Vinamilk

Apple được cấp bằng sáng chế vật liệu giúp bảo vệ điện thoại khi rơi

(SHTT) - Trong một bằng sáng chế mới được tiết lộ của 'Táo khuyết', hãng này đang tiến hành nghiên cứu 1 loại vật lệu có thể giúp ốp bảo vệ trong tương lai tự phát hiện 'sự rơi' nhằm tăng mức độ bảo vệ để hạn chế hư hại sau va chạm cho các thiết bị.

Các loại vật liệu bảo vệ thụ động phổ biến như cao su, nhựa hoặc da chỉ cung cấp mức độ bảo vệ tĩnh, do đó, chúng chỉ có thể phần nào bảo vệ thiết bị khỏi những lần rơi ở độ cao khoảng 1,2 mét. Vì vậy, việc có thể tìm ra giải pháp để tăng cường hơn nữa độ bảo đảm an toàn cho các sản phẩm điện tử thông minh khỏi va chạm thường gặp là điều cần thiết.

Theo PhoneArena, bằng sáng chế mới của Apple mô tả về một “vật liệu cơ điện chủ động” tập trung giải quyết vấn đề ở hai trạng thái khi điện thoại đang rơi do sự cố ngoài ý muốn và khi điện thoại va chạm với mặt phẳng rơi. Vật liệu Apple nhắc đến trong bằng sáng chế sử dụng một loại điện từ thông minh để chủ động thay đổi bản chất của nó. Khi cảm nhận được các kích thích bên ngoài (ví dụ như điện trường, từ trường…), nó sẽ tự động kích hoạt để thay đổi độ cứng hoặc dai.

case_2jpg_vrlp

Hình vẽ mô phỏng vật liệu trong tài liệu bằng sáng chế của Apple

Nói cách khác, khi vật liệu này phát hiện điện thoại đang rơi, một tín hiệu điện sẽ được kích hoạt và làm bản chất vật liệu cứng hơn để giảm chấn. Độ rơi càng cao, bản chất vật liệu sẽ càng cứng.

Mục đích là cung cấp đủ khả năng giảm chấn để hấp thụ chấn động va chạm mà không làm vỡ thiết bị. Không chỉ vậy, Apple còn muốn thời gian tự phản ứng rơi vào khoảng vài mili giây.

Thái An