SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 26/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Apple bị kiện vì sa thải nhân viên trái pháp luật

11:41, 30/03/2023
(SHTT) - Ngày 27/3 vừa qua, các nhân viên cũ của Apple đã đệ đơn kiện công ty với cáo buộc sa thải trái pháp luật và đe dọa họ chỉ vì hành vi ủng hộ các hoạt động của tổ chức công đoàn trong hai đơn khiếu đệ trình lên Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Ho Kỳ.

Theo đó, Hiệp hội Công nhân Truyền thông Hoa Kỳ (Communications Workers of America - CWA) đã đệ trình hai cáo buộc ‘Thực hành Lao động Không công bằng’ (ULP), cáo buộc Apple đã sa thải 5 nhân viên làm việc tại cửa hàng Apple Store ở thành phố Kansas, bang Missouri một cách bất hợp pháp và trừng phạt nhân viên tại cửa hàng thuộc quận Memorial City ở Houston, Texas. 

OKUMCWSMVMI63AKTS3XJPMQY2I_size-normalized

 

Đơn kiện cáo buộc Apple ép buộc một số nhân viên bị sa thải phải ký vào văn bản "hủy tất cả các yêu cầu bồi thường", và họ chỉ nhận được gói trợ cấp thôi việc ở Thành phố Kansas.

Tháng 2 vừa qua, Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Hoa Kỳ (National Labor Relations Board - NLRB) đã đưa ra phán quyết nêu rõ người sử dụng lao động không có quyền ngăn cản nhân viên cũ lên tiếng về điều kiện làm việc hoặc đàn áp các chiến dịch của công đoàn kể cả đó là một phần của thỏa thuận thôi việc.

"Quản lý của Apple thông báo rằng tôi đã bị sa thải vì lỗi đánh máy trong bảng chấm công dù tôi đã cố gắng sửa lại nó. Tuy nhiên, rõ ràng lý do thực sự khiến tôi bị sa thải là vì tôi đã ủng hộ hoạt động của tổ chức công đoàn và lên tiếng về quyền được bảo vệ trong công việc. Apple sau đó đã cố gắng bịt miệng tôi bằng cách yêu cầu tôi ký vào văn bản gói hỗ trợ thôi việc. Không nhân viên nào làm việc tại Apple phải chịu cảnh bị thẩm vấn, đe dọa hoặc bịt miệng chỉ vì muốn giành lại công bằng cho bản thân”, D'lite Xiong, cựu nhân viên tại Apple Store ở Kansas City phát biểu trong một tuyên bố.

Trong bản sao của đơn khiếu nại được The Rigister công bố, tại cửa hàng Apple Store thuộc Memorial City, Houston, các nhân viên của Apple đã bị thẩm vấn về việc ủng hộ công đoàn và hứa hẹn sẽ cung cấp điều kiện làm việc tốt hơn nếu họ ngưng ủng hộ CWA. Apple cũng bị cáo buộc đe dọa nhân viên bằng "điều kiện làm việc bất lợi" và các biện pháp kỷ luật nếu họ tiếp tục ủng hộ nhóm công đoàn.

“Từ Starbucks đến Apple, chiến lược phá vỡ các tổ chức công đoàn được sử dụng bởi các tập đoàn 'sừng sỏ' luôn giống nhau: cô lập, đe dọa, sa thải và im lặng. Đội ngũ quản lý không tôn trọng quyền được bảo vệ hợp pháp của người lao động trong việc tổ chức, trả lương và tạo ra điều kiện làm việc tốt hơn. Apple đã chọn tiếp tục vi phạm pháp luật, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục buộc công ty phải chịu trách nhiệm vì không có ai được phép đứng trên luật pháp”, Claude Cummings Jr, Phó Chủ tịch CWA Quận 6 phát biểu.

Apple hiện vẫn từ chối đưa ra bình luận về các phát biểu trên.

Thời gian gần đây, các nhóm công đoàn khác – như Liên hiệp công nhân nông sản và Hiệp hội công nhân thợ máy và hàng không vũ trụ quốc tế (IAMAW) – cũng đã tiến hành các chiến dịch chống lại chính sách Apple. 

Thùy Mai

Tin khác

Thương hiệu 5 giờ trước
(SHTT) - Trở thành đối tác nhượng quyền của Hệ thống Sữa Bỉm Kid & Mom Store, đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành hàng Mẹ và Bé, là địa chỉ mua sắm tin cậy của nhiều mẹ bỉm, đối tác sẽ được hỗ trợ và hưởng các quyền lợi đặc biệt, trong đó có phí nhượng quyền thương hiệu bằng 0.
Thương hiệu 5 giờ trước
(SHTT) - L’Oreal Derma Vietnam 2023 đã đón tiếp gần 3,000 bác sĩ da liễu và dược sĩ đến tham dự chương trình Ngày Hội Da liễu. Chương trình được hỗ trợ bởi 4 thương hiệu Dược Mỹ phẩm hàng đầu thế giới là Vichy, SkinCeuticals, La Roche Posay, và CeraVe.
Thương hiệu 5 giờ trước
(SHTT) - Với sứ mệnh đem lại cái đẹp cho đời, Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ quốc tế Việt Hàn đã và đang từng bước trở thành địa chỉ làm đẹp hàng đầu tại Bắc Giang.
Thương hiệu 5 giờ trước
(SHTT) - Khí công đối với nhiều người vẫn còn là một bộ môn huyền bí, xa lạ và chỉ có trên phim ảnh. Tuy nhiên, khi hiểu rõ về bản chất, khí công có thể mang lại lợi ích tuyệt vời dành cho những ai muốn hồi phục sức khoẻ, bồi đắp đến tận gốc rễ cơ thể.
Thương hiệu 5 giờ trước
(SHTT) - Khi doanh nghiệp sử dụng tài khoản chi lương qua ngân hàng VPBank, sẽ tạo thêm phúc lợi cho người lao động thông qua cơ hội tiếp cận nguồn vốn, tham gia bảo hiểm sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.