Vinamilk

Anh phát triển máy kiểm tra hơi thở phát hiện ung thư

(SHTT) - Theo các nhà khoa học, khi thiết bị này được hoàn thiện, thời gian để phát hiện các mầm mống ung thư đang tồn tại trong cơ thể con người sẽ chỉ mất vài ngày thay vì vài tuần như hiện nay.

Theo DailyMail, thiết bị phát hiện ung thư bằng hơi thở có hình dạng gần giống như máy đo nồng độ cồn qua hơi thở mà cảnh sát giao thông thường dùng.

may-phat-hien-ung-thu-1

 

Thiết bị được phát triển dựa trên đặc điểm của chính các tế bào ung thư. Thông thường, các tế bào ung thư sẽ thải ra một hỗn hợp những chất hữu cơ độc hại, thường được biết đến với tên gọi VOC, và đưa vào máu. Chất thải sau đó di chuyển đến phổi người và các phân tử từ hỗn hợp này có thể bay thoát ra ngoài.

Do đó, người muốn phát hiện ung thư sẽ đeo thiết bị và hít thở trong ít nhất 10 phút. Những phân tử có nguồn gốc từ các tế bào ung thư sẽ đi vào máy và được xử lý thông qua hệ thống vi mạch hiện đại.

Kết quả sau đó được chuyển đến phòng thí nghiệm để phân tích và đưa ra kết luận cuối cùng.

may-phat-hien-ung-thu

 

Thời gian chờ đợi để biết liệu ung thư có tồn tại trong cơ thể hay không chỉ là vài ngày thay vì khoảng 2 tuần nếu thực hiện xét nghiệm sinh thiết.

Hiện tại, thiết bị đã bắt đầu được thử nghiệm trên 1.500 người trong vòng 2 năm tại Anh.

Các nhà khoa học kỳ vọng có thể phát triển thêm để máy có khả năng phân biệt những dạng ung thư khác nhau dựa vào những loại phân tử hóa học thu nhận được.

Tiến sĩ David Crosby từ Viện nghiên cứu ung thư Anh nhận xét dự án nghe có vẻ lạ kỳ nhưng chúng rất thực tế do chi phí sản xuất tương đối rẻ và đơn giản trong khi tiềm năng ứng dụng lại rất lớn.

Nhóm nghiên cứu của ông cho biết thiết bị này trong tương lai có thể cứu sống hàng ngàn người mỗi năm.

Nam An 


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE