SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 26/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Anh phát triển hệ thống sạc nhanh trong 5 phút với mức giá siêu rẻ

11:08, 15/07/2021
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge mới đây đã tuyên bố đang tiến hành nghiên cứu một hệ thống sạc pin nhanh chi phí rẻ cho smartphone. Nhóm này cho biết, công nghệ mới có thể cho phép sạc đầy viên pin chỉ trong vòng 5 phút.

Theo Independent, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, Anh Quốc do Tiến sĩ Ashray Rao thuộc Phòng thí nghiệm Cavendish dẫn đầu hiện đang nghiên cứu 1 hệ thống sạc pin thế hệ mới, giúp sạc đầy pin smartphone đã kiệt năng lượng trong vòng 5 phút.

Trong các thử nghiệm đã tiến hành, nhóm nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra hành ci sạc và xả của pin lithium-ion và phát triển cơ chế kiểm soát tốc độ sạc pin siêu nhanh.

2021-07-02022923-162522597994718073718

 

Công nghệ sạc siêu nhanh của nhóm nghiên cứu tại Đại học Cambridge có chi phí thấp và có thể mở rộng chu kỳ sạc và tránh quá nhiệt. Tiềm năng của nghiên cứu này rất lớn. Nó hứa hẹn sẽ mang tới một sự thay đổi lớn về tốc độ và công nghệ pin nhằm bắt kịp xu hướng đổi mới pin lithium-ion.

Mặc dù vậy vẫn chưa rõ khi nào nghiên cứu sẽ sớm hoàn thiện và thương mại hóa.

Trước đó không lâu, Xiaomi đã khiến cộng đồng người đam mê công nghệ vô cùng thích thú khi tiết lộ những thông tin vô cùng ấn tượng về bộ sạc HyperCharge 200W có thể sạc đầy viên pin 4.000mAh chỉ trong 8 phút.

1347_wktt

 

Đánh giá về công nghệ này, các chuyên gia cho biết công nghệ HyperCharge sẽ làm giảm dung lượng pin xuống 80% sau 800 chu kỳ sạc/xả, tốt hơn so với mức giảm dung lượng của pin thông thường, vốn xuống 80% sau 500 chu kỳ sạc/xả.

Ngoài ra, Infinix một thương hiệu smartphone có trụ sở tại Hồng Kông vào cuối tháng 6 vừa qua đã giới thiệu concept smartphone hoàn toàn mới được tích hợp công nghệ sạc siêu nhanh với công suất 160W cho phép nạp đầy viên pin 4000mAh trong chưa đầy 10 phút.

Trả lời các nghi vấn về sự ảnh hưởng của công nghệ sạc siêu nhanh tới tuổi thọ viên pin, Infinix cho biết công nghệ sạc ứng dụng trên Concept Phone (2021) cho độ an toàn cao, nhiệt độ khi sạc cũng chỉ ở mức dưới 40 độ C, từ đó không làm giảm tuổi thọ pin quá nhiều sau một số chu kỳ sạc nhất định.

Củ sạc của Infinix Concept Phone (2021) sử dụng công nghệ Gallium Nitrate (GaN) và Silicon Carbide (SiC), hỗ trợ nhiều chuẩn sạc khác nhau và có thể sử dụng để sạc cho cả laptop và nhiều điện thoại khác.

Tuy nhiên, với tất cả những công nghệ, thiết kế ấn tượng như trên, giới đam mê công nghệ sẽ vẫn phải cảm thấy thấy vọng vì sẽ không có cơ hội cầm trên tay chiếc Infinix phone này do nó chỉ là một phiên bản concept. Hiện Infinix cũng chưa có bất kỳ kế hoạch nào về việc thương mại hóa chiếc điện thoại sạc nhanh nhất thế giới này.

Được biết, công suất sạc nhanh nhất được thương mại hoá hiện mới chỉ dừng lại ở mức 120W, xuất hiện trên nhiều smartphone Trung Quốc như Black Shark 4, vivo iQOO 7 hay RedMagic 6...

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace), đại diện duy nhất của Việt Nam, đã công bố kết quả nghiên cứu khoa học về nhận diện thông minh tại Hội nghị IDCAR lần thứ 17.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
iPhone 15 Series xuất hiện, nâng cấp đáng kể về thiết kế, camera và chip xử lí... Nhiều người dùng công nghệ đang sẵn sàng mạnh tay chi tiền để sở hữu siêu phẩm này. Tuy nhiên, họ còn thắc mắc về: pin, tốc độ sạc và dung lượng tổng thể iPhone 15 Series có khác gì so với thế hệ trước không?
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp đã làm thay đổi rõ rệt chất lượng, giá trị sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên cùng một mặt hàng sản phẩm.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việc thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập và quản lý, góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục Thủ đô.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG Hà Nội) mới đây đã chính thức triển khai thêm chính sách mới nhằm thu hút các nhà khoa học xuất sắc tham gia thực hiện nghiên cứu. Theo đó, với mỗi nhiệm vụ khoa học, trường sẽ được đầu tư kinh phí 3 tỷ đồng trong 3 năm.