SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Anh: Phát triển thành công loại da nhân tạo có khả năng cảm nhận đau đớn

07:24, 20/06/2022
(SHTT) - Trong một nỗ lực nhằm tạo ra những sản phẩm robot ngày càng giống người thật hơn, các nhà khoa học tại Anh mới đây đã thành công tạo ra loại da nhân tạo mới có khả năng cảm nhân và phản ứng khi cảm thấy đau đớn.

Cụ thể, theo tuyên bố mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Glasgow (Anh) đã phát triển loại da nhân tạo mà có thể cảm nhận và phản ứng khi cảm thấy đau đớn. Họ đã thử nghiệm chọc một mũi nhọn vào cánh tay robot. Robot lập tức rụt tay lại.

photo-1-16556441960531121386932

 

Để tạo ra một làn da điện tử tương tự như da người, các nhà nghiên cứu đã in một mạng lưới gồm 168 cảm biến tiếp hợp được làm từ dây nano oxit kẽm trực tiếp lên bề mặt nhựa dẻo. Mục đích là để bắt chước cách thức hoạt động của các tế bào thần kinh cảm giác trong cơ thể con người, để học và ghi nhớ cảm giác đau.

Giáo sư Ravinder Dahiya chuyên về điện tử và kỹ thuật Nano thuộc Đại học Glasgow, Vương quốc Anh, cho biết: "Trên lớp da robot là những cảm biến. Robot đo được lực bạn đang ấn vào da của chúng có là mạnh hay yếu và chúng đưa ra phản ứng lùi lại tương ứng".

Hệ thống da điện tử mới có khả năng tăng tốc xử lý khi chịu lực tác động giúp chúng phản ứng nhanh hơn rất nhiều so với hệ thông da trước đây. Và vì thế robot cũng giống người hơn.

"Sự phát triển của dạng da điện tử mới này dựa trên sự học hỏi từ các kích thích bên ngoài. Da điện tử thông minh có khả năng học tập ở cấp độ phần cứng, tăng tốc đáng kể quá trình phản hồi bằng với sự kích thích" - Giáo sư Ravinder Dahiya nhấn mạnh.

Trong tương lai, nghiên cứu này có thể là cơ sở cho một loại da điện tử tiên tiến hơn cho phép robot có khả năng khám phá và tương tác với thế giới theo cách hoàn toàn mới hoặc chế tạo chân tay giả có khả năng đạt mức độ nhạy cảm gần như con người.

 Khánh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Mercedes cho ra mắt dòng xe Mercedes-Benz GLC Coupe 2024 thế hệ mới. Đây là dòng xe ‘lai’ giữa SUV và Coupe nên mẫu xe hạng sang này sở hữu thiết kế phong cách hơn Mercedes-Benz GLC mới.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Viện Nghiên cứu máy móc và vật liệu Hàn Quốc (KIMM) mới đây đã phát triển thành công “hệ thống đa rô-bốt thu hoạch mùa màng” sử dụng công nghệ lái xe tự động, trí tuệ nhân tạo và cơ khí tiên tiến. Công nghệ mới được đánh giá sẽ giúp Hàn Quốc giải bài toán lao động cho các khu nông nghiệp.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Dell đã chính thức trình làng màn hình PC mới Dell UltraSharp U3223QZ. Đây là chiếc máy được tích hợp webcam 4K và USB-C hub giúp người dùng được hỗ trợ tối đa khi làm việc tại nhà.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, công ty xe hơi Honda đưa ra lệnh triệu hồi gần 500.000 xe ở Mỹ và 52.000 xe ở Canada do sự cố về dây đai an toàn phía trước có thể chốt không đúng cách.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) – Vừa qua, Microsoft đã công bố loạt tính năng trí tuệ nhân tạo mang tên Copilot, hỗ trợ người dùng hoàn thành công việc hiệu quả hơn.