giảm mức phí này.