SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 04/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Anh: Phát triển thành công loại da nhân tạo có khả năng cảm nhận đau đớn

07:24, 20/06/2022
(SHTT) - Trong một nỗ lực nhằm tạo ra những sản phẩm robot ngày càng giống người thật hơn, các nhà khoa học tại Anh mới đây đã thành công tạo ra loại da nhân tạo mới có khả năng cảm nhân và phản ứng khi cảm thấy đau đớn.

Cụ thể, theo tuyên bố mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Glasgow (Anh) đã phát triển loại da nhân tạo mà có thể cảm nhận và phản ứng khi cảm thấy đau đớn. Họ đã thử nghiệm chọc một mũi nhọn vào cánh tay robot. Robot lập tức rụt tay lại.

photo-1-16556441960531121386932

 

Để tạo ra một làn da điện tử tương tự như da người, các nhà nghiên cứu đã in một mạng lưới gồm 168 cảm biến tiếp hợp được làm từ dây nano oxit kẽm trực tiếp lên bề mặt nhựa dẻo. Mục đích là để bắt chước cách thức hoạt động của các tế bào thần kinh cảm giác trong cơ thể con người, để học và ghi nhớ cảm giác đau.

Giáo sư Ravinder Dahiya chuyên về điện tử và kỹ thuật Nano thuộc Đại học Glasgow, Vương quốc Anh, cho biết: "Trên lớp da robot là những cảm biến. Robot đo được lực bạn đang ấn vào da của chúng có là mạnh hay yếu và chúng đưa ra phản ứng lùi lại tương ứng".

Hệ thống da điện tử mới có khả năng tăng tốc xử lý khi chịu lực tác động giúp chúng phản ứng nhanh hơn rất nhiều so với hệ thông da trước đây. Và vì thế robot cũng giống người hơn.

"Sự phát triển của dạng da điện tử mới này dựa trên sự học hỏi từ các kích thích bên ngoài. Da điện tử thông minh có khả năng học tập ở cấp độ phần cứng, tăng tốc đáng kể quá trình phản hồi bằng với sự kích thích" - Giáo sư Ravinder Dahiya nhấn mạnh.

Trong tương lai, nghiên cứu này có thể là cơ sở cho một loại da điện tử tiên tiến hơn cho phép robot có khả năng khám phá và tương tác với thế giới theo cách hoàn toàn mới hoặc chế tạo chân tay giả có khả năng đạt mức độ nhạy cảm gần như con người.

 Khánh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Các chuyên gia của Microsoft mới đây đã chia sẻ những thông tin chi tiết về một phầm mềm độc hại có khả năng âm thầm trừ tiền người dùng hệ điều hành Android bằng cách gian lận cước phí.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Nhà sản xuất xe Ford mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với 2.900 ô tô bán tải tải F-150 Lightning do lỗi phần mềm với hệ thống giám sát áp suất lốp có thể dẫn đến tình huống nguy hiểm cho người lái.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Ứng dụng Công dân số (Citizen app) là một thành phần trong hệ sinh thái Chính quyền số do Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp (DN) Viettel (Viettel Solutions) phát triển nhằm thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền với công dân, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại các địa phương trên cả nước.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Em Nguyễn Minh Nhật Huy, học sinh lớp 11 tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong mới đây đã phát triển thành công phần mềm có thể cảnh báo tin giả cho người dùng internet.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Thông tin tại hội thảo "Đề xuất kế hoạch và lộ trình tăng cường năng lực quốc gia về quan sát Trái Đất dựa trên hệ thống vệ tinh nhỏ", các chuyên gia cho biết Việt Nam sẽ phát triển hệ thống vệ tinh nhỏ quan sát Trái Đất nhằm đáp ứng nhu dầu phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE