SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 20/01/2026
  • Click để copy

Anthropic bị kiện vi phạm bản quyền liên quan tới đào tạo AI

07:48, 22/08/2024
(SHTT) - Công ty trí tuệ nhân tạo Anthropic đã bị kiện tập thể tại tòa án liên bang California bởi ba tác giả, những người cho rằng công ty này đã lạm dụng sách của họ và hàng trăm nghìn cuốn khác để đào tạo chatbot Claude dựa trên trí tuệ nhân tạo.

Vụ kiện tập thể được đề xuất đã được nộp tại một tòa án California vào hôm 19/8 vừa qua và cáo buộc Anthropic “xây dựng một doanh nghiệp trị giá nhiều tỷ đô la bằng cách ăn cắp hàng trăm nghìn cuốn sách có bản quyền”. Trong vụ kiện, các tác giả cho biết Anthropic đã sử dụng một bộ dữ liệu nguồn mở rộng lớn được gọi là “The Pile” để đào tạo gia đình chatbot Claude AI của mình.

1

Việc sử dụng trái phép tác phẩm của các tác giả để đào tạo AI đã khiến Anthropic vướng vào kiện tụng (Ảnh: Reuters) 

Trong bộ dữ liệu nguồn mở này có Books3, một thư viện khổng lồ gồm các ebook bị sao chép trái phép, bao gồm các tác phẩm của Stephen King, Michael Pollan và hàng nghìn tác giả khác. Hồi đầu tháng 8, Anthropic đã xác nhận rằng họ đã sử dụng The Pile để đào tạo Claude. “Rõ ràng là Anthropic đã tải xuống và sao chép các bản sao của The Pile và Books3, biết rằng các bộ dữ liệu này bao gồm một kho nội dung có bản quyền được lấy từ các trang web vi phạm bản quyền như Bibiliotik”, đơn kiện viết.

Các tác giả muốn tòa án chứng nhận vụ kiện tập thể của họ cũng như yêu cầu Anthropic phải trả tiền bồi thường đề xuất và ngăn chặn công ty sử dụng tài liệu có bản quyền trong tương lai. Các nhà văn đã đâm đơn kiện Anthropic bao gồm Andrea Bartz, tác giả của We Were Never Here; Charles Graeber, người đã viết The Good Nurse; và Kirk Wallace Johnson, tác giả của The Feather Thief.

Mặc dù vụ kiện thừa nhận rằng Books3 đã bị xóa khỏi phiên bản “chính thức nhất” của The Pile, nhưng phiên bản gốc vẫn được cho là có sẵn ở nơi khác trực tuyến. Một cuộc điều tra gần đây cũng phát hiện ra rằng các công ty như Anthropic và Apple đã đào tạo các mô hình AI của họ trên hàng nghìn phụ đề video YouTube được thu thập từ The Pile.

Năm 2023, cựu Thống đốc Arkansas Mike Huckabee và các tác giả khác đã đệ đơn kiện tương tự chống lại Meta, Microsoft và EleutherAI - tổ chức phi lợi nhuận đứng sau The Pile - về cáo buộc tác phẩm của họ bị sao chép trái phép và được sử dụng để đào tạo các mô hình AI. George R.R. Martin, Jodi Picoult, Michael Chabon và một số tác giả khác cũng đã kiện OpenAI về việc bị cáo buộc sử dụng nội dung có bản quyền của họ.

Hoàng Kim

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Lực lượng liên ngành thành phố Hà Nội mới đây đã triệt phá thành công một cơ sở kinh doanh tại số 5B phố Nguyễn Thiện Thuật, phường Hoàn Kiếm có hành vi sản xuất và bán ra thị trường khoảng 300 tấn giò chả chứa hàn the.
Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
(SHTT) - Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành trục quay của nền công nghệ thế giới, Hàn Quốc đã nhanh chóng khẳng định vị thế dẫn đầu khi nắm giữ thị phần lớn nhất về bằng sáng chế vật liệu sắt điện – "chìa khóa" cốt lõi để hiện thực hóa các dòng bộ nhớ AI tương lai.
Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
(SHTT) - Thực thể không thực hành (Non-Practicing Entity - NPE), hay còn được biết đến với cái tên 'kẻ săn bằng sáng chế' là một mối nguy tiềm ẩn đối với các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh khi mở rộng hoạt động ra môi trường quốc tế.
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Thực hiện cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng Hải quan mới đây đã kịp thời ngăn chặn nhiều tấn sản phẩm là thực phẩm đông lạnh được nhập lậu qua biên giới.
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định thu hồi một lô sản phẩm nước uống đóng chai Star-CT của Công ty cổ phần Tuấn Cường do phát hiện vi phạm về chất lượng.
.