SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 28/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Apple bị Ericsson kiện vì vi phạm 12 bằng sáng chế 5G

10:14, 20/01/2022
(SHTT) - Công ty Thụy Điển Ericsson vừa đệ đơn kiện Apple vi phạm bằng sáng chế của hãng liên quan đến phí sử dụng các bằng sáng chế 5G trên iPhone.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, công ty viễn thông Ericsson lại kiện Apple về tranh chấp phí bằng sáng chế không dây 5G. Ericsson tiết lộ với giới truyền thông rằng do thỏa thuận trước đó đã hết hạn nên hãng không thể đạt được thỏa thuận về các điều khoản và phạm vi của giấy phép bằng sáng chế mới. Điều này có nghĩa là Apple hiện đang sử dụng công nghệ của Ericsson mà không có giấy phép. Ericsson hiện đã nói rõ mức phí bản quyền mà hãng muốn tính trong một lần nộp hồ sơ gần đây. Hồ sơ cho thấy Ericsson sẵn sàng tiếp tục cung cấp cho Apple mức phí đa chế độ 5G đã công bố là $ 5 cho mỗi điện thoại (chiết khấu khi đăng ký sớm).

Tuy nhiên, Apple tin rằng sau khi mua lại mảng kinh doanh modem điện thoại thông minh của Intel, nó có thị phần trong gia đình bằng sáng chế 5G ngang bằng với Ericsson. Do đó, Apple tin rằng họ nên trả cho công ty viễn thông Thụy Điển phí cấp bằng sáng chế ít hơn so với năm 2015. Tuy nhiên, công ty viễn thông Thụy Điển có quan điểm khác.

ericsson

 Apple bị Ericsson kiện vì vi phạm 12 bằng sáng chế 5G

Ericsson cho biết, “Apple lần đầu tiên được cấp phép cho các bằng sáng chế thiết yếu 2G và 3G của Ericsson vào năm 2008 khi hãng phát hành chiếc iPhone đầu tiên. Vào năm 2015, Apple và Ericsson đã thực hiện một giấy phép chéo toàn cầu khác, bao gồm các bằng sáng chế của cả hai bên liên quan đến các tiêu chuẩn mạng 2G, 3G và 4G. Khi giấy phép đó hết hạn, Apple không còn được cấp phép cho các bằng sáng chế thiết yếu của Ericsson nữa”.

Đơn kiện đầu tiên bao gồm 4 bằng sáng chế, trong đó có bằng sáng chế “355” liên quan đến “truyền thông tin hệ thống trên kênh chia sẻ tải về”. Trong khi đó, đơn kiện thứ hai bao gồm 8 bằng sáng chế, trong đó bằng sáng chế “454” liên quan đến chuyển vùng mạng WAN và LAN.

Trước đó, Ericsson đã đệ đơn kiện vào tháng 10/2021 nhằm cáo buộc rằng Apple đang cố gắng giảm mức phí bản quyền một cách quá mức. Sau đó vào tháng 12/2021, nhà sản xuất iPhone đã đệ đơn kiện cáo buộc công ty Thụy Điển sử dụng “chiến thuật mạnh tay” để gia hạn bằng sáng chế, với các yêu cầu gây khó cho Apple.

Những cuộc chiến pháp lý này tương tự như một loạt vụ kiện mà cả hai công ty đã trải qua vào năm 2015. Sau đó, các vụ kiện đã được giải quyết bằng một thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế mới, và đó chính là thỏa thuận đã hết hạn để mở ra cuộc chiến mới này.

Được biết, Ericsson đầu tư khoảng 5 tỷ USD hàng năm cho các hoạt động nghiên cứu, và công ty hiện có danh mục hơn 57.000 bằng sáng chế. Theo báo cáo, tiền bản quyền chiếm khoảng 1/3 thu nhập hoạt động của công ty Thụy Điển.

Minh Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
Ngày 27/5, Cục Quản lý thị trường TP.HCM bất ngờ kiểm tra nhiều công ty trên địa bàn, phát hiện hàng trăm nghìn sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng có dấu hiệu nhập lậu.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Sau thời gian đăng tải công khai Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) để lấy ý kiến rộng rãi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan, Bộ Công Thương đang khẩn trương thảo luận và hoàn thiện Dự thảo Luật.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các bác sĩ trẻ tại TP.HCM mới đây đã công bố nghiên cứu về thiết bị máy đo lực cắn ở người giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý răng miệng hiệu quả.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
Ngày 27/5, qua khám xét, lực lượng chức năng bắt giữ một xe tải chở 55 thùng giấy, bên trong có chứa 33.000 bao thuốc lá nhập lậu trên QL1A hướng từ TP.HCM về Tiền Giang.
Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua, người tiêu dùng liên tục nhận được cảnh báo về việc nhiều website quảng cáo sai sự thật về sản phẩm Peauhonnete NMN + ARG Liquid 12000. Tuy nhiên những website này hoàn toàn không thuộc sở hữu của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại Misaodream.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV