Giấc mơ sữa Việt Nam

Apple lên kế hoạch sử dụng năng lượng sạch 100% vào năm 2030

(SHTT) - Vào hôm 1/4, Apple đã công bố về việc xây dựng một cơ sở lưu trữ năng lượng tái tạo bằng pin ở bang California, Mỹ. Theo đó, Apple và 110 đối tác sản xuất khác sẽ hoàn toàn chuyển sang sử dụng 100% năng lượng sạch.

Cụ thể, dự án kể trên đang tiến hành triển khai nhằm xây dựng một cơ sở có khả năng tích trữ năng lượng lên đến 240 MW/giờ, đủ để cung cấp năng lượng cả vào ban đêm cũng như ban ngày cho trụ sở chính của Apple ở Cupertino, California.

Cơ sở mới sẽ nằm bên cạnh trang trại năng lượng sản xuất điện mặt trời California Flats ở đông nam Monterey County mà Apple đã xây dựng từ năm 2015. 

Apple còn tuyên bố mạnh mẽ rằng cơ sở mới sẽ trở thành hệ thống pin lưu trữ lớn nhất nước Mỹ, có thể cung cấp điện năng cho hơn 7.000 ngôi nhà trong cả ngày.

nang luong tai tao

Trang trại năng lượng Mặt Trời California Flats của Apple 

Thế nhưng có một điều mà Apple đã không công bố trước đây, đó là những viên pin này là của Tesla và sẽ bao gồm 85 bộ siêu pin Megapack lithium-ion. Những viên pin Megapack do Tesla sản xuất có thể giúp Apple lưu trữ năng lượng được tạo ra từ hệ thống năng lượng Mặt Trời 130MW tại trang trại California Flats.

Lisa Jackson, giám đốc điều hành Apple cho biết “Thách thức của nguồn năng lượng sạch bao gồm năng lượng mặt trời và gió chính là việc những nguồn năng lượng này không thể cung cấp liên tục được. Nếu chúng tôi có thể xây thành công, và chúng tôi có thể chứng minh rằng kế hoạch này là hoàn toàn phù hợp, cơ sở lưu trữ năng lượng mới này sẽ loại bỏ những lo ngại về khả năng gián đoạn và giúp mạng lưới điện ổn định hơn".

nang luong tai tao 1

Một nhân viên của Apple sử dụng iPad để theo dõi hệ thống điện 

Gã khổng lồ công nghệ này đã bắt đầu theo đuổi chiến lược cắt giảm carbon kể từ năm 2018 và Apple cam kết thúc đẩy chuỗi cung ứng của hãng chuyển sang năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Tuy nhiên, đây lại là một chặng đường dài và đầy thách thức khi Apple mong muốn các đối tác sản xuất của hãng hoàn toàn chuyển sang sử dụng 100% năng lượng sạch.

Tưởng chừng điều này có vẻ bất khả thi nhưng kế hoạch đang tiến triển khá tốt. Mới đây Apple công bố rằng, hiện có 110 đối tác sản xuất của họ hiện đang sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Nói cách khác, những công ty đang chế tạo linh kiện và sản phẩm cho Apple cũng đã tham gia vào lộ trình cắt giảm carbon từ hoạt động tiêu thụ năng lượng.

Phương Anh