SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 27/05/2024
  • Click để copy

Apple thắng kiện VirnetX về tranh chấp sử dụng bằng sáng chế

08:15, 02/04/2023
(SHTT) - Mới đây, Apple đã giành được phán quyết thắng lợi trong vụ kiện trị giá 502 triệu đô la Mỹ kéo dài hơn nửa thập kỷ với VirnetX về tranh chấp bằng sáng chế bảo mật.

Tranh chấp bằng sáng chế giữa VirnetX Holding Corp. và Apple bắt đầu từ năm 2010 khi VirnetX cáo buộc tính năng FaceTime, VPN, iMessage của Apple vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của hãng và có nhiều vụ kiện liên quan. Trong vụ kiện này, Apple được lệnh phải trả 502 triệu đô la Mỹ do vi phạm 4 bằng sáng chế của VirnetX vào năm 2020. 

Trong diễn biến mới nhất của vụ kiện giữa Apple và VirnetX, Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) đưa ra phán quyết không công nhận hai bằng sáng chế VirnetX đã cáo buộc Apple vi phạm sở hữu trí tuệ. Và Toà án Phúc thẩm Mỹ đã công nhận quyết định này vào thứ Năm, ngày 30/3 vừa qua.

th (16)

 

Giám đốc điều hành VirnetX, Kendall Larsen cho biết trong một tuyên bố, công ty không đồng ý với phán quyết này và cân nhắc kiến nghị mở một phiên điều trần hoặc kháng cáo lên Toà án Tối cao Mỹ.

Trước đó, cổ phiếu VirnetX đã tăng 55% vào buổi sáng thứ Năm; và sau khi quyết định được công bố vào buổi chiều cùng ngày, cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 14%. Còn đại diện phía Apple không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Hai công ty đã tiến hành kiện cáo kéo dài 13 năm, bao gồm một số phiên toà và kháng cáo. Năm 2020, một bồi thẩm đoàn ở Đông Texas đã tuyên bố VirnetX thắng kiện Apple 502 triệu đô la Mỹ do Apple vi phạm các bằng sáng chế về mạng riêng ảo (VPN) do VirnetX sở hữu. 

Apple đã kháng cáo phán quyết bồi thường 502 triệu đô Mỹ, cả Apple và VirnetX đều đưa ra các lập luận bảo vệ quan điểm trong đơn kháng cáo vào tháng 9 năm ngoái. Thời điểm đó, luật sư phía VirnetX cho biết, nếu toà án giữ nguyên quyết định của USPTO, công ty sẽ gặp vấn đề lớn và không nghĩ sẽ có một phán quyết đủ hiệu lực thi hành. 

Toà án Phúc thẩm hôm thứ Năm đã xác nhận quyết định của Hội đồng xét xử và kháng cáo về bằng sáng chế của USPTO, các bằng sáng chế trong vụ kiện không hợp lệ do phát minh đã được trình bày trong các ấn phẩm trước đó. Như vậy, Apple không phải bồi thường 502 triệu đô la Mỹ cho VirnetX. 

Năm 2021, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, công ty viễn thông Ericsson đã đệ kiện Apple về tranh chấp phí bằng sáng chế không dây 5G. Đơn kiện đầu tiên bao gồm 4 bằng sáng chế, trong đó có bằng sáng chế “355” liên quan đến “truyền thông tin hệ thống trên kênh chia sẻ tải về”. Đơn kiện thứ hai bao gồm 8 bằng sáng chế, trong đó bằng sáng chế “454” liên quan đến chuyển vùng mạng WAN và LAN.

Hải Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ The Korea Times, Hàn Quốc mới đây đã công bố kế hoạch thiết lập các giao thức kỹ thuật số mới bằng cách cải tiến hệ thống bản quyền cho các nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra và ngăn tin giả do công nghệ deepfake tạo ra.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”, các Đội QLTT thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội đã thực hiện kiểm tra, xử lý 239 vụ vi phạm về An toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền: 2,51 tỷ đồng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý thị trường Lai Châu đã chỉ đạo các đội Quản lý thị trường chủ động phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường gắn với hoạt động tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh không kinh doanh hàng giả, hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Thời gian qua đã xuất hiện tình trạng một số tổ chức, cá nhân vận chuyển bột hồng cầu và bột xương động vật từ châu Âu (nơi có dịch bò điên) thông qua cửa khẩu Campuchia bằng xe tải hoặc sà lan vào Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mặc dù cơ quan chức năng đã chỉ đạo xây dựng, phê duyệt, các kế hoạch kiểm tra định kỳ hằng năm và kiểm tra chuyên đề có liên quan đến mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới, tuy nhiên hiệu quả ngăn chặn, phòng ngừa hoạt động kinh doanh thuốc lá thế hệ mới chưa cao.