SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 06/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Anh phát triển hệ thống sạc nhanh trong 5 phút với mức giá siêu rẻ

11:08, 15/07/2021
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge mới đây đã tuyên bố đang tiến hành nghiên cứu một hệ thống sạc pin nhanh chi phí rẻ cho smartphone. Nhóm này cho biết, công nghệ mới có thể cho phép sạc đầy viên pin chỉ trong vòng 5 phút.

Theo Independent, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, Anh Quốc do Tiến sĩ Ashray Rao thuộc Phòng thí nghiệm Cavendish dẫn đầu hiện đang nghiên cứu 1 hệ thống sạc pin thế hệ mới, giúp sạc đầy pin smartphone đã kiệt năng lượng trong vòng 5 phút.

Trong các thử nghiệm đã tiến hành, nhóm nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra hành ci sạc và xả của pin lithium-ion và phát triển cơ chế kiểm soát tốc độ sạc pin siêu nhanh.

2021-07-02022923-162522597994718073718

 

Công nghệ sạc siêu nhanh của nhóm nghiên cứu tại Đại học Cambridge có chi phí thấp và có thể mở rộng chu kỳ sạc và tránh quá nhiệt. Tiềm năng của nghiên cứu này rất lớn. Nó hứa hẹn sẽ mang tới một sự thay đổi lớn về tốc độ và công nghệ pin nhằm bắt kịp xu hướng đổi mới pin lithium-ion.

Mặc dù vậy vẫn chưa rõ khi nào nghiên cứu sẽ sớm hoàn thiện và thương mại hóa.

Trước đó không lâu, Xiaomi đã khiến cộng đồng người đam mê công nghệ vô cùng thích thú khi tiết lộ những thông tin vô cùng ấn tượng về bộ sạc HyperCharge 200W có thể sạc đầy viên pin 4.000mAh chỉ trong 8 phút.

1347_wktt

 

Đánh giá về công nghệ này, các chuyên gia cho biết công nghệ HyperCharge sẽ làm giảm dung lượng pin xuống 80% sau 800 chu kỳ sạc/xả, tốt hơn so với mức giảm dung lượng của pin thông thường, vốn xuống 80% sau 500 chu kỳ sạc/xả.

Ngoài ra, Infinix một thương hiệu smartphone có trụ sở tại Hồng Kông vào cuối tháng 6 vừa qua đã giới thiệu concept smartphone hoàn toàn mới được tích hợp công nghệ sạc siêu nhanh với công suất 160W cho phép nạp đầy viên pin 4000mAh trong chưa đầy 10 phút.

Trả lời các nghi vấn về sự ảnh hưởng của công nghệ sạc siêu nhanh tới tuổi thọ viên pin, Infinix cho biết công nghệ sạc ứng dụng trên Concept Phone (2021) cho độ an toàn cao, nhiệt độ khi sạc cũng chỉ ở mức dưới 40 độ C, từ đó không làm giảm tuổi thọ pin quá nhiều sau một số chu kỳ sạc nhất định.

Củ sạc của Infinix Concept Phone (2021) sử dụng công nghệ Gallium Nitrate (GaN) và Silicon Carbide (SiC), hỗ trợ nhiều chuẩn sạc khác nhau và có thể sử dụng để sạc cho cả laptop và nhiều điện thoại khác.

Tuy nhiên, với tất cả những công nghệ, thiết kế ấn tượng như trên, giới đam mê công nghệ sẽ vẫn phải cảm thấy thấy vọng vì sẽ không có cơ hội cầm trên tay chiếc Infinix phone này do nó chỉ là một phiên bản concept. Hiện Infinix cũng chưa có bất kỳ kế hoạch nào về việc thương mại hóa chiếc điện thoại sạc nhanh nhất thế giới này.

Được biết, công suất sạc nhanh nhất được thương mại hoá hiện mới chỉ dừng lại ở mức 120W, xuất hiện trên nhiều smartphone Trung Quốc như Black Shark 4, vivo iQOO 7 hay RedMagic 6...

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - ​Sáng 5/10, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Cục Xuất bản, In và Phát hành, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Cục Chuyển đổi số quốc gia cùng các cơ quan liên quan tổ chức tọa đàm Sách về Chuyển đổi số và Chuyển đổi số ngành sách.
Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Vượt qua hàng loạt đối thủ nặng kí đến từ các tập đoàn quốc tế như Huawei, China Mobile, T-Mobile, ứng viên duy nhất đến từ Việt Nam - Viettel Money đã xuất sắc giành được ngôi quán quân giải thưởng Excellence Awards 2022, hạng mục "Vươn tầm kết nối" (Beyond Connectivity).
Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Cục Đăng kiểm Việt Nam mới đây đã phát đi thông tin triệu hồi 408 ô tô Honda CIVIC và HRV sản xuất năm 2022 do Công ty HONDA Việt Nam nhập khẩu và phân phối do phát hiện nguy cơ gây mất an toàn cho người sử dụng phương tiện lưu thông.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Cục Đăng kiểm Việt Nam mới đây đã đăng tải thông báo về chương trình triệu hồi các xe Subaru WRX STI đời 2015-2021 do phát hiện công tắc lùi có hiện tượng hoạt động không đúng hoặc không hoạt động.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Năm nay Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã trao giải Nobel vật lý "cho các thí nghiệm với các photon liên đới lượng tử, thiết lập sự vi phạm các bất đẳng thức Bell và là các công trình tiên phong trong lĩnh vực khoa học thông tin lượng tử".
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE