SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 29/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Apple sẽ thử sản xuất tai nghe Airpod tại Việt Nam?

14:40, 18/07/2019
(SHTT) - Theo đó, GoerTek – một trong những đối tác sản xuất quan trọng của Apple tại Trung Quốc sẽ bắt đầu thử nghiệm chuyển quy trình sản xuất Airpod thế hệ mới nhất sang một nhà máy âm thanh của hãng ở miền Bắc Việt Nam.

Nguồn tin của Nikkei cho biết, Apple chuẩn bị sản xuất thử nghiệm dòng tai nghe không dây (Airpod) tại Việt Nam trong bối cảnh hãng muốn đẩy nhanh kế hoạch đa dạng hóa nơi sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng thay vì chỉ làm tại Trung Quốc. Theo VnExpress.

Theo đó, GoerTek – một trong những đối tác sản xuất quan trọng của Apple tại Trung Quốc sẽ bắt đầu thử nghiệm chuyển quy trình sản xuất Airpod thế hệ mới nhất sang một nhà máy âm thanh của hãng ở miền Bắc Việt Nam.

0-1-15633642422971675277926

Ảnh: Getty Images 

Apple đã gửi thư tới các nhà cung cấp yêu cầu hỗ trợ GoerTek dù khối lượng công việc ban đầu rất nhỏ. "Các nhà cung cấp được yêu cầu giữ mức giá không đổi cho giai đoạn sản xuất thử nghiệm này. Tuy nhiên, giá có thể được thay đổi sau khi mức sản xuất tăng lên", nguồn tin của Nikkei tiết lộ.

Người này nói thêm, sản lượng ban đầu sẽ được giới hạn nhưng công suất có thể dễ dàng tăng lên khi toàn bộ quy trình hoạt động trơn tru. Hãng công nghệ Mỹ đã sản xuất tai nghe có dây (EarPod) tại Việt Nam từ lâu. Tuy nhiên, hiện Airpod chỉ được làm tại Trung Quốc bởi các nhà cung cấp như Inventec, Luxshare-ICT và GoerTek.

Động thái này có thể sẽ đánh dấu lần đầu tiên Airpod được sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Đây là dòng sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất của Apple khi đạt doanh số 35 triệu chiếc vào năm ngoái và 20 triệu chiếc năm 2017. Trước đó, thông tin GoerTek muốn chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam đã xuất hiện từ tháng 10/2018.

Theo Trí Thức Trẻ, Apple từ chối bình luận về kế hoạch sản xuất cho AirPods. Tuy nhiên, việc chuyển sang sản xuất thử nghiệm thường là tiền thân của sản xuất hàng loạt. Tại Việt Nam, Apple dự định chuyển nguồn cung ứng khoảng 15% -30% sản lượng ra bên ngoài Trung Quốc - nơi lợi thế về chi phí và nhân lực đang bắt đầu mờ dần.

Nikkei Asian Review đã báo cáo vào tháng trước rằng Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp kiểm tra chi phí của sự đa phương hóa chuỗi cung ứng.

AirPods là tai nghe không dây bán chạy nhất thế giới, chiếm 60% thị phần và mở ra một danh mục điện tử tiêu dùng mới khi chúng được ra mắt vào cuối năm 2016. Samsung, Huawei và các thương hiệu âm thanh truyền thống khác như Jabra và Bose đều đã chạy đua để cho ra mắt tai nghe không dây cạnh tranh với Airpod.

Các lô hàng tai nghe không dây trên toàn cầu được dự báo sẽ tăng từ 48 triệu đôi trong năm 2018 lên 129 triệu đôi vào năm 2020, theo Counterpoint. Động lực tăng trưởng mạnh mẽ mang đến cho Apple cơ hội đẩy nhanh đa phương hóa sản xuất bên ngoài Trung Quốc mà không nhất thiết phải giảm sản lượng tại đây.

Chiu Shih-fang, nhà phân tích chuỗi cung ứng tại Viện nghiên cứu kinh tế Đài Loan cho biết: "Rất có khả năng Apple sẽ áp dụng chiến lược "Trung Quốc +1" - chiến lược của họ khi nói đến nỗ lực đa dạng hóa". Điều đó có nghĩa là công ty sẽ tăng sản lượng ở các nước bên ngoài Trung Quốc mà không giảm đáng kể sản lượng Trung Quốc khi bắt đầu.

"Giảm sản lượng ở Trung Quốc hiện quá nhạy cảm đối với Apple, cũng như đối với các nhà cung cấp của họ", ông Chiu nói. "Hơn nữa, đa phương hóa ban đầu sẽ liên quan đến việc "vận chuyển một số hàng hóa bán thành phẩm đến đích mới và sau đó lắp ráp tất cả những thứ này lại với nhau. Chứ không phải thực hiện tất cả các công đoạn từ đầu đến cuối".

Apple rất nhạy cảm với đất nước vốn là trụ cột cho thành công của mình trong nhiều thập kỷ gần đây. Chính phủ Trung Quốc đã rất tích cực ủng hộ các cơ sở sản xuất của Apple, hỗ trợ cho các nhà máy về cơ sở hạ tầng và chi phí năng lượng và nhân lực.

Trong hai thập kỷ qua, sự hiện diện của Apple đã tạo ra một chuỗi cung ứng chất lượng cao và được kết nối chặt chẽ, có khả năng huy động hàng trăm ngàn công nhân lành nghề và linh kiện trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh thấp của Trung Quốc, chi phí lao động tăng đã khiến Apple phải xem xét lại sự phụ thuộc vào các nhà máy Trung Quốc.

Loan Hoàng

Tin khác

Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã lấy cảm hứng từ cấu tạo vảy cá để tạo nên bộ áo giáp chống đạn siêu nhẹ, có khả năng siêu bảo vệ, vô cùng linh hoạt.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Toán học là môn học nghiên cứu các khái niệm như đại lượng, cấu trúc, sự thay đổi và không gian. Một số khái niệm toán học đột phá không chỉ thay đổi lịch sử loài người mà còn thay đổi sâu sắc thế giới chúng ta đang sống!
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Nhằm giúp làm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và tạo điều kiện cho hàng hóa xuất, nhập khẩu được giao thương thuận lợi, Tổng Cục Hải quan mới đây đã chính thức mở tính năng cảnh báo chống ùn tắc trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tiêu chí mới về xác định cấp độ dịch được thay đổi theo hướng cụ thể hơn, vẫn đếm số ca nhưng kèm theo tiêu chí số ca chuyển nặng khi xếp cấp độ dịch.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Earlie là ứng dụng giúp giao tiếp với người khiếm thính do sinh viên Việt Nam phát triển mới đây đã đạt Giải nhì tại cuộc thi Tech4Good toàn cầu 2021 do Huawei tổ chức.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE