SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 03/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Apple bị kiện vì sa thải nhân viên trái pháp luật

11:41, 30/03/2023
(SHTT) - Ngày 27/3 vừa qua, các nhân viên cũ của Apple đã đệ đơn kiện công ty với cáo buộc sa thải trái pháp luật và đe dọa họ chỉ vì hành vi ủng hộ các hoạt động của tổ chức công đoàn trong hai đơn khiếu đệ trình lên Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Ho Kỳ.

Theo đó, Hiệp hội Công nhân Truyền thông Hoa Kỳ (Communications Workers of America - CWA) đã đệ trình hai cáo buộc ‘Thực hành Lao động Không công bằng’ (ULP), cáo buộc Apple đã sa thải 5 nhân viên làm việc tại cửa hàng Apple Store ở thành phố Kansas, bang Missouri một cách bất hợp pháp và trừng phạt nhân viên tại cửa hàng thuộc quận Memorial City ở Houston, Texas. 

OKUMCWSMVMI63AKTS3XJPMQY2I_size-normalized

 

Đơn kiện cáo buộc Apple ép buộc một số nhân viên bị sa thải phải ký vào văn bản "hủy tất cả các yêu cầu bồi thường", và họ chỉ nhận được gói trợ cấp thôi việc ở Thành phố Kansas.

Tháng 2 vừa qua, Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Hoa Kỳ (National Labor Relations Board - NLRB) đã đưa ra phán quyết nêu rõ người sử dụng lao động không có quyền ngăn cản nhân viên cũ lên tiếng về điều kiện làm việc hoặc đàn áp các chiến dịch của công đoàn kể cả đó là một phần của thỏa thuận thôi việc.

"Quản lý của Apple thông báo rằng tôi đã bị sa thải vì lỗi đánh máy trong bảng chấm công dù tôi đã cố gắng sửa lại nó. Tuy nhiên, rõ ràng lý do thực sự khiến tôi bị sa thải là vì tôi đã ủng hộ hoạt động của tổ chức công đoàn và lên tiếng về quyền được bảo vệ trong công việc. Apple sau đó đã cố gắng bịt miệng tôi bằng cách yêu cầu tôi ký vào văn bản gói hỗ trợ thôi việc. Không nhân viên nào làm việc tại Apple phải chịu cảnh bị thẩm vấn, đe dọa hoặc bịt miệng chỉ vì muốn giành lại công bằng cho bản thân”, D'lite Xiong, cựu nhân viên tại Apple Store ở Kansas City phát biểu trong một tuyên bố.

Trong bản sao của đơn khiếu nại được The Rigister công bố, tại cửa hàng Apple Store thuộc Memorial City, Houston, các nhân viên của Apple đã bị thẩm vấn về việc ủng hộ công đoàn và hứa hẹn sẽ cung cấp điều kiện làm việc tốt hơn nếu họ ngưng ủng hộ CWA. Apple cũng bị cáo buộc đe dọa nhân viên bằng "điều kiện làm việc bất lợi" và các biện pháp kỷ luật nếu họ tiếp tục ủng hộ nhóm công đoàn.

“Từ Starbucks đến Apple, chiến lược phá vỡ các tổ chức công đoàn được sử dụng bởi các tập đoàn 'sừng sỏ' luôn giống nhau: cô lập, đe dọa, sa thải và im lặng. Đội ngũ quản lý không tôn trọng quyền được bảo vệ hợp pháp của người lao động trong việc tổ chức, trả lương và tạo ra điều kiện làm việc tốt hơn. Apple đã chọn tiếp tục vi phạm pháp luật, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục buộc công ty phải chịu trách nhiệm vì không có ai được phép đứng trên luật pháp”, Claude Cummings Jr, Phó Chủ tịch CWA Quận 6 phát biểu.

Apple hiện vẫn từ chối đưa ra bình luận về các phát biểu trên.

Thời gian gần đây, các nhóm công đoàn khác – như Liên hiệp công nhân nông sản và Hiệp hội công nhân thợ máy và hàng không vũ trụ quốc tế (IAMAW) – cũng đã tiến hành các chiến dịch chống lại chính sách Apple. 

Thùy Mai

Tin khác

Thương hiệu 5 giờ trước
(SHTT) - Dù đã đạt chuẩn Basel III từ trước đó nhưng TPBank vẫn tiếp tục nâng cao chuẩn mực này lên mức cao nhất khi triển khai tính vốn theo phương pháp xếp hạng nội bộ (cơ bản và nâng cao), nâng khả năng quản trị rủi ro và tài chính của nhà băng này lên 1 bậc, gia tăng độ tín nhiệm của khách hàng và nhà đầu tư.
Thương hiệu 5 giờ trước
(SHTT) - Với vô vàn lựa chọn về sản phẩm dinh dưỡng trên thị trường hiện nay, việc tìm kiếm một sản phẩm chất lượng cho bé để thay thế sữa mẹ là một điều không hề dễ dàng. Minori  Baby sẽ là một gợi ý hoàn hảo dành cho mẹ.
Thương hiệu 1 ngày trước
Herbalife Việt Nam lần đầu tiên được vinh danh “Top công nghiệp 4.0 Việt Nam” tại hạng mục “Top doanh nghiệp có sản phẩm số thông minh và giải pháp công nghệ công nghiệp 4.0”, với Ứng dụng My VNClub.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Thương hiệu “khách sạn thuận ích” SOJO Hotels tiếp tục được đề cử tham gia giải thưởng World Travel Award 2023 ở hạng mục “Thương hiệu khách sạn phong cách nhất Châu Á” - Asia’s Leading Lifestyle Hotel Brand. Đây là lần thứ ba SOJO Hotels được đề cử tại hạng mục này sau hai năm liên tiếp được vinh danh.
Thương hiệu 3 ngày trước
(SHTT) - Ngày 29/5/2023, tại Bắc Ninh, đại diện Công ty Bảo hiểm BIDV Hà Nội (BIC Hà Nội) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Nam Hà Nội (BIDV Nam Hà Nội) đã trao hơn 01 tỷ đồng tiền bảo hiểm người vay vốn - BIC Bình An - cho đại diện gia đình khách hàng N.T.G.