SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 24/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Apple phải bồi thường 30 triệu USD do chính sách 'kiểm tra túi của nhân viên'

12:35, 15/11/2021
(SHTT) - Các nhân viên đệ đơn kiện phản đối chính sách bắt buộc của công ty, về việc khám xét túi xách và thiết bị Apple của họ. Apple đã đồng ý trả 30 triệu USD để giải quyết vụ kiện vụ kiện này.
tm-img-alt
Cửa hàng của Apple. (Nguồn: Internet)

Nhiều năm qua, nhân viên tại những Apple Store California đã phản đối chính sách kiểm tra tư trang cá nhân của Apple, dẫn đến vụ kiện tập thể mà mới đây Apple đã chấp nhận trả số tiền lên đến khoảng 30 triệu USD.

Theo tài liệu tòa án được nộp tại Quận Bắc California, tổng cộng 14.683 nhân viên Apple Store hiện tại và trước đây đã làm việc cho công ty từ tháng 7 năm 2009 đến tháng 12 năm 2015 có thể nhận được một phần tiền bồi thường. Vụ kiện tập thể bao gồm 52 cửa hàng của công ty ở California.

Cụ thể, sau giờ làm tại cửa hàng chuẩn bị ra về các nhân viên nói rằng họ phải nộp các đồ dùng cá nhân mang theo để khám xét trước khi rời đi trong ngày, bao gồm khám xét túi xách, ví, ba lô và cặp… Điều này khiến họ cảm thấy khó chịu và không hài lòng về chính sách này của Apple nên đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Apple, và Apple đã ngừng chính sách kiểm tra túi của nhân viên vào năm 2015.

Các cuộc khám xét do quản lý hoặc nhân viên bảo vệ thực hiện, kéo dài trung bình từ 5 đến 20 phút, nhưng có thể lên đến 45 phút vào những ngày bận rộn. Nếu nhân viên không thực hiện các cuộc khám xét này có thể dẫn đến bị kỷ luật hoặc chấm dứt hợp đồng.

Đáng chú ý, vụ kiện tiết lộ rằng Tim Cook - giám đốc điều hành của Apple phần lớn không biết về chính sách này và khi nhân viên khiếu nại trực tiếp với Cook về vấn đề này, ông đã chuyển tiếp email đến các giám đốc nhân sự của mình, hỏi "Điều này có đúng không?"

Trong tài liệu tòa án, luật sư của các nhân viên Apple Store nói rằng khoản chi trả trung bình cho nhân viên được tính dựa trên số ca làm việc và số năm họ làm việc cho Apple trong thời gian bị kiện. Các luật sư dự đoán rằng khoản thanh toán trung bình cho mỗi thành viên trong đơn kiện tập thể sẽ là 1.286 USD. Với 14.683 nhân viên, con số mà Apple phải bồi thường khoảng 30 triệu USD.

Apple hay Apple Inc là một tập đoàn công nghệ của Mỹ có trụ sở chính đặt tại Cupertino, California. Doanh nghiệp được thành lập vào ngày 01/014/1976 dưới tên Apple Computer, Inc., sau đó mới được đổi tên thành Apple Inc. vào đầu năm 2007.

Apple đứng top đầu trong bảng xếp hạng thương hiệu đắt giá nhất thế giới. Các sản phẩm của công ty chiếm thị phần lớn trên thị trường hiện nay. Năm 2015, Apple đã thiết lập được cột mốc doanh thu kỉ lục trong 1 quý là 75.9 tỉ USD, qua đó mang về lợi nhuận lên tới 18,4 tỉ USD. Trong quý 3 năm 2017, công ty đạt doanh thu 45,4 tỉ USD.

TH

Tin khác

Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - UBND huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng vừa có công văn cho ý kiến về việc Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) đề xuất nghiên cứu, khảo sát tài trợ kinh phí lập quy hoạch khu đô thị tại thị trấn Di Linh và xã Gung Ré, huyện Di Linh.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games lần thứ 31, ban lãnh đạo Công ty tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE CREDIT) đã thông báo thưởng nóng 3 tỉ đồng cho đội tuyển xuất sắc này.
Thương hiệu 1 ngày trước
Với số lượng hữu hạn, Shop Villa Golf là dòng biệt thự cao cấp đa công năng vừa được ra mắt tại Siêu thành phố Biển NovaWorld Phan Thiet.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Khoa Cơ khí - Trường Đại học Công nghiệp có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực thiết kế và chế tạo tại các nước có nền công nghiệp phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…
Thương hiệu 1 ngày trước
Những người sành phở ở Sài Gòn hầu như đều biết đến thương hiệu phở Tàu Bay, một món ăn nổi tiếng với hương vị thơm ngon và sự “bảo thủ” của chủ quán.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV