Vinamilk

Apple thu hồi adapter sạc AC ba chấu cũ vì nguy cơ gây giật điện

(SHTT) - Những adapter sạc bị thu hồi lần này có màu trắng hoàn toàn và không chứa bất kỳ văn bản chú thích nào...

Phía Apple đang thực hiện việc thu hồi một loạt adapter AC ba chấu cũ sau khi công ty ghi nhận 6 trường hợp sự cố trên toàn cầu mà nguyên nhân vì adapter sạc bị hỏng gây điện giật.

Cụ thể, theo thông tin trên tờ Engadget, để phòng ngừa, Apple cho phép khách hàng trao đổi các adapter sạc có khả năng bị lỗi sang một adapter sạc mới hơn. Tuy nhiên, không rõ bao nhiêu adapter sạc bị lỗi.

thu hoi

Apple thu hồi adapter sạc AC ba chấu cũ vì nguy cơ gây giật điện 

Các adapter sạc bị thu hồi được thiết kế để sử dụng chủ yếu ở Hồng Kông, Singapore và Anh. Chúng được cung cấp cùng với Mac và một số thiết bị iOS từ năm 2003 đến 2010. Chúng cũng bao gồm trong Apple World Travel Adapter Kit. Những adapter sạc này có màu trắng hoàn toàn và không chứa bất kỳ văn bản chú thích nào. Điều này khác với adapter sạc mới hơn có màu trắng với màu xám ở phần bên trong, nơi người dùng sẽ thấy văn bản.

Liên quan đến việc thu hồi sản phẩm, trước đó nhiều người dùng đã ký tên trên trang Change.org nhằm buộc Apple phải thu hồi tất cả các máy MacBook Pro ra mắt từ cuối năm 2016 và thay thế bàn phím mới với thiết kế ổn định hơn. Cụ thể là các mẫu MacBook Pro 13 và 15 inch.

Theo Business Insider, phím Space (cách) trên bàn phím nhận được rất nhiều khiếu nại cho rằng không thể bấm sau một thời gian sử dụng. Máy không phản hồi với thao tác bấm phím và cảm giác gõ như vướng vật gì bên dưới. Đây cũng là phím thường được dùng nhiều nhất trên máy tính. Apple cho rằng lý do là bụi bẩn làm kẹt phím và người dùng cần tự vệ sinh.

Công ty công nghệ Mỹ đã tung video hướng dẫn người dùng khắc phục nhưng khách hàng phản hồi rằng ngay cả khi làm theo, MacBook của họ vẫn gặp vấn đề với bàn phím. Một số người dùng đã được Apple thay thế bàn phím mới dù công ty không thừa nhận lỗi.

Theo Apple Insider, tỷ lệ người dùng MacBook Pro 2014 gặp vấn đề với bàn phím trong năm đầu tiên là 5,6%. Con số này với bản 2015 ở khoảng 6% và các mẫu máy tính này dùng bàn phím cơ chế scissor (cắt kéo). Khi chuyển sang bàn phím "cánh bướm", sự cố mà người dùng gặp phải tăng lên 11,8%.

Hơn nữa, việc sửa chữa phím MacBook không đơn giản. Nếu hỏng một phím, người dùng sẽ phải thay cả cụm, bao gồm bàn phím, pin, mặt kim loại và cổng Thunderbolt 3. Điều đó kéo theo chi phí thay bàn phím cho MacBook Pro rất đắt đỏ, 700 USD (khoảng 16 triệu đồng) cho phiên bản 2016 về sau.

Tỉ lệ hư hỏng cao gấp đôi này đã đáng để chú ý, nhưng quan trọng hơn, tỉ lệ tái hư hỏng ngày càng tăng cho thấy thiết kế của Apple có lẽ đóng một vai trò quan trọng dẫn đến sự thất bại của loại bàn phím mới này. Trong số 118 lần sửa chữa bàn phím của mẫu 2014, 8 trường hợp phải mang đi sửa lần thứ hai chỉ trong vòng 90 ngày. Đối với mẫu 2015, con số này là 6 trường hợp. Đối với cả hai mẫu máy đều không có trường hợp nào phải sửa tiếp lần thứ 3.

Sau khi được thiết kế lại vào năm 2016, có đến 51 trường hợp bàn phím phải sửa chữa lại lần 2, trong đó có đến 10 trường hợp phải sửa lần 3 trong 90 ngày. Mẫu 2017 có 17 trường hợp phải sửa chữa lần 2 và 3 trường hợp phải sửa lần 3.

Nhìn lại những lần thu hồi sản phẩm iPhone của Apple được Sở hữu trí tuệ tổng hợp.

Thu hồi iPhone 8 vì lỗi phồng pin

Dù chỉ mới ra mắt tại thị trường Hàn Quốc được nửa tháng nhưng vào giữa tháng 11/2017 đã có rất nhiều người tiêu dùng tại nước này phản ánh về tính trạng iPhone 8 bị phồng pin khiến màn hình bị bong khỏi thiết bị. Rất nhiều người trong số đó đã phải bỏ luôn chiếc iPhone 8 của mình vì không còn sử dụng được nữa.

iphone8_1-0932

 

Cùng trong tháng đó, Cơ quan Công nghệ và Tiêu chuẩn Hàn Quốc (KATS) cho biết họ  đang cân nhắc biện pháp kiểm tra an toàn với iPhone 8 và việc ra yêu cầu triệu hồi sản phẩm do tình trạng tương tự cũng diễn ra ở các nước khác nữa trên thế giới. 

Sự cố phồng pin iPhone 8 xuất hiện đầu tiên tại Đài Loan hồi cuối tháng 9/2018 khi chủ nhân chiếc iPhone 8 đang sạc thiết bị thì pin điện thoại bị phồng lên nhanh chóng. Các vụ việc tương tự đã xuất hiện tại nhiều quốc gia, trong đó có Canada, Trung Quốc, Nhật Bản và Hy Lạp.

Thu hồi một số sản phẩm iPhone 6 Plus do lỗi camera

2611385_apple_iphone_6_plus-6-0935

 

Cuối tháng 8/2015, hãng Apple đã tuyên bố thu hồi một số sản phẩm iPhone 6 Plus do lỗi camera iSight khiến cho những bức ảnh chụp bị mờ. Những chiếc iPhone 6 Plus được thu hồi là những sản phẩm được xuất xưởng giai đoạn tháng 9/2014 đến 1/2015.

Thu hồi iPhone 5 do pin lỗi
ip5

 

Cuối tháng 8/2014, Apple phát hiện ra pin của một số chiếc iPhone 5 trong lô hàng mới bị lỗi. Cụ thể, các điện thoại có pin lỗi thường gặp tình trạng thời lượng pin giảm đột ngột hay máy phải sạc thường xuyên trong ngày. Chương trình thay thế pin của Apple được thực hiện tại Mỹ và Trung Quốc, sau triển khai ở các quốc gia khác trong đó có Việt Nam vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9/2014.

Vân Trang


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE