Vinamilk

Apple bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế trong Siri, đối mặt án phạt tỷ đô

(SHTT) - Apple tiếp tục bị kiện với cáo buộc liên quan đến các bằng sáng chế công nghệ dùng cho iPhone cùng những khoản bồi thường tỷ đô.

Ngày 3/8, Xiaoi Robot (Công ty TNHH Công nghệ Mạng thông minh Zhizhen) đã chính thức đệ đơn lên Tòa án Nhân dân Thượng Hải, yêu cầu ngăn chặn vi phạm bằng sáng chế của Siri (trợ lý thông minh), yêu cầu Apple dừng sản xuất, sử dụng, buôn bán và nhập khẩu các sản phẩm vi phạm bằng sáng chế phát minh số hiệu ZL200410053749.9. Đồng thời, hãng này cũng yêu cầu bồi thường với số tiền lên đến 10 tỷ NDT (khoảng 1,5 tỷ USD).

Đơn kiện của Xiao-I đưa ra với cáo buộc Táo khuyết đã xâm phạm bằng sáng chế liên quan đến công nghệ nhận diện giọng nói vốn được Apple tích hợp cho trợ lý ảo Siri. Theo Xiao-I, công nghệ trên liên quan đến bằng sáng chế được công ty này đệ trình năm 2004 và được duyệt sau đó 5 năm. 

siri

 Apple bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế trong Siri, đối mặt án phạt 1,5 tỷ USD

Bằng sáng chế này là một trong những bằng sáng chế cơ bản của robot thông minh, có thể tương tác giữa người và máy tính. Nó có quyền sở hữu trí tuệ hoàn toàn độc lập. Có thể ra lệnh cho robot hoàn thành các nhiệm vụ hoặc thực hiện các cuộc hội thoại.

Năm 2011, Apple lần đầu tiên ra mắt Siri, một dịch vụ trợ lý cá nhân thông minh, trên iPhone4S. Sau đó, Siri đã được trang bị trong toàn bộ các dòng sản phẩm như iPhone, iPad, iTouch, MacBook, HomePod… và trở thành sản phẩm tương tác giữa người dùng với thiết bị của Apple.

Xiao-I cho rằng việc Apple xâm phạm bằng sáng chế để tích hợp vào Siri đã khiến hãng này chịu nhiều thiệt hại về kinh tế.

Liên quan đến vụ việc, Viên Huy, người sáng lập, chủ tịch và CEO của Xiaoi Robot, cho biết: “Là một người hành nghề công nghệ, tôi rất tôn trọng Apple. Các sản phẩm và dịch vụ của họ đã mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm cho thế giới. Mọi sản phẩm của Apple đều được trả tiền. Đến lượt mình, Apple cũng phải tôn trọng và nếu họ sử dụng bằng sáng chế của chúng tôi, họ cũng cần phải trả một khoản phí hợp lý”.

Được biết, trước đó từ hồi năm 2012, Xiao-I hay còn được gọi là Zhizen khi đó cũng đã lôi Apple vào một vụ kiện tương tự liên quan đến công nghệ nhận diện giọng nói. Apple khi đó đã phải chịu thua kiện khi Tòa án cấp cao Trung Quốc phán quyết rằng Xiao-i sở hữu bằng sáng chế này tại Trung Quốc.

Hiện Apple vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức liên quan đến vụ kiện trên cũng như những đòi hỏi bồi thường của Xiao-I.

Thái An


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE