SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 29/02/2024
  • Click để copy

Apple có thể biến Airpods thành thiết bị theo dõi sức khỏe

08:16, 17/03/2023
(SHTT) - AirPods, tai nghe không dây được ưa chuộng của Apple, có thể sẽ là thiết bị tiếp theo được trang bị các chức năng theo dõi sức khỏe người dùng.

Trong thập kỷ qua, các thiết bị đeo như đồng hồ thông minh và vòng đeo thể thao đã nổi lên như những công cụ theo dõi sức khỏe hiệu quả.

Đồng hồ thông minh hiện đại từ các thương hiệu hàng đầu có thể theo dõi các chỉ số khác nhau liên quan đến hoạt động thể chất; bao gồm các bước đã thực hiện, khoảng cách đã đi, lượng calo đốt cháy, nhịp tim và tư thế ngủ.

Bên cạnh đó, một số thiết bị đeo cũng bao gồm các tính năng theo dõi các chỉ số sức khỏe, chẳng hạn như huyết áp, mức độ bão hòa oxy và điện tâm đồ (ECG). Những tính năng này có thể hữu ích cho những người có tình trạng sức khỏe yếu và cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Apple, công ty hàng đầu trong lĩnh vực đồng hồ thông minh (với 56% người dùng đồng hồ thông minh chỉ riêng ở Mỹ), đã ghi nhận một số tính năng hữu ích từ sản phẩm của họ. Ví dụ, Apple Watch có thể phát hiện nhịp tim không đều và cảnh báo mọi người về các tình trạng có thể gây tử vong. Kể từ dòng Apple Watch 4 Series trở đi, các thiết bị này có khả năng phát hiện xem người đeo có bị chấn thương nặng hay không. Trong đại dịch COVID-19, đã có trường hợp Apple Watch cũng cảnh báo người dùng về mức oxy trong máu thấp, từ đó giúp cứu sống nhiều người.

Với kỷ lục của Apple về theo dõi sức khỏe trên các thiết bị đeo tay, việc họ cố gắng mở rộng các khả năng này cho AirPods là điều đương nhiên. Trong nhiều năm, đã có tin đồn về việc Apple đang nghiên cứu đưa các tính năng theo dõi sức khỏe tích cực lên AirPods. Trong ấn bản gần đây nhất của bản tin hàng tuần của nhà phân tích Apple Mark Gurman trên Bloomberg, ông khẳng định rằng Apple đang tiến gần hơn đến mục tiêu kích hoạt các tính năng theo dõi sức khỏe tích cực trên thế hệ AirPods tiếp theo.

apple-co-the-bien-airpods-thanh-thiet-bi-theo-doi-suc-khoe-161441

 

Theo Gurman, Apple đang đầu tư rất nhiều nguồn lực để kích hoạt một loạt tính năng theo dõi sức khỏe trên AirPods trong tương lai. Mục đích ban đầu của công ty sẽ là cung cấp cho AirPods khả năng tổng hợp dữ liệu thính giác. Tuy nhiên, lưu ý rằng tính năng này sẽ khác với tính năng trợ năng Live Listen hiện có của Apple từ năm 2018.

Được biết, tính năng Live Listen có thể biến các thiết bị Apple và thiết bị trợ thính được hỗ trợ thành micrô từ xa. Khi bật tính năng này, iPhone hoặc iPad được đặt trong phòng có thể thu âm thanh từ nguồn và truyền âm thanh không dây đến AirPods, cho phép người nghe (có thể ở khoảng cách xa) nghe rõ cuộc hội thoại.

Tính năng này đã được rất nhiều người khiếm thích nhẹ ưa chuộng mặc dù chưa được FDA chấp thuận là thiết bị trợ thính. Ông Gurman cũng chỉ ra rằng Apple đang thúc đẩy sự chấp thuận của FDA đối với một số tính năng tập trung vào sức khỏe cho AirPods sắp ra mắt.

Mặc dù Apple đã chính thức giữ im lặng về các tính năng theo dõi sức khỏe có thể có trên AirPods, nhưng đã có một số tin đồn về vụ việc này. Vào năm 2021, giám đốc điều hành của Apple đã thảo luận về khả năng theo dõi sức khỏe trên Airpods mà không đi sâu vào chi tiết sau đó. Ông Gurman ước tính rằng Apple có thể mất vài năm để chính thức đưa các tính năng theo dõi sức khỏe lên AirPods.

Xuân Hiếu

Tin khác

Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Quỹ VinFuture đã công bố danh sách Hội đồng Giải thưởng VinFuture 2024 với 11 thành viên. Đây đều là các chuyên gia từng đạt nhiều thành tích trong các lĩnh vực pin năng lượng mặt trời, sinh học thực vật, hóa học khí quyển.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho rằng "AI có trách nhiệm, đạo đức trong trí tuệ nhân tạo (AI) đang là vấn đề nghị sự toàn cầu. Tại Việt Nam, đạo đức và trách nhiệm trong AI cần được quan tâm ngay từ khâu xây dựng hệ thống, liên quan đến nhiều bộ, ngành.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Tổ chức The Vietnam Foundation tổ chức Hội thảo quốc tế về “Trí tuệ nhân tạo và tương lai của giáo dục”.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Apple đã từ bỏ nỗ lực phát triển xe điện (EV) kéo dài cả thập kỷ, một nỗ lực từng được coi là có tiềm năng biến đổi ngành công nghiệp ô tô.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học đã và đang là những vấn đề được nhiều nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý trong nước và quốc tế quan tâm. Qua đó, tạo tiền đề thúc đẩy đổi mới và sáng tạo, hỗ trợ sự phục hồi và phát triển kinh tế.