Apple chính thức bị từ chối bảo hộ nhãn hiệu 'Retina HD' tại Việt Nam
Theo đó, cơ quan này đã chính thức bác đơn khiếu nại của "táo khuyết", đồng thời giữ nguyên quyết định từ chối đăng ký bảo hộ nhãn hiệu "Retina HD" – tên gọi vốn được hãng công nghệ Mỹ sử dụng rộng rãi cho công nghệ màn hình trên các dòng điện thoại iPhone.
Sự việc này thực chất đã kéo dài suốt một thập kỷ, bắt nguồn từ thông báo tạm thời từ chối bảo hộ của Cục Sở hữu trí tuệ vào năm 2016 đối với nhãn hiệu "Retina HD" thuộc đăng ký quốc tế số 1255479 của Apple. Thời điểm đó, Cục Sở hữu trí tuệ đưa ra lập luận rằng cụm từ "Retina HD" có sự tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu "Retina" vốn đã được tập đoàn nhiếp ảnh Kodak đăng ký bảo hộ từ trước. Cơ quan quản lý phân tích rằng, hậu tố "HD" cấu thành trong nhãn hiệu của Apple chỉ là những ký tự đơn giản, mang tính phổ thông trong ngành công nghệ và hoàn toàn không đủ khả năng tạo ra sự khác biệt mang tính nhận diện cốt lõi cho sản phẩm.
Apple chính thức bị từ chối bảo hộ nhãn hiệu 'Retina HD' tại Việt Nam
Không chấp nhận phán quyết bất lợi này, gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã liên tục theo đuổi các biện pháp pháp lý nhằm đảo ngược tình thế. Trong suốt quá trình tranh tụng, Apple đã hai lần nộp đơn khiếu nại lên Bộ Khoa học và Công nghệ vào các mốc thời gian tháng 10/2016 và tháng 8/2025. Phía Apple lập luận rằng "Retina HD" và "Retina" của Kodak sẽ không thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng bởi các sản phẩm gắn hai nhãn hiệu này có sự tách biệt rõ ràng về mục đích sử dụng, công năng kỹ thuật cũng như phân khúc khách hàng mục tiêu. Để tăng sức nặng cho phần tranh tụng, Apple thậm chí đã cung cấp một văn bản được cho là thư chấp thuận từ phía Kodak. Trong tài liệu này, cựu vương ngành phim ảnh cam kết không phản đối và đồng ý cho Apple đăng ký, sử dụng tên gọi "Retina" cho một số nhóm sản phẩm nhất định tại thị trường Việt Nam.
Tuy nhiên, sau quá trình thẩm định nghiêm ngặt và đối thoại trực tiếp giữa các bên, Bộ Khoa học và Công nghệ đã bác bỏ các luận điểm của hãng công nghệ Mỹ. Cơ quan chức năng nhận định những hồ sơ, thông tin mà Apple cung cấp không có đủ cơ sở pháp lý để chứng minh khả năng phân biệt giữa hai nhãn hiệu. Đáng chú ý, bức thư chấp thuận từ phía Kodak do Apple đệ trình được xác định là tài liệu lập ra để phục vụ cho một vụ việc hoàn toàn khác, không có giá trị pháp lý áp dụng cho hồ sơ tranh chấp hiện tại.
Tại các buổi làm việc, Cục Sở hữu trí tuệ vẫn kiên định với quan điểm chuyên môn của mình. Cơ quan này khẳng định nhãn hiệu "Retina HD" của Apple không tạo ra sự khác biệt đáng kể nào về mặt cấu trúc chữ, cách phát âm, ý nghĩa ngôn ngữ cũng như ấn tượng thị giác tổng thể đối với người tiêu dùng khi đặt cạnh nhãn hiệu gốc của Kodak. Xét về bản chất thương mại, danh mục hàng hóa đăng ký bảo hộ của cả hai thương hiệu đều nằm trong nhóm thiết bị, phương tiện hoặc sản phẩm kỹ thuật. Các sản phẩm này có sự giao thoa rất lớn về mặt chức năng như xử lý, hiển thị và truyền tải dữ liệu, hình ảnh, thông tin. Do thành phần cấu tạo chính của hai nhãn hiệu trùng lặp hoàn toàn, việc cho phép bảo hộ song song sẽ dễ khiến khách hàng đại chúng lầm tưởng rằng các sản phẩm này có cùng nguồn gốc thương mại hoặc có mối liên hệ mật thiết với nhau.
Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng mọi tình tiết, tài liệu liên quan và tiến hành thảo luận, các bên liên quan đã đi đến thống nhất chung là không chấp thuận nội dung khiếu nại của Apple, khép lại hành trình tìm kiếm quyền bảo hộ cho công nghệ màn hình danh tiếng này của "táo khuyết" tại thị trường Việt Nam.
Đây không phải là thất bại pháp lý duy nhất của Apple tại thị trường Đông Nam Á này trong thời gian qua. Trước đó không lâu, vào tháng 4, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã ra quyết định bác một đơn khiếu nại khác của hãng đối với tính năng chụp ảnh "Live Photos", sau khi nhãn hiệu này bị Cục Sở hữu trí tuệ từ chối bảo hộ với lý do tương tự. Hiện tại, phía đại diện của Apple vẫn giữ thái độ im lặng và chưa đưa ra bất kỳ bình luận hay phản hồi chính thức nào sau hai phán quyết bất lợi liên tiếp liên quan đến tài sản trí tuệ của hãng tại Việt Nam.
Xuân Khánh