Vinamilk

Apple sắp ra mắt các sản phẩm “quần áo thông minh” hỗ trợ chăm sóc sức khỏe

(SHTT) – “Táo khuyết” mới đây đã công bố bằng sáng chế về loại vải thông minh được tích hợp các mạch cảm biến có thể dùng để đo huyết áp, hô hấp và nhịp tim.

Theo bằng sáng chế từ Apple, loại vải thông minh này có khả năng co giãn, chịu được giặt ủi và được trang bị cảm biến để đo huyết áp, gia tốc kế đo nhịp thở và cảm biến điện tâm đồ có khả năng ghi lại các tín hiệu điện liên quan đến hoạt động của tim.

Bên cạnh đó, nó sẽ được kết nối không dây với các thiết bị điện tử bên ngoài, tương tự như cách Apple Watch thế hệ đầu được kết nối với iPhone. Theo Apple, mẫu vải được giới thiệu trong bằng sáng chế này có khả năng ứng dụng cao trong mũ, thắt lưng, băng đô, quần lót, tất, quần và thắt lưng.

apple

 Bản vẽ đơn giản đi cùng với bằng sáng chế cho thấy một mẫu vải có thể vừa vặn với phần cổ tay áo hoặc phần trên của một đôi tất.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple thể hiện tham vọng trong việc ra mắt các dòng sản phẩm quần áo, phụ kiện thông minh có khả năng theo dõi, chăm sóc sức khỏe. “Ông lớn” ngành công nghệ trước đó đã nhiều lần đệ trình các bằng sáng chế cho những ý tưởng mới trong việc tích hợp công nghệ vào quần áo, thiết bị đeo giúp người dùng có thể theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Vào năm ngoái, Apple đã đạt được một bước tiến lớn khi nhận được sự phê duyệt của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho thuật toán phát hiện rung tâm nhĩ và cảm biến điện tim ECG được tích hợp trong dòng sản phẩm Apple Watch Series 4.

Hồi đầu năm nay, Cơ quan Sáng chế và Thương hiệu Mỹ đã công bố hai bằng sáng chế mới của Apple cho thấy công ty này có thể đang nghiên cứu về các cảm biến hóa học, có khả năng được ứng dụng nhiều trong chăm sóc sức khỏe. Một trong những bằng sáng chế chỉ ra công nghệ mới hoạt động dựa trên phân tích mồ hôi của người dùng, cảm biến có thể kiểm tra lượng đường trong máu.

Ngoài ra, Apple cũng đã được cấp bằng sáng chế cho phương pháp phát hiện chỉ số huyết áp sử dụng máy ảnh mặt trước, cảm biến ánh sáng xung quanh, cảm biến tiệm cận hoặc điện cực đặc biệt được tích hợp trong thiết bị.

Thúy Hằng