SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 25/07/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ánh nắng Mặt Trời có thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2

16:01, 27/05/2020
(SHTT) - Kết quả một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí học thuật về Các bệnh truyền nhiễm cho thấy ánh nắng Mặt Trời có thể tiêu diệt hoàn toàn virus SARS-CoV-2 chỉ trong 6 - 18 phút.

Các nhà khoa học tại Mỹ đã thực hiện thí nghiệm với một thiết bị mô phỏng ánh sáng Mặt Trời tự nhiên trong phòng thí nghiệm với nhiệt độ và độ ẩm được điều chỉnh phù hợp.

Virus được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm và trong một chất lỏng nhân tạo giống với nước bọt của con người. Sau đó, các mẫu virus thí nghiệm đươc phơi trên các tấm thép không gỉ.

Các tấm thép này sau đó được treo trong phòng thí nghiệm và được chiếu ánh sáng mô phỏng ánh nắng Mặt Trời ở nhiệt độ từ 21 - 24 độ C và độ ẩm 80% từ 2 - 18 phút. Một số tấm thép có nhiễm virus khác được để trong bóng tối trong khoảng 60 phút.

Z13314042020

 

Kết quả cho thấy, trong điều kiện mô phỏng ánh sáng Mặt Trời giữa trưa của ngày dài nhất trong năm ở 40 độ vĩ Bắc, 90% virus SARS-CoV-2 trong nước bọt đã bị các tia cực tím B vô hiệu hóa chỉ sau 6,8 phút. Trong khi đó, ánh sáng Mặt Trời mô phỏng ngày đông chí ở cùng vĩ độ cũng đã tiêu diệt virus trong nước bọt sau khoảng 14,3 phút.

Ngược lại, những virus phơi trên tấm thép đặt trong bóng tối hầu như không bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường. 

Cũng theo nghiên cứu, virus SARS-CoV-2 ở trong nước bọt bị vô hiệu hóa nhanh gấp 2 lần so với virus đặt môi trường nuôi cấy, tuy nhiên, các nhà khoa học chưa tìm ra lý do giải thích rõ điều này.

Ngoài ra, thông qua nghiên cứu, các nhà khoa học cũng khẳng định ánh nắng Mặt trời tự nhiên có thể làm giảm đáng kể khả năng lây lan của virus SARS-CoV-2. Lượng virus lơ lửng trong không khí đã giảm một nửa chỉ trong 1 phút rưỡi ở nhiệt độ trong phòng và độ ẩm 20%. 

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng ánh nắng Mặt Trời tự nhiên có tác dụng như chất khử trùng đối với những bề mặt không xốp bị nhiễm khuẩn.

Theo giáo sư Ron Eccles thuộc ĐH Cardiff của Anh, kết quả nghiên cứu này góp phần giúp các nhà khoa học hiểu thêm về tác dụng của tia cực tím ngoài trời trong việc tiêu diệt virus. 

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Biến chủng Delta xuất hiện lần đầu tại Ấn Độ đang gây ra lo ngại khi đây là nguyên nhân khiến đại dịch diễn biến phức tạp ở nhiều nước. Vậy hiệu quả của vaccine Covid-19 đối với biến thể Delta như thế nào?
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Đây là bài viết của ông Nguyễn Quốc Thệ - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Vạn Hạnh nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Trần Văn Khê.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty Star Global 3D của Việt Nam mới đây đã được Cơ quan Sáng chế và Thương hiệu Mỹ USPTO cấp Bằng phát minh sáng chế độc quyền cho giải pháp "Hệ thống quản lý tương tác thông minh tích hợp thông tin thời gian thực bằng Bản đồ số hóa 3D/360".
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (VBC) đã phát triển thành công giải pháp Covidpass.vn hỗ trợ hoạt động lưu trữ hồ sơ xét nghiệm COVID-19, đồng thời, cho phép người dùng đăng ký và nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 trực tuyến mà không phải đến bệnh viện.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà khoa học người Việt hiện đang hợp tác triển khai một dự án dùng AI phân tích tiếng ho để phát hiện người mắc COVID-19.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE