SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 24/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Anh thử nghiệm công nghệ thực tế ảo giúp phụ nữ giảm cơn đau đẻ

11:00, 26/08/2019
(SHTT) - Bệnh viện Đại học Wales ở Cardiff (Anh) đang thử nghiệm các thiết bị công nghệ thực tế ảo dành cho phụ nữ đang đau đẻ nhằm giúp họ thư giãn và giảm bớt những đau đớn trong quá trình chuyển dạ sinh con.

Cơn đau đẻ của mỗi người phụ nữ thường được ví như bị gãy vài cái xương sườn trong một vụ tai nạn. Điều này quả là kinh khủng. Và để giảm bớt những đau đớn này, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Anh đã tìm cách sử dụng công nghệ thực tế ảo để hỗ trợ các bà bầu trong quá trình chuyển dạ sinh con.

thiet-bi-giam-con-dau-de

 

Theo kênh BBC, trong một lần sử dụng công nghệ này kéo dài 7 phút, các thai phụ sẽ có cảm giác thích thú khi thấy mình như đang ngắm nhìn cảnh biển yên bình, xem bắc cực quang, đi bộ trên Sao Hỏa hay ở giữa bầy chim cánh cụt, bầy trâu… . Chỉ kéo dài 7 phút nhưng hiệu quả xoa dịu cơn đau đẻ của hình ảnh kết hợp âm nhạc và giọng nói hướng dẫn có thể kéo dài tới 45 phút.

Nếu chương trình giảm các cơn đau đẻ đặc biệt này thành công, nó có thể được triển khai trên toàn bộ khoa sản khắp xứ Wales.

canh-bien

 

Theo bà Suzanne Hardacre, nhân viên phụ trách đỡ đẻ của ban y tế Đại học Cardiff và Vale, trải nghiệm thực tế ảo có thể là một lựa chọn thay thế cho các biện pháp thông thường như tiêm thuốc giảm đau và thuốc trợ thở. Tuy nhiên, bà cho biết công nghệ này chỉ có thể dùng cho giai đoạn đầu đau đẻ khi thai phụ còn đang kiểm soát được cơ thể mình. 

Bà nói: “Khi mới đau đẻ, chúng tôi có thể cho thai phụ uống nước, thuốc trợ thở và thư giãn. Và công nghệ thực tế ảo cũng sẽ là phương tiện hỗ trợ thai phụ trải qua quá trình đầy đau đớn và khó khăn này. Đây là phương pháp thực sự khác biệt và sáng tạo mà chưa từng được sử dụng ở đâu khác”.

Công nghệ này cũng có thể được sử dụng với phụ nữ từng có trải nghiệm sinh con không dễ chịu trước đó.

Bệnh viện Đại học Đại học Wales đã tổ chức một cuộc nhận ý kiến phản hồi sau vài tháng thử nghiệm để thu thập phản ứng của các bà mẹ.

Tới nay, các phản hồi do nhóm nghiên cứu nhận được đều rất tích cực. Các hình ảnh về cảnh biển và trải nghiệm ở giữa bầy trâu là những trải nghiệm được lựa chọn nhiều nhất sau trải nghiệm thực tế xủa các đối tượng tham gia.

Thai phụ Hannah Lelii đã thử bộ công nghệ thực tế ảo trước khi sinh con đầu lòng và rất ấn tượng. 

Lelii kể: “Nó chân thực vô cùng. Khi tôi quay đầu, tôi nhìn thấy khung cảnh ở sau mình hoặc bên cạnh mình. Nó giúp tôi cảm thấy thư giãn hơn rất nhiều”.

Lelii cũng bổ sung rằng trải nghiệm thực tế ảo có thể không có hiệu quả với tất cả, nhưng là một lựa chọn đáng thử cho các bà mẹ đau đẻ.

Tất cả phụ nữ dùng công nghệ thực tế ảo tại Bệnh viện Cedars Sinai ở Los Angeles, Mỹ cho biết trải nghiệm này giúp họ giảm lo lắng. 57% cho biết nó có tác dụng giảm đau hiệu quả trong quá trình chuyển dạ.

Một nghiên cứu khác cho biết phụ nữ dùng thiết bị thực tế ảo hơn 5 phút trong khi phá thai ở thai kỳ đầu cũng sẽ cảm thấy bớt lo lắng hơn đáng kể.

thiet-bi-giam-con-dau-de-2

 

Bộ thiết bị thực tế ảo được đưa vào trong nghiên cứu này là chiếc Gear Gen 2 của Samsung do công ty Rescape cung cấp. Chi phí thuê mỗi bộ là hơn 112 triệu đồng/năm dùng trong bệnh viện.

Ông Glenn Hapgood, sáng lập viên Rescape, cho biết ông đang bàn bạc về việc cung cấp công nghệ này cho 8 khoa sản khác ở Anh để có thể mở rộng việc thử nghiệm.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Honda đang là cái tên thành công nhất khi nhận 6 giải thưởng trong dịp lễ kỷ niệm sinh nhật 10 tuổi của ASEAN NCAP.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các chuyên gia dự báo, trong năm 2022, các cuộc tấn công bằng mã độc vẫn sẽ gia tăng. Các chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục là 'chiếc bánh ngọt' được hacker hướng tới nhiều nhất trong năm này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nhóm nghiên cứu Trung Quốc mới đây tuyên bố vaccine hít CanSino do nước này phát triển có khả năng tạo phản ứng miễn dịch cao gấp 7-11 lần cho người tiêm hai mũi Sinovac so với tiêm liều thứ ba cùng loại.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Rolls-Royce Ghost Black Badge là phiên bản 2022 đầu tiên về Việt Nam có giá bán khởi điểm 33,7 tỷ đồng, được coi là chiếc xe đắt nhất \'xông\' đất trong năm mới.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Giải thưởng chính 3 triệu USD đã được trao cho 3 nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Cullis với công nghệ mRNA, mở đường tạo ra các loại vaccine ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE